Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Mắc Covid-19 có thể làm tăng nguy cơ tổn thương não lâu dài

Theo kết quả nghiên cứu mới đây đăng trên chuyên san Nature Medicine, những người mắc Covid-19 có nguy cơ cao bị các vấn đề về não như đột quỵ, đau nửa đầu và trầm cảm.

Người mắc Covid-19 có nguy cơ cao bị các vấn đề về não như đột quỵ, đau nửa đầu và trầm cảm. Ảnh: Getproper.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích hồ sơ sức khỏe của 154.000 cựu chiến binh Mỹ có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 từ ngày 1/3/2020 đến ngày 15/1/2021. Sau đó, họ so sánh kết quả với hồ sơ sức khỏe của 5,6 triệu người không mắc Covid-19 trong cùng giai đoạn đó và hồ sơ sức khỏe của 5,8 triệu người ở giai đoạn trước khi Covid-19 xâm nhập vào Mỹ.

Nhóm nghiên cứu cũng đã xem xét 44 tình trạng rối loạn não, bao gồm cả "sương mù não" và lo âu, ở cả những bệnh nhân không nhập viện và nhập viện. Nhóm nghiên cứu cho rằng đây là điểm mới vì hầu hết nghiên cứu trước đây về Covid-19 kéo dài thường chỉ tập trung vào nhóm bệnh nhân nhập viện.

Kết quả nghiên cứu cho thấy các vấn đề về thần kinh xảy ra ở những người mắc Covid-19 nhiều hơn 7% so với những người không mắc Covid-19. Theo thông tin nghiên cứu từ Đại học Washington (Mỹ), điều này có thể liên quan tới khoảng 6,6 triệu người ở Mỹ đã và đang gặp các vấn đề về não do virus.

Ngoài ra, kết quả cũng cho thấy các vấn đề về não có thể gặp ở mọi đối tượng, không phụ thuộc vào độ tuổi già hay trẻ, nam hay nữ, chủng tộc của bệnh nhân. Điều này cũng không phụ thuộc vào có hay không tình trạng hút thuốc lá hay các thói quen, hành vi không lành mạnh khác.

Tác giả nghiên cứu, bác sĩ Ziyad Al-Aly, chuyên gia dịch tễ học lâm sàng tại Đại học Washington, cho biết: "Kết quả nghiên cứu đã cho thấy ảnh hưởng sức khỏe lâu dài của Covid-19. Đây là một phần của tình trạng Covid-19 kéo dài và càng chứng tỏ rằng virus SARS-CoV-2 không hoàn toàn 'lành tính' như một số người từng nghĩ".

Một số ít người trong nghiên cứu đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 vì vaccine chưa được phê duyệt sử dụng ở Mỹ vào giai đoạn trước tháng 12/2020. Theo nhóm nghiên cứu, nghiên cứu trước đây của họ đã cho thấy vaccine phòng Covid-19 có thể giúp làm giảm khoảng 20% nguy cơ mắc các vấn đề về não lâu dài.

Phân biệt dấu hiệu mắc Adenovirus với bệnh cảm cúm

Xin hỏi bác sĩ dấu hiệu nhận biết bệnh do Adenovirus khác với bệnh cảm cúm, hô hấp thông thường như thế nào?

Hơn 27 năm phát triển tại thị trường Việt Nam với sứ mệnh cao cả "Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn", Lifebuoy là sản phẩm diệt khuẩn bán chạy hàng đầu đã và đang đóng góp vào sứ mệnh phòng chống dịch bệnh. Bằng cách lan tỏa thói quen rửa tay và giữ gìn vệ sinh cá nhân, Lifebuoy hướng đến nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe, an toàn cho cả cộng đồng.

Cùng Lifebuoy đánh bay nỗi lo bệnh truyền nhiễm và an toàn chung sống với dịch Covid-19. Lifebuoy chưa? Lifebuoy đi!

https://suckhoedoisong.vn/mac-covid-19-co-the-lam-tang-nguy-co-ton-thuong-nao-lau-dai-169220924185911871.htm

Bác sĩ Thanh Liêm /Sức Khỏe Đời Sống

Bạn có thể quan tâm