Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mai Tết: Lo mất mùa, giá thuê khủng

Giáp Tết, người trồng mai lại thấp thỏm lo mai nở không đúng Tết. Trong khi người hỏi mua thì ít mà người thuê nhiều, giá thuê khá đắt, từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng.

Làng mai nhấp nhỏm canh hoa

Nhiều đợt triều cường cộng với sương mù và tiết trời se lạnh kéo dài từ giữa tháng 12/2013 đến nay khiến cho những người trồng mai ở Q. Thủ Đức lo đứng lo ngồi. Hơn 500 gốc mai đang chờ bán của ông Đỗ Hữu Quan - chủ vườn mai P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức bắt đầu tuốt lá. Nhưng nếu trời cứ trở lạnh như đợt vừa rồi thì nguy cơ thất thu là điều nhìn thấy rõ.

“Hôm nào cũng phải nghe dự báo thời tiết để còn biết đường mà chăm sóc cho mai. Mai trổ hoa sớm hay trễ cũng tùy theo tình hình thời tiết đó. Trồng mai năm nào cũng như đánh bạc với trời, được ăn cả ngã về không”, ông Quan nói. Song ông Quan đã có những “bí kíp” riêng của mình. Nếu thời tiết tiếp tục kéo dài như hiện nay thì ông Quan sẽ lặt lá sớm và dùng đèn xông thêm nhiệt độ vào ban đêm.

Mai Tet: Lo mat mua, gia thue khung hinh anh 1
Nhiều chủ vườn mai lo ngại nếu trời cứ trở lạnh thì hoa mai sẽ không bung vào đúng dịp Tết.

Chủ vườn mai Sáu Hồng, Q.12 cũng cho hay, hiện đã có nhiều khách hàng đến hỏi mua và thuê mai nhưng vẫn chưa dám nhận lời mời vì sợ mai không ra kịp hoa. Đến lúc mai lên bông ông mới dám nhận đặt hàng.

Hiện tại, vườn mai Sáu Hồng có khoảng 2.000 cây mai chuẩn bị đón Tết. Chưa tiết lộ giá bán hoa mai, song chủ vườn cho rằng, nếu thuận lợi, giá sẽ tăng từ 5 – 10% so với năm ngoái. Nguyên nhân là do chi phí đầu tư cho việc nuôi dưỡng, chăm sóc cây mai tăng. Thêm với đợt triều cường vừa qua khiến nhiều nơi bị vỡ bờ gây ngập úng, mai Tết bị hư hại nhiều.

Mai Tet: Lo mat mua, gia thue khung hinh anh 2
Các loại hoa kiểng khác cũng cùng chung cảnh ngộ với mai Tết.

Đặc biệt, vào những ngày cận Tết giá sẽ dao động, mai tăng giá hay xuống phải chờ vào nhu cầu mua và lượng hàng có thật sự khan hiếm hay không. Thế nhưng, nếu việc sưởi ấm cho hoa không có nhiều tác dụng, mai “mù”, mai “chột” nhiều thì khả năng giá những chậu mai đẹp sẽ đội lên đáng kể.

Chỉ thuê chứ không mua

Theo ghi nhận của PV, tại nhiều tuyến đường như Kha Vạng Cân (Q. Thủ Đức), nhiều chủ vườn kiểng đã bắt đầu trưng bày hoa mai khởi động thị trường hoa Tết 2014. Trong đó, giá mai đang dao động ở mức từ 500.000 - 10 triệu đồng/cây tùy vào từng loại mai lớn nhỏ khác nhau. Nhưng, nhiều gốc mai có giá trung bình từ 1 - 1,5 triệu đồng được trưng bán nhiều hơn cả.

Tuy nhiên, chủ yếu khách đến chủ yếu chỉ để thăm dò giá cả chứ chưa mua. Theo các chủ vườn mai ở Q. Thủ Đức và Q.12, hiện người dân chỉ đến thuê mai Tết là nhiều hơn việc mua đứt cây mai như mọi năm. Chỉ những người yêu mai lắm mới đợi đến dịp cận Tết khi đã chủ động được tình hình tài chính rồi mới “bấm bụng” mua một chậu mai ưng ý về chưng Tết. Còn những cây mai lớn có giá trên 10 triệu dành cho những công ty, doanh nghiệp cùng những nhà có biệt thự đặt hàng thuê nhiều.

Mai Tet: Lo mat mua, gia thue khung hinh anh 3
Hoa kiểng Tết từ các tỉnh miền Tây đổ về thành phố vắng bóng chậu có giá trị cao.

Tại nhà vườn Lộc Xanh, P. Linh Đông, Q. Thủ Đức có khoảng 4.500 cây mai thì có đến gần 60% mai được các công ty đến đặt thuê. Giá thuê mai vàng cao chừng 1-1,5m, đường kính tán từ 0,5 - 0,7m có giá thấp nhất từ 3 - 6 triệu đồng. Mai vàng để sảnh cao từ 2,5 - 3m, đường kính tán 1,6 - 2m có giá cho thuê từ 18 - 29 triệu đồng. Mai vàng cao từ 3 - 4,5m, đường kính tán 2,2 - 3m có giá từ 30 - 55 triệu đồng. Đối với khách muốn mua đứt cây mai thì giá sẽ tăng thêm khoảng 2 triệu đến 30 triệu đồng/cây so với giá thuê mai.

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

VCCI: 50% doanh nghiep chi tru duoc nua nam hinh anh

VCCI: 50% doanh nghiệp chỉ trụ được nửa năm

0 11

Khảo sát của VCCI cho thấy 30% doanh nghiệp chỉ có thể duy trì hoạt động được không quá 3 tháng, 50% chỉ trụ được nửa năm trong bối cảnh chịu ảnh hưởng dịch bệnh.