Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mặc thị trường biến động, các công ty chứng khoán vẫn thu về trăm tỷ

Thị trường chứng khoán từ đầu năm có nhiều biến động nhưng các công ty chứng khoán vẫn báo lãi tăng trưởng lớn, chủ yếu do hoạt động môi giới tăng mạnh.

Với mức tăng trưởng có lúc lên tới 21% so với đầu năm, chỉ số VN-Index của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt từng được xem là chỉ số tăng trưởng tốt nhất thế giới đầu năm 2018. Tuy nhiên, những phiên giảm mạnh vừa qua đã khiến Việt Nam trở thành thị trường hiếm hoi trong khu vực giảm điểm và cũng là thị trường giảm mạnh nhất châu Á.

Mặc cho thị trường tăng hay giảm, nhà đầu tư lãi hay lỗ, các công ty chứng khoán vẫn ghi nhận khoản lãi lớn từ các hoạt động môi giới và cho vay margin.

Lãi quý I gấp 3 lần cả năm 2017

Chỉ 3 tháng đầu năm nay, lợi nhuận mà Công ty cổ phần Chứng khoán MB (mã chứng khoán MBS) thu về đã cao gấp 3 lần so với lợi nhuận cả năm 2017 trước đó.

Cụ thể, MBS ghi nhận 306 tỷ đồng doanh thu hoạt động và thu về gần 71 tỷ đồng lãi ròng sau thuế trong quý I. Trong khi mức lãi ròng công ty thực hiện cả năm 2017 mới chỉ đạt 24 tỷ đồng.

cong ty chung khoan lai lon anh 1

Mảng kinh doanh đóng góp chính vào kết quả khả quan của công ty là môi giới chứng khoán. Thời gian qua, hoạt động này mang về cho công ty 127 tỷ doanh thu, và mang lại trực tiếp gần 37 tỷ tiền lãi trước thuế. Trong kỳ, MBS ghi nhận lãi ròng từ các tài sản tài chính gần 71 tỷ đồng; lãi từ các khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn (trái phiếu, tiền gửi) gần 11 tỷ đồng và thu về 82 tỷ tiền lãi từ cho vay và các khoản phải thu.

Một công ty chứng khoán khác cũng ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng cao trong quý I là Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (mã chứng khoán SHS) của bầu Hiển.

SHS đã thu về tới 169 tỷ lãi trước thuế trong 3 tháng đầu năm, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ 2017. Tất cả các mảng kinh doanh đều tăng rất mạnh, với tổng doanh thu đạt hơn 365 tỷ đồng, gấp 2,4 lần cùng kỳ. Trong đó, hoạt động tự doanh tăng hơn 6 lần,  mang về 164 tỷ đồng; hoạt động cho vay ký quỹ đạt 95 tỷ, tăng 1,6 lần; và doanh thu môi giới chứng khoán tăng gần 2 lần đạt 79 tỷ đồng.

Theo số liệu từ 2 Sở giao dịch chứng khoán, SHS là công ty chứng khoán đứng thứ 6 thị phần môi giới trên sàn HOSE với 4,15% và đứng thứ 4 trên sàn HNX với 8,62% trong quý I.

cong ty chung khoan lai lon anh 2

Lãi lớn nhờ môi giới chứng khoán

Có 3 công ty chứng khoán thuộc nhóm nắm giữ thị phần lớn nhất hiện nay là Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (mã chứng khoán SSI); Công ty cổ phần Chứng khoán TP.HCM (mã chứng khoán HCM) và Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT (mã chứng khoán VND), đều ghi nhận lợi nhuận tăng hàng chục phần trăm, nhờ hoạt động môi giới chứng khoán tăng mạnh.

Kết thúc quý I, SSI ghi nhận tới 1.072 tỷ đồng doanh thu hoạt động, tăng 95% so với cùng kỳ. TTCK Việt biến động mạnh, thanh khoản mỗi phiên xấp xỉ 10.000 tỷ đồng đã giúp doanh thu từ môi giới chứng khoán của đơn vị này tăng hơn 3 lần, đạt 370 tỷ. Còn doanh thu toàn khối dịch vụ chứng khoán đạt 570 tỷ, tăng 146%, chiếm 53,2% doanh thu toàn công ty.

Tính đến 31/3, dư nợ cho vay ký quỹ của công ty ở mức 6.970 tỷ đồng, tăng 24% so với đầu năm.

Hoạt động đầu tư của SSI cũng ghi nhận kết quả tăng tới 48%, đạt 289 tỷ đồng. Doanh thu từ dịch vụ ngân hàng đầu tư và một số hoạt động khác đạt 59 tỷ, giúp công ty nắm giữ thị phần môi giới lớn nhất trên cả 2 sàn HOSE và HNX thu về gần 500 tỷ đồng lãi trước thuế sau 3 tháng, tăng gần 50%.

cong ty chung khoan lai lon anh 3

Doanh thu hoạt động của HSC cũng tăng tới gần 4 lần, đạt 838 tỷ đồng, trong đó việc đầu tư vào các tài sản tài chính đem lại khoản lãi lớn nhất.

Hoạt động bán các tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi/lỗ mang về cho HSC hơn 400 tỷ, trong khi cùng kỳ chỉ đạt chưa tới 10 tỷ đồng. Doanh thu môi giới cũng tăng gần 150% lên 233 tỷ, cùng với lãi từ các khoản cho vay và phải thu tăng mạnh đạt 156 tỷ, giúp công ty ghi nhận khoản lãi ròng gần 325 tỷ đồng chỉ trong một quý, gấp 3,5 lần cùng kỳ.

Đối với VNDirect, doanh thu hoạt động tăng mạnh là nguyên nhân chính giúp lợi nhuận công ty tăng hơn 30%, đạt 139 tỷ đồng sau quý I.

Cụ thể, mảng môi giới mang về tổng cộng 166 tỷ đồng doanh thu, tăng 190%. Đây cũng là mảng đem lại doanh thu lớn nhất cho công ty, đi cùng với đó là lãi từ các khoản cho vay và phải thu tăng gần 90%, đạt hơn 121 tỷ đồng.

Kết quả, VNDirect thu 448 tỷ đồng doanh thu và báo lãi ròng 139 tỷ đồng sau 3 tháng. Tính đến hết ngày 31/3, công ty này cũng đang cho vay margin 3.719 tỷ và ứng trước tiền bán chứng khoán gần 200 tỷ đồng cho nhà đầu tư.

cong ty chung khoan lai lon anh 4
Nguồn: VNDirect.

Đại gia nào 'mất' nhiều tiền nhất trong ngày chứng khoán đỏ lửa?

Ông Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo là hai vị đại gia "mất" nhiều tiền nhất trong ngày hôm nay (19/4) vì đà giảm giá của các cổ phiếu doanh nghiệp.

Gia đình Nguyễn Quốc Cường 'mất' hơn 135 tỷ đồng sau một đêm

Cổ phiếu QCG của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai giảm sàn, trắng bên mua. Tài sản gia đình Quốc Cường trên sàn chứng khoán mất hơn 135 tỷ đồng.


Hoàng Thanh

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Vietnam Airlines co chu tich moi hinh anh

Vietnam Airlines có chủ tịch mới

0 1

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 của Vietnam Airlines, hội đồng quản trị doanh nghiệp đã bầu ông Đặng Ngọc Hoà, Phó tổng giám đốc của hãng, giữ chức chủ tịch từ ngày 10/8.