Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mafia nước ngoài tấn công Italy

Khi các tổ chức mafia bản địa yếu dần trước chiến dịch càn quét của chính phủ, họ lại phải đối mặt với cuộc chiến mới đến từ mafia Nigeria và nó được dự báo còn khốc liệt hơn.

Italy, đất nước bấy lâu nay chiến đấu để làm suy yếu mafia trong nước, tuy nhiên, một nhóm tội phạm nước ngoài đang tập hợp sức mạnh ở nước này. Các thành viên của nhóm là người Nigeria. Họ hoạt động từ bắc Torino đến Palermo, Washington Post cho biết.

Nhóm này buôn lậu ma túy và phụ nữ trên khắp Địa Trung Hải để làm gái mại dâm trên đường phố ở Italy. Họ chiêu mộ thêm các thành viên là những người di cư bất hợp pháp tại các trung tâm tị nạn do chính phủ điều hành.

Các nhà điều tra và quan chức tư pháp gọi nhóm này là mafia Nigeria. Họ đã tận dụng việc di cư để hợp nhất tội phạm, điều mà các chính trị gia ở châu Âu đã cảnh báo từ lâu.

Nỗi sợ mang tên người di cư

Các chính trị gia Italy đang đấu tranh không chỉ với mỗi mafia nước ngoài, mà còn với câu hỏi gây chia rẽ, nỗi sợ hãi mang tên người di cư liệu có trở thành hiện thực? Đối với lãnh đạo Italy cam kết ngăn chặn người di cư bất hợp pháp, mafia Nigeria là lý do để biện minh cho việc đóng cửa biên giới vào năm ngoái.

Phó thủ tướng Matteo Salvini, chính trị gia nổi tiếng ở Italy gần đây đã sử dụng Twitter để nêu bật vụ án mạng ở Nigeria, rằng ông trùm tội phạm người châu Phi đang đặt ra mối đe dọa ngày càng gần với Italy và cần được loại bỏ.

Mafia Nigeria anh 1
Chính quyền Italy lo ngại những tên tội phạm núp bóng người di cư đến nước này làm cho an ninh trở nên phức tạp. Ảnh: AFP.

Đối với những người phản đối chính sách chống người nhập cư của chính phủ, họ cho rằng mafia Nigeria là cái cớ để chính phủ thi hành chính sách hà khắc với người di cư.

Trong bài phát biểu vào tháng 4, Đức Giáo Hoàng Phanxico, người có chủ trương chống lại chính sách người nhập cư của chính phủ Italy, nói rằng những tên tội phạm có thể tìm thấy ở bất kỳ đâu và mafia vốn được sinh ra tại Italy.

Trong khi đó, những người theo chủ nghĩa dân tộc từ lâu mô tả người di cư là một nguồn nguy hiểm, những người vượt qua biên giới có thể có ý định khủng bố. Dữ liệu từ các quốc gia khác như Mỹ cho thấy vấn đề dường như bị cường điệu hóa, nhưng sự xuất hiện của một tổ chức mafia nước ngoài vào đất nước vốn bị tổn thương bởi cuộc chiến mafia làm cho vấn đề trở nên nghiêm trọng.

Hiện tại không có số liệu ước tính nào đáng tin cậy về số lượng mafia người Nigeria đang hoạt động ở Italy. Tuy nhiên, qua các cuộc phỏng vấn với thám tử, công tố viên, nhân viên cứu trợ nhân đạo cho thấy mafia Nigeria đã xây dựng Italy thành trung tâm châu Âu để buôn lậu ma túy từ Nam Mỹ, châu Á và buôn bán phụ nữ.

Các nhà điều tra Italy nói rằng nhóm tội phạm Nigeria hoạt động có quy củ như một tổ chức mafia, chứ không phải là băng đảng thông thường. Người Nhật, Nga và Trung Quốc cũng xây dựng một số băng đảng ở Italy, nhưng nhóm người Nigeria là có tổ chức và hoạt động mạnh mẽ hơn bất kỳ nhóm tội phạm nước ngoài nào ở Italy.

Cơ quan tình báo Italy cho biết một số người Nigeria đến Italy với ý định gia nhập các nhóm tội phạm, một số được chiêu mộ sau khi đến Italy.

Mafia nước ngoài phát triển vì đấu đá nội bộ

Liên minh của Phó thủ tướng Salvini nhấn mạnh mối nguy hiểm từ mafia nước ngoài và thúc đẩy Quốc hội phê chuẩn đạo luật cho phép giám sát chặt chẽ hơn. Trong khi đó, phe đối lập cho rằng mối đe dọa đó không thực sự chính xác.

Mafia Nigeria anh 2
Một số thành viên băng đảng mafia Nigeria bị cảnh sát bắt giữ. Ảnh: Polizia di Stato.

Đặc biệt tại các thành phố mà người Nigeria đã tìm được chỗ đứng trong cộng đồng, lãnh đạo các thành phố này cố gắng xua tan những lo ngại về mafia Nigeria. Leoluca Orlando, thị trưởng thành phố Sicily, cho biết ông không phân biệt tội phạm dựa trên sắc tộc.

Những người Nigeria ở thành phố Palermo đã tổ chức biểu tình để nhấn mạnh không phải tất cả người Nigeria đều là mafia. Tuy nhiên, khi các tổ chức mafia bản địa đang trở nên yếu dần trước các chiến dịch truy quét của chính quyền, thì mafia nước ngoài lại có cơ hội trỗi dậy.

Các nhà điều tra nói rằng họ nhận thấy dấu hiệu của mafia Nigeria vào năm 2013 với sự gia tăng của các vụ tấn công bạo lực. Các nhà chức trách nói rằng mafia Nigeria đã xây dựng phần lớn hoạt động kinh doanh của họ dựa trên điều mà mafia bản địa chưa bao giờ quan tâm là gái mại dâm.

Theo một số chuyên gia, khoảng 20.000 phụ nữ Nigeria, phần lớn là vị thành niên bị buôn bán bất hợp pháp đến Italy và bị ép hành nghề mại dâm. Mafia Nigeria hiện diện trên khắp châu Âu từ những năm 1980, nhưng khi mafia Italy yếu dần đã tạo cơ hội cho mafia Nigeria phát triển.

Mafia Nigeria nổi tiếng tàn bạo và liều lĩnh. Đặc biệt tại Palermo, mafia bản địa dường như đã thua trong cuộc chiến giành địa bàn với mafia Nigeria. Cuộc chiến chống mafia ở Italy lại tiếp tục trở nên phức tạp.

Trùm mafia khét tiếng Italy trèo mái, đào thoát khỏi nhà tù Uruguay

Trùm mafia người Italy, nổi tiếng với biệt danh "ông vua cocaine của Milan", đã trốn khỏi nhà giam tại thủ đô Uruguay trong thời gian chờ dẫn độ về nước đối diện bản án 30 năm tù.

Ông trùm tội phạm khét tiếng Italy bị bắt sau 15 năm lẩn trốn

Một ông trùm nằm trong danh sách những tên tội phạm nguy hiểm nhất đang lẩn trốn đã bị cảnh sát Italy bắt giữ họ sau khi tìm thấy nơi trú ẩn xa hoa của kẻ này ở gần Naples.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới Tư liệu