Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mafia khống chế nhiều chính quyền thành phố ở Italy

Chính phủ Italy vừa giải tán chính quyền tại 4 thành phố trong mấy ngày qua sau khi phát hiện mối quan hệ giữa họ với thế giới ngầm ở địa phương.

Sau khi chính phủ giải tán chính quyền Corleone hôm 11/8, Bộ Nội vụ Italy sẽ trực tiếp quản lý thành phố, RT đưa tin.

Việc chính phủ Italy cách chức toàn bộ chính quyền Corleone chỉ là diễn biến mới nhất trong tổng số 212 lần giải tán chính quyền do thông đồng với thế giới ngầm từ năm 1991. Những vụ sa thải tương tự đã xảy ra tại thành phố Arzano (gần Naples), Bovalino và Tropea (thuộc vùng Calabria) vài ngày trước.

Corleone, nghĩa là "trái tim sư tử", trở nên nổi tiếng khắp thế giới sau khi nó được gọi là quê hương của nhân vật chính trong bộ phim "Bố già" của đạo diễn Francis Ford Coppola dựa trên tiểu thuyết của nhà văn Mario Puzo.

Mafia khong che chinh quyen anh 1
Thành phố nhỏ Corleone nổi tiếng vì nó là quê hương của ông trùm mafia trong bộ phim "Bố già". Ảnh: RT.

Tuy nhiên, Corleone cũng là nơi chào đời của nhiều trùm mafia thực sự như Jack Dragna, Tommy Gagliano, Michele Navarra, Giuseppe Morello, Luciano Leggio, Salvatore Riina và Bernardo Provenzano.

Salvatore Riina (85 tuổi) và Bernardo Provenzano (83 tuổi) là hai trùm mafia địa phương. Họ kiểm soát giới xã hội đen trên đảo Sicily từ thập niên 80 sau một cuộc chiến dữ dội khiến khoảng 1.000 người chết.

Cả hai ông trùm đều sa lưới sau khi trốn truy nã trong nhiều năm. Bernardo Provenzano chết tháng trước, còn Salvatore Riina vẫn đang thụ án tù chung thân.

Thành phố của 12.000 người dân vẫn đang phải vật lộn với quá khứ của chính nó. Chính quyền từng cố gắng rũ bỏ tiếng tăm gắn liền với thế giới ngầm bằng cách khánh thành một bảo tàng chống mafia. Thế nhưng các cáo buộc tham nhũng và thông đồng với xã hội đen vẫn rất phổ biến.

Nỗi khổ của người không nộp tiền bảo kê cho mafia

55 trong tổng số 60 nhân viên của Gaetano bị thôi việc, còn các ngân hàng địa phương đóng tài khoản của ông, trong khi các khách hàng ngừng hợp tác.

Quân Vũ

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật