Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mai nở sớm, chủ vườn cho thuê giá rẻ để bù lỗ

Để bù lỗ, nhiều chủ vườn ở TP Thủ Đức cho khách hàng thuê lại những chậu hoa mai nở sớm với giá thấp, từ 7 đến 10 triệu đồng.

Mai Thu Duc no som anh 1

Hiện, nhiều chủ vườn trồng mai ở quận Thủ Đức (TP Thủ Đức) khá lo lắng vì mai nở sớm. Theo họ, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là các đợt không khí lạnh đến đột ngột, mưa trái mùa...

Mai Thu Duc no som anh 2

Giống như nhiều chủ vườn khác ở quận Thủ Đức, vườn mai hơn 3.000 chậu của ông Nguyễn Ngọc Phương bị nở sớm khoảng 50%.

Mai Thu Duc no som anh 3

Theo ông Phương, thời tiết năm nay diễn biến thất thường khiến nỗ lực chăm sóc mai của gia đình không như mong muốn. Mai nở sớm và tàn trước Tết khiến ông chịu thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Mai Thu Duc no som anh 4

Anh Hiếu - chủ một vườn mai hơn 2.000 gốc ở quận Thủ Đức - cũng than khó vì mai nở sớm. Tuy nhiên với kinh nghiệm gần 20 năm trồng mai Tết, anh cố chăm sóc những chậu hoa nở sớm và tìm mối bán hoặc cho thuê.

Mai Thu Duc no som anh 5

Với một số gốc mai có dấu hiệu nở sớm, anh Hiếu chủ động lặt lá và dưỡng nụ để cho thuê trước Tết.

Mai Thu Duc no som anh 6

"Giải pháp cho thuê mai trước Tết khá hiệu quả để chúng tôi bù vào chi phí duy trì vườn mai mấy nghìn gốc. Khách hàng thuê mai chủ yếu là các mối quen như cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình ở TP.HCM. Tôi cho họ thuê mai khoảng 10-15 ngày sau đó nhận lại để chăm sóc. Giá thuê khoảng 7-10 triệu đồng/chậu mai cao 1,5 m", anh Hiếu nói.

Mai Thu Duc no som anh 7

Được một doanh nghiệp ở TP.HCM thuê gốc mai lớn, anh Hiếu giao nhanh trong ngày với giá cho thuê 6,5 triệu đồng, thời gian thuê 15 ngày. Theo anh Hiếu, đây là giá khá thấp so với thời điểm cho thuê đúng dịp Tết.

Mai Thu Duc no som anh 8

"Mai nở sớm thường không đẹp như lúc đúng thời vụ, nên khách hàng cũng hay mặc cả, đòi giá thấp. Tôi đồng ý cho thuê để có thu nhập và bù lỗ thay vì để mai tàn", anh Hiếu chia sẻ.

Mai Thu Duc no som anh 9

Toàn quận có hàng chục vườn trồng mai và các loại hoa kiểng phục vụ Tết. Đây cũng là một trong vài địa điểm trồng mai Tết lớn nhất TP.HCM, với hàng chục hecta. Mỗi năm, làng mai Thủ Đức cung ứng ra thị trường hàng chục nghìn chậu mai kiểng.

Mai Thu Duc no som anh 10

Theo nhiều chủ vườn tại đây, khoảng 25/1 (nhằm ngày 13 tháng Chạp) họ sẽ đồng loạt bẻ lá mai và dưỡng nụ hoa để xuất bán trong dịp Tết. "Đây là thời điểm mai kiểng cần được chăm sóc cẩn thận nhất, để cây sinh trưởng tốt và chuẩn bị ra hoa", một chủ vườn nói.

Phạm Ngôn

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Kinh doanh Tiêu dùng