Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Malaysia cân nhắc trục xuất đại sứ Triều Tiên

Malaysia đang cân nhắc trục xuất đại sứ Triều Tiên tại nước này hoặc đóng cửa Đại sứ quán của họ tại Bình Nhưỡng sau những căng thẳng xoay quanh cái chết của ông Kim Jong Nam.

10 ngày bí ẩn bao phủ cái chết của Kim Jong Nam Tính đến chiều 22/2, bí ẩn vẫn bao phủ cái chết của ông Kim Jong Nam, anh trai lãnh đạo Kim Jong Un, trong khi Triều Tiên liên tiếp chỉ trích cuộc điều tra của chính phủ Malaysia.

Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính phủ Malaysia cho biết nước này đang chuẩn bị đưa ra phản ứng trước những phát ngôn của Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia Kang Chol xoay quanh cuộc điều tra của Malaysia về cái chết của ông Kim Jong Nam.

Theo nguồn tin, chính phủ Malaysia có thể tuyên bố Đại sứ Kang Chol là “nhà ngoại giao không được chào đón” và có khả năng bị trục xuất khỏi Malaysia.

Đây được coi là động thái đáp trả mạnh mẽ nhất mà Malaysia có thể thực hiện đối với một nhà ngoại giao nước ngoài. 

Kim Jong Nam chet anh 1
Đại sứ Triều Tiên ở Malaysia Kang Chol. Ảnh: Reuters. 

Quan chức nói trên cũng cho hay Malaysia đang cân nhắc các phương án khác như đóng cửa Đại sứ quán nước này tại Bình Nhưỡng. Malaysia nằm trong số ít các quốc gia duy trì mối quan hệ thân thiết với Triều Tiên. 

Bên cạnh đó, nguồn tin tiết lộ nếu Triều Tiên còn tiếp tục đưa ra các chỉ trích tương tự như những phát ngôn gần đây của ông Kang Chol, quan hệ ngoại giao và thương mại giữa hai quốc gia có thể bị ảnh hưởng theo chiều hướng xấu.

Trước đó, Đại sứ Triều Tiên Kang Chol cáo buộc Malaysia thông đồng với các chính phủ nước ngoài trong quá trình điều tra cái chết của người đàn ông Triều Tiên tại sân bay Kuala Lumpur. Malaysia xác định danh tính người đàn ông là Kim Jong Nam, anh trai lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, trong khi Triều Tiên phủ nhận điều đó. 

Malaysia cũng triệu hồi đại sứ nước này tại Bình Nhưỡng về nước để tham vấn về vụ việc. Đại sứ Malaysia hiện đã về nước. 

Ngày 21/2, Thủ tướng Malaysia Najib Razak chỉ trích việc đại sứ Triều Tiên không tin tưởng cảnh sát Malaysia trong quá trình điều tra cái chết của ông Kim Jong Nam là "khiếm nhã về ngoại giao".

Malaysia yêu cầu Interpol trợ giúp bắt nghi phạm Triều Tiên

Cảnh sát Malaysia đã yêu cầu Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) đưa ra cảnh báo về 4 công dân Triều Tiên liên quan tới cái chết của ông Kim Jong Nam.

Cảnh sát Malaysia chưa đến Macau lấy mẫu ADN của Kim Han Sol

Cảnh sát Malaysia chưa có ý định đến Macau, Trung Quốc để lấy mẫu ADN của Kim Han Sol, con trai ông Kim Jong Nam, như một số thông tin đăng tải trên các tờ báo tại Malaysia.

Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Thế giới