Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mai miền Tây rớt giá khi vừa cập bến Sài Gòn

Năm nay, mai miền Tây được mùa nhưng chuyện "được mùa mất giá" cũng tái diễn. Vừa cập bến Bình Đông, quận 8, TP HCM, nhà vườn vội vã giảm ngay giá bán vì thấy trước cảnh dội chợ.

20 tháng Chạp, các nhà vườn miền Tây bắt đầu đưa hoa kiểng về bán Tết tại các chợ ở TP HCM. Theo thông tin từ nhiều nhà vườn đang bán mai tại chợ hoa bến Bình Đông, quận 8, thời tiết thuận lợi nên mai Tết năm nay được mùa. Các vùng mai Bến Tre, Tiền Giang, Trà Vinh… đều đạt chất lượng tốt, hoa nở to đều và đẹp hơn mọi năm.

Tại các vùng tập kết hoa kiểng miền Tây ở bến Bình Đông (quận 8), đường Trần Xuân Soạn (quận 7), mai chất đầy thuyền, một cây đẹp tầm trung giá bán chỉ 200.000-3.000.000 đồng. Mai bon sai giá chỉ 150.000-400.000 đồng.

Anh Nguyễn Văn Phú, nhà vườn ở Bến Tre cho biết, thuyền mai của gia đình anh có khoảng 200 cây, được tuyển chọn từ 1.000 gốc ở vườn. Dự kiến nếu bán hết ở bến Bình Đông, anh sẽ cho ghe về chở tiếp, nhưng tình hình năm nay có khả năng dội chợ cao.

“Chuyển mai lên thành phố đã 3 ngày nhưng lượng khách quan tâm rất ít, chưa bằng 1/10 so với mọi năm. Sau khi khảo sát một vòng các điểm bán mai Tết, tôi quyết định hạ giá xuống 20% so với mức giá đưa ra ban đầu. Nhiều điểm bán khác cũng bắt đầu giảm giá. Cứ theo chiều hướng này thì vài ngày tới giá mai sẽ còn giảm nữa. Tôi cũng đang rất lo cho số mai còn neo trên thuyền”, anh Phú nói.

Ông Tư Hội, một "cò" mai ở Tiền Giang cho biết, mai năm nay được mùa đều khắp các vùng trồng. Năm trước, một vườn chỉ tuyển được 20-30% số cây đạt chuẩn thì năm nay có vườn đạt đến 60%. Lượng mai đổ về thành phố sẽ nhiều gấp 3 lần mọi năm. Nguồn hàng rất lớn nên dù thị trường khá nhộn nhịp song giá sẽ không cao và sẽ còn giảm mạnh vào những ngày gần Tết.

Cũng vì mai được mua nên năm nay thương lái không thu gom nhiều như các năm. Mỗi vựa lớn chỉ chuẩn bị 1.000-2.000 gốc, đợi bán hết hàng sẽ về vườn mua thêm, vì ai cũng lo dội chợ.

Những con thuyền chở đầy ấp mai từ miền Tây đã cập bến Bình Đông, nhưng giá bán không được cao như nhà vườn mong đợi. Ảnh: Zen Nguyễn.

Theo nhận định của ông Hội, các vườn mai ở TP HCM năm nay cũng được mùa không kém. Mai thành phố chất lượng tốt, lại không tốn nhiều chi phí vận chuyển như nhà vườn miền Tây, nên giá chắc chắn sẽ cạnh tranh hơn, càng khó cho mai miền Tây.

Nắm bắt thông tin mai được mua nên người chơi cũng cho biết không vội vàng mua sớm. Anh Nguyễn Ngọc Long ở quận 5, cho biết năm nay mai miền Tây chuyển về TP HCM sớm hơn hẳn so với các năm. Dù chưa đến 23 tháng Chạp nhưng mai và một số loại kiểng khác đã được chưng bán đầy đường. Anh quyết định không mua sớm mà chỉ tham quan, so giá, đợi 27, 28 tháng Chạp sẽ mua để có giá tốt. Kinh nghiệm của anh là những người không có nhiều thời gian, kinh nghiệm chăm sóc loại cây này thì không nên mua quá sớm, vì khó kiểm soát được việc hoa nở trước Tết.

Ông Năm Thành, nông dân trồng mai lâu năm ở Bến Tre cho biết, những năm gần đây gia đình đã chuyển từ bán sang cho thuê mai. Giá cho thuê chỉ bằng 1/3 giá bán nhưng lại ổn định, không lo dội chợ, mất Tết. Với lượng mai nhiều như năm nay, ông phải cân đối giảm mức giá cho thuê để thu hút khách

“Gần Tết, việc thuê ghe vận chuyển rất khó khăn. Một chuyến ghe chở cây về TP HCM nhà vườn phải trả 30-40 triệu đồng, bao gồm đi, về và thời gian neo đậu khoảng 10 ngày. Nếu năm nào chợ ế, giá giảm thì nhà vườn không chỉ lỗ công chăm sóc cả năm mà còn phải mất thêm hàng chục triệu đồng vận chuyển ”, ông Thành chia sẻ.

Giành nhau từng mét đất bán mai Tết ở Sài Gòn

Thương lái, nhà vườn TP HCM đang khẩn trương tìm kiếm mặt bằng thuận lợi để bán hoa Tết. Nhiều người phải tranh giành để được thuê một chỗ bán ở khu trung tâm.


Zen Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh