Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mặc khố, tắm nước đá đón năm mới ở Nhật

Mỗi dịp năm mới, người dân và du khách tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản, lại tới đền Teppozu Inari để thực hiện nghi thức tắm nước lạnh truyền thống.

nguoi Nhat tam nuoc lanh anh 1
Những người đàn ông mặc khố (tiếng Nhật là "funsoshi") chạy vào sáng sớm nhằm làm ấm cơ thể trước khi tham gia nghi lễ tắm nước đá ở đền Teppozu Inari, Tokyo vào sáng 8/1.
nguoi Nhat tam nuoc lanh anh 2
Đây là nghi lễ truyền thống của người Nhật mỗi dịp năm mới. Năm nay, có khoảng 100 người tham dự. Đa phần là các nam thanh niên và trung niên.
nguoi Nhat tam nuoc lanh anh 3
Những người đàn ông trầm mình trong bể nước lạnh. Để đảm bảo nhiệt độ của nước, họ ôm những khối đá lạnh quanh người. Mục đích của nghi thức này là nhằm thanh lọc tâm hồn và cầu chúc một năm mới hạnh phúc.
nguoi Nhat tam nuoc lanh anh 4
Đây là dịp người dân địa phương và du khách dậy sớm, tụ tập tại đền Teppozu Inari để nhảy múa, ca hát và đón bình minh trước khi tắm nước lạnh.
nguoi Nhat tam nuoc lanh anh 5
Tắm nước lạnh là nghi thức của đạo Shinto, tôn giáo truyền thống của người Nhật Bản. Đạo Shinto thờ khoảng 8 triệu vị thần, và điều đặc biệt là không bắt ép con người làm bất cứ điều gì, tất cả chỉ mang tính định hướng.
nguoi Nhat tam nuoc lanh anh 6
Đền Teppozu Inari nằm ở khu Hacchobori thuộc thủ đô Tokyo và được xây dựng từ năm 1624. Đây là ngôi đền nổi tiếng với nghi thức tắm nước lạnh mỗi dịp đầu năm.
nguoi Nhat tam nuoc lanh anh 7
Sau khi tắm nước lạnh, những người tham gia thực hiện động tác cầu nguyện theo truyền thống.
nguoi Nhat tam nuoc lanh anh 8
Ảnh chụp hai người đàn ông đi bộ về nhà sau khi kết thúc nghi lễ. Nhật Bản là nơi truyền thống và hiện đại đan xen chặt chẽ vào nhau, tạo nên nhiều điều thú vị trong cuộc sống con người.

Nét văn hóa đặc biệt ở Tokyo

Một đôi giày êm chân, một chiếc túi thời trang, kiến thức về địa lý và phong cách của người dân là những điều bạn cần có khi đến Thủ đô Nhật Bản.


Thế Long (Ảnh: Reuters)

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới