Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mai đỏ Trung Quốc giá rẻ tràn lấn tại 'thủ phủ' đào Việt

Mai đỏ là loài cây được nhập khẩu từ Trung Quốc, do có thế cây đẹp, giá cả bình dân nên nhiều người đã chọn loại này về chưng Tết.

Cây mai 100 tuổi, 3 người trèo tỉa lá ở Sài Gòn

Mai cổ thụ 100 tuổi của ông Giang Kiến Hoà cao 5,5 m đang được nhiều công ty, dân chơi cây cảnh sẵn sàng mua dù giá lên đến 650 triệu đồng.

Còn hơn mười ngày nữa là tới Tết Nguyên đán Ất Mùi, nhiều người dân đang sắm cho gia đình mình những chậu hoa ưng ý nhất, đồng thời cũng hợp với ví tiền. Hiện nay ở chợ hoa Quảng Bá, dọc đường Nghi Tàm (Hà Nội) những chậu hoa mai đỏ được bày bán khá nhiều. Theo tìm hiểu thì hầu hết các tiểu thương cho biết những cây mai đỏ này chủ yếu nhập từ Trung Quốc về. Mai đỏ có dáng nhỏ, lớn nhanh, nhiều hoa. Đặc biệt là hoa to và đỏ thắm, giá lại rẻ nên rất được nhiều người ưa chuộng.
Chị Hà (35 tuổi), một tiểu thương ở chợ hoa Quảng Bá cho biết: "Giá mỗi cây mai đỏ từ 170.000 - 250.000 đồng với loại nhỏ, cây to giá cao hơn nhưng không đáng kể. Khách hàng của chúng tôi có người mua 5 - 6 cây". Một cây hoa mai đỏ cao 40 - 70 cm, trên cành có rất nhiều nụ và hoa. Vì cây được uốn theo thế mai cổ nên xung quanh cũng được trang trí tiểu cảnh phù hợp.
Hoa mai có 5 cánh, tượng trưng cho ngũ phúc: khoái lạc, hạnh phúc, trường thọ, thuận lợi, hòa bình, lại hợp âm dương ngũ hành của Trung Quốc Kim – Mộc – Thủy – Hoả – Thổ. Hoa mai có rất nhiều nụ, từ chúm chím cho tới hé nở, mai đỏ chơi được rất lâu. Từ lúc nụ đến lúc tàn phải gần 2 tháng. Một khách hàng chia sẻ: "Năm ngoái gia đình tôi có chơi một cây chi mai hoa trắng nhỏ giá gần 2 triệu đồng nhưng năm nay thấy mai đỏ này cũng lạ lạ nên tôi quyết định chuyển sang chơi mai đó. Hơn nữa giá lại rẻ gấp cả chục lần".

Mai đỏ là cây ưa ánh sáng nhưng cũng có thể trồng ở nơi râm mát, khả năng thoát nước tốt, dễ chăm sóc. Thân cây mai đỏ có lá đơn mọc xen kẽ, có gai với hoa mọc thành cụm, cánh rõ nét với các màu: trắng, hồng, cam, đỏ trong đó màu đỏ được ưa chuộng hơn cả

Trên đường Nghi Tàm những cây mai đỏ vừa dỡ xuống từ xe tải còn chưa được tạo thế và cho vào chậu được nhiều thương lái ở những vùng lân cận tới mua buôn với giá dao động từ 120.000 - 140.000 đồng/cây.

Mai cổ thụ dáng bạch tuộc giá 500 triệu ở Sài Gòn

Gốc mai 75 tuổi, có hình dáng như con bạch tuộc nhiều xúc tu của nghệ nhân Giang Kiến Hoà được định giá 500 triệu đồng, đã có người đặt mua.


http://laodong.com.vn/xa-hoi/mai-do-trung-quoc-gia-re-tran-lan-tai-thu-phu-dao-viet-295369.bld

Theo Loan Lê/Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Xã hội