Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Mai, quất Tết xuất vườn sớm

Mặc dù còn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, song thời điểm này, người trồng mai, quất ở xã Bình Kiến và phường 9 (TP Tuy Hòa, Phú Yên) đã xuất vườn bán cho các thương lái...

Anh Kiều Văn Sung, thôn Liên Trì 2, xã Bình Kiến (TP Tuy Hòa), một người trồng mai cho biết, thị trường bán mai lá năm nay ở Phú Yên diễn ra sôi động và sớm hơn mọi năm. Tuy mới tháng 9 (AL), nhưng các thương lái ở khắp nơi đã về chọn mai và đặt đọc tiền trước cho các nhà vườn và thống nhất ngày chở. 

Nhờ thời tiết năm nay thuận lợi, không xảy ra mưa lũ nên mai lá năm nay sinh trưởng và phát triển tốt, cây không bị sâu bệnh, lá xanh, dáng đẹp nên thương lái xem rất ưng ý. Gía bán mai cũng tăng lên từ 15-20% so với năm ngoái nên nhiều nhà vườn thời điểm này đã có doanh thu hàng trăm triệu đồng. 

Anh Sung còn cho biết, như vườn mai lá gia đình anh năm nay có 200 chậu, hiện đã bán sạch cho thương lái TP.HCM với giá từ 700.000 đến 5 triệu đồng/chậu, trong đó có 20 chậu có giá từ 5 triệu đồng; tổng doanh thu hơn 300 triệu đồng. Hiện gia đình anh đã nhận tiền đặt cọc một nửa, số tiền còn lại sẽ được nhận nốt khi đến rằm tháng 11 (AL) thương lái đưa xe tải ra tận nơi chở mai đi. 

Nhiều nhà vườn trồng quất đã bán sớm cho thương lái... Đọc thêm tại: http://nongnghiep.vn/mai-quat-xuat-vuon-som-post136027.html | NongNghiep.vn

Nhiều nhà vườn trồng quất đã bán sớm cho thương lái...

Tương tự, hộ gần bên là gia đình anh Kiều Văn Tùng, người cùng thôn cũng có doanh thu hàng trăm triệu đồng nhờ bán mai lá. Anh Tùng cho biết: “Năm nay gia đình tôi bán 15 chậu mai lá (15 năm tuổi), với giá bán 15 triệu đồng/chậu và 20 chậu mai 6-7 năm tuổi bán với giá 4-5 triệu đồng/chậu. Nhờ bán mai sớm nên gia đình tôi có ít tiền trang trải chi phí đầu tư và có tiền sắm tết, rất phấn khởi”. 

Không chỉ mai lá bội thu sớm mà thị trường cây quất năm nay tại Phú Yên cũng được thương lái săn mua sớm. Ông Nguyễn Qúy, thôn Liên Trì 2, một người chuyên trồng quất cho biết, năm ngoái cây quất ở Phú Yên được thương lái thu mua bán có lãi nên năm nay họ ra đây đặt cọc mua sớm. Nhờ bán sớm người trồng cũng đỡ khổ hơn là đợi ngày chở đi bán chợ.

Giá quất năm nay tăng từ 20-30% so với năm ngoái nên người trồng cũng có lãi khá. “Hai tuần trước gia đình tôi đã bán sớm 300 chậu quất, cao hơn 1m, có quả sai trĩu với giá trung bình từ 250.000-400.000 đồng/chậu (tùy loại). Nhưng nếu tôi đợi vài ngày sau nữa thì có khi lại bán giá cao hơn, vì rất nhiều thương lái ra đây hỏi mua quất mà không còn”, vợ ông Qúy khoe. 

Trao đổi với NNVN, ông Nguyễn Chí Phương, Chủ tịch UBND xã Bình Kiến cho biết: Toàn xã có 35 ha trồng mai và quất phục vụ cho dịp tết. Tính đến thời điểm này bà con đã bán mai lá, quất mang lại doanh thu trên 5 tỷ đồng. Từ nay cho đến tết làng mai, quất ở Liên Trì sẽ tiếp tục cung ứng cho trị trường khoảng chục ngàn chậu hoa nữa. Còn tại phường 9, nơi cũng chuyên trồng hoa cây cảnh, trong đó có trồng mai và quất thời điểm nay nhiều người cũng đã có doanh thu bán hoa. 

Ông Nguyễn Công Thành, một người trồng hoa nơi đây cho biết, gia đình ông cũng vừa bán 600 chậu quất với giá từ 400.000-600.000 đồng/chậu, tăng từ 50.000-100.000  đồng/chậu so với năm ngoái. Hiện vườn quất nhà ông còn hơn 1.000 chậu nữa, ngày nào cũng có thương lái hỏi mua nhưng ông chưa bán vì đợi giá bán cao hơn...

Bưởi, dưa hấu, vú sữa, sầu riêng phục vụ Tết sụt giá

Hơn 2 tháng nữa mới đến Tết, nhưng thời điểm này giá nhiều mặt hàng phục vụ Tết như vú sữa, bưởi, sầu riêng… đã đồng loạt sụt giá. Nguyên nhân là thời tiết bất lợi và dịch bệnh.

http://nongnghiep.vn/mai-quat-xuat-vuon-som-post136027.html

Theo Kim Sơ/ Nông nghiệp Việt Nam

Bạn có thể quan tâm