Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mãi mãi vì cộng đồng

Nhóm The Timeless Community (mãi mãi vì cộng đồng) tại Hội An đã tổ chức nhiều chương trình góc môi trường thân thiện, cắt tóc miễn phí cho người già neo đơn, trẻ em nghèo…

The Timeless Community thành lập hồi tháng 7/2014, thuộc Hội An Express chuyên hoạt động tour du lịch vì cộng đồng, tập hợp các bạn thanh niên nhiều ngành nghề khác nhau hoạt động tình nguyện.

Thành viên nhóm “The Timeless Community” cắt tóc miễn phí cho người già. Ảnh: C.C
Thành viên nhóm The Timeless Community cắt tóc miễn phí cho người già.

Trưởng nhóm Nguyễn Trung Tấn (23 tuổi, vừa tốt nghiệp Đại học Quy Nhơn) cho biết, khi còn là sinh viên đã rất hay tham gia các hoạt động tình nguyện như tiếp sức mùa thi, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, giúp người dân miền núi nối ống nước từ suối về...

Sau này ra trường, Tấn cùng bạn bè, anh chị thân thiết lập ra nhóm “Mãi mãi vì cộng đồng”. Nhóm có 14 bạn, ngoài ra còn có sự tham gia của sinh viên từ các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn, đặc biệt là Chi hội phụ nữ phường Minh An.

Nhóm thường xuyên tổ chức các hoạt động như dọn rác trên các tuyến phố và ven bờ biển Cửa Đại, ven sông, làm túi giấy tặng tiểu thương ở chợ Hội An, phân loại rác, cung cấp nước miễn phí… Vào dịp Tết nguyên đán, các bạn tổ chức thăm trẻ em vùng cao, tặng chăn ấm mùa đông...

“Mọi người chưa có ý thức nhiều về vệ sinh môi trường. Nên chúng mình thường xuyên đi vận động mọi người dùng khăn tay lau thay giấy, cấp nước miễn phí cho khách để họ tận dụng chai, bình cũ đựng nước sử dụng thay vì vứt đi”, Tấn nói.

Thợ cắt tóc tình nguyện

Nhóm trưởng Tấn cho biết: Nhiều người già neo đơn và trẻ em nghèo không có điều kiện ra thợ cắt tóc. Những đứa trẻ trong trại trẻ mồ côi tóc thường để rất dài.

Vì vậy, nhóm vận động những thợ cắt tóc trên địa bàn tham gia tình nguyện. Hiện có 3 thợ cắt tóc chuyên nghiệp và 5 tình nguyện viên không chuyên tham gia hỗ trợ chương trình vào mỗi thứ Bảy cuối tháng.

Anh Nguyễn Tuấn Liên, 35 tuổi, xã Cẩm Thanh, Hội An, là thợ cắt tóc lành nghề, luôn hào hứng tham gia cắt tóc tình nguyện. Từ lâu, anh đã tham gia nhiều chương trình cắt tóc miễn phí khác.

Năm 2010, anh Liên tham gia chuyến cắt tóc tình nguyện tại xã A Nông (huyện Tây Giang, Quảng Nam). Những đứa trẻ vùng cao thường để tóc đầy bụi và đất, vì không thường xuyên được cắt và không có tiền cắt tóc nên đầu tóc em nào cũng dài và rối.

“Khi bảo mấy đứa nhỏ lại cắt tóc, nó không chịu, thằng bé nhỏ nói với tôi, con không cắt, con sợ lắm. Khi đó, tôi phải thử nghiệm lấy một người trong nhóm ra cắt cho trẻ con xem thì chúng mới ngồi ngoan”, anh Liên kể.

Anh Liên cũng không quên những lần cùng nhóm Mãi mãi vì cộng đồng đến cắt tóc tận giường cho những đứa trẻ tàn tật tại Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi và tàn tật Quảng Nam tại Hội An.

Nhóm trưởng Tấn hy  vọng: “Đối với nhóm, chúng mình chỉ mong các em nhỏ và cụ già nghèo cảm nhận được hơi ấm tình thương mà họ thiếu vắng. Nhóm muốn mãi mãi là một mặt trời mang lại nụ cười và ước mơ cho trẻ em. Thậm chí có những em khi được cắt tóc đã có mong muốn trở thành thợ cắt tóc”.

Bạn Nguyễn Thị Thanh Hoàng, một thành viên của nhóm, kể: “Tháng 12/2014, nhóm có chuyến tình nguyện tại Trường Tiểu học Trà Cang (huyện Bắc Trà My, Quảng Nam). Xe khởi hành từ sáng, trời mưa giông, đường núi gập ghềnh. Khi chỉ còn cách trường chừng 10km nữa thì gặp phải tuyến đường đang thi công.

Lúc đó trời vừa tối, các bạn nữ trong nhóm bắt đầu khóc vì sợ ở lại giữa rừng. Rất may lúc ấy các thầy cô giáo của trường hay tin, đội mưa chạy xe máy chở từng đứa bọn mình về trường, hú vía.

Khi nhóm tặng quà cho các em vùng cao, các em lần đầu nhìn có vẻ sợ hãi nhưng lúc chia tay thì ôm khư khư chúng mình. Mình với các bạn hứa với nhau khi tết đến sẽ lại lên thăm”.

'Việc làm của Mark là động lực cho giới trẻ toàn thế giới'

Không chỉ chinh phục cộng đồng mạng bởi tình yêu với con gái đầu lòng, hành động tặng 99% số tài sản cho thiện nguyện của ông chủ Facebook còn khiến nhiều doanh nhân trẻ cảm phục.


http://www.tienphong.vn/Gioi-Tre/mai-mai-vi-cong-dong-943099.tpo

Theo Nguyễn Trang/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Đời sống