Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

'Mãi mận' là gì?

Sự kết hợp của các loại trái cây như mận, xoài, cóc, ổi được Gen Z dùng để cảm thán, khen ngợi một ai đó.

"Mãi mận" là cách nói lái của cụm "mãi mặn mà", dùng để khen ngợi đối phương về ngoại hình, tính cách hài hước hoặc đơn giản chỉ để cảm thán trước một hành động, sự việc đáng ngưỡng mộ.

Không rõ cá nhân nào là người đầu tiên sáng tạo nên thuật ngữ này, song "mãi mận" trở nên phổ biến trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Nhiều người tỏ ra thích thú với cách cảm thán này bởi “mận” vốn là một loại trái cây gần gũi, phổ biến trong đời sống.

Xuất phát từ “mãi mận”, một số cụm từ khác được ra đời với hàm ý tương tự, nổi bật như “mận vải” hay “mãi mận xoài cóc ổi”. Chúng cũng đều là sự kết hợp của tên các loại quả trái cây, chủ yếu là trái cây ăn vặt.

“Mãi mận” phần nào chứng minh được rằng teencode của Gen Z gần như không có quy ước chung cụ thể.

Các từ ngữ được vận dụng đa dạng cách biến tấu, thậm chí không có quy luật nào nhất định, từ nói trại, nói ngọng hoặc cách phát âm của ngoại ngữ Anh, Hàn Quốc, Trung Quốc…

'Gét gô' là gì

Những "thử thách 6 ngày 6 đêm" với khẩu hiệu "gét gô" của giới trẻ mang tính châm biếm, chủ yếu nói về các hành động bất khả thi.

Hồng Chang

Đồ họa: Yến Nhi

Bạn có thể quan tâm