Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ma túy số lượng lớn từ Trung Quốc tuồn vào TP.HCM

Nếu như trước đây ma túy tuồn vào TP.HCM chủ yếu từ các cửa khẩu giáp ranh Campuchia thì nay đã xuất hiện tình trạng "hàng cấm" thẩm lậu từ Trung Quốc và Lào.

UBND TP.HCM vừa báo cáo Bộ Công an về tình hình thi hành Luật Phòng, chống ma túy năm 2000 (sửa đổi, bổ sung năm 2008) trên địa bàn TP.

Theo đó, tình hình tội phạm ma túy trong thời gian qua vẫn diễn biến phức tạp, gia tăng cả về lượng, tuyến lẫn chủng loại. TP.HCM vừa là địa bàn tiêu thụ lớn, vừa là nơi trung chuyển đi các tỉnh và ra nước ngoài.

Nhiều loại ma túy mới

Ngoài thẩm lậu từ Campuchia qua các đường tiểu ngạch ở Long An hay Tây Ninh, ma túy được tiêu thụ, trung chuyển qua TP.HCM thời gian gần đây có nguồn gốc từ Trung Quốc và Lào. "Hàng cấm" với số lượng lớn được tuồn vào nội địa qua biên giới các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Nghệ An, Hà Tĩnh, trước khi đưa vào TP.HCM.

Theo thống kê, số súng thu được từ các vụ mua bán ma túy từ 2015 đến nay là 92 khẩu. “Điều này cho thấy tội phạm ma túy ngày càng manh động, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện cũng như để thị uy, thanh toán lẫn nhau”, báo cáo nêu.

Ma tuy tu Trung Quoc tuon vao TP.HCM anh 1
Hơn 640 kg ma túy được lực lượng chức năng thu giữ ở Hà Tĩnh hồi tháng 4. Ảnh:Công an cung cấp.

Theo thống kê, toàn TP có 2 tuyến, 9 địa bàn, 10 tụ điểm, 20 điểm phức tạp về ma túy. Các điểm và tụ điểm này thường có nhiều hẻm nhỏ chằng chịt, thông với nhau ra nhiều đường, nhiều hẻm khác trong những khu dân cư đông đúc, thành phần lao động nghèo.

Nhiều đối tượng mua bán nhỏ lẻ tại các tụ điểm thường thuê mướn phòng trọ, nhà nghỉ để mua bán. Để đối phó với cơ quan chức năng, kẻ mua người bán trao đổi tiền và ma túy qua cửa sổ, khe cửa của căn nhà. Đặc biệt, chúng còn sử dụng trẻ em, người già cất giấu và trực tiếp giao nhận ma túy.

Người sử dụng heroin chọn cầu bộ hành, nhà vệ sinh công cộng, trạm dừng xe… để hút chích ma túy. Còn người sử dụng ma túy tổng hợp thì chọn các quán bar, vũ trường để sử dụng thuốc lắc, hoặc thuê mướn các căn hộ chung cư, khách sạn, biệt thự có lắp đặt các thiết bị âm thanh công suất lớn.

Lãnh đạo UBND TP cho hay tội phạm liên quan đến ma túy tổng hợp tăng mạnh từ số lượng đường dây, tổ chức cho đến tang vật ma túy thu giữ. Trong thời gian qua, các chất ma túy mới, các chất hướng thần có tác dụng tương tự ma túy như cần sa tổng hợp, cỏ Mỹ cũng được sử dụng nhiều nhưng chưa có quy định điều chỉnh.

Sản xuất ma túy quy mô công nghiệp

Điều đáng lo ngại là nhiều đối tượng đã nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất ma túy tổng hợp từ mô hình nhỏ trong phòng thí nghiệm cho đến quy mô công nghiệp có số lượng lớn.

Nếu trước đây chỉ phát hiện việc sản xuất Methamphetamine thì gần đây, cơ quan chức năng đã bắt giữ các đường dây sản xuất chất MDMA (còn gọi là thuốc lắc). Đối tượng khi bị phát hiện đã nghiên cứu thực hiện thành công đến giai đoạn thành phẩm.

Ma tuy tu Trung Quoc tuon vao TP.HCM anh 2
TP.HCM triệt phá nhiều vụ án ma túy với số lượng khủng trong thời gian qua. Ảnh: Công an cung cấp.

Tội phạm vận chuyển tiền chất ma túy từ Việt Nam ra nước ngoài (chủ yếu là đi Australia) qua các công ty chuyển phát nhanh cũng tiềm ẩn phức tạp. TP.HCM đã phát hiện các vụ vận chuyển số lượng lớn, nghi vấn được tuồn ra từ các công ty dược phẩm hoặc chiết xuất ngược nhưng chưa làm rõ được nguồn gốc xuất xứ.

Ngoài ra, các hoạt động trung chuyển ma túy qua đường hàng không bị phát hiện với tần suất ngày càng nhiều. Đối tượng chủ mưu là người nước ngoài chủ mưu đã lợi dụng sự thông thoáng trong xuất nhập khẩu để hình thành đường dây trung chuyển ma túy ra nước ngoài.

Trước tình trạng trên, UBND TP kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an phối hợp với các bộ, ngành liên quan bổ sung các chất ma túy mới vào danh mục nhằm kịp thời xử lý các vụ án. Đồng thời, bổ sung đầy đủ mẫu chuẩn các chất ma túy có trong danh mục các chất ma túy và tiền chất ma túy cho Công an TP.HCM hoặc Viện khoa học kỹ thuật hình sự phía nam để đảm bảo thời gian cho việc giám định, kết luận các chất thu giữ trong các vụ việc liên quan ma túy.

UBND TP cũng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công an và các bộ, ngành liên quan nghiên cứu bổ sung tiêu chuẩn chẩn đoán và điều trị các chất ma túy như ketamine, cocaine, cần sa, bồ đà và các chất hướng thần khác.

Nhiều thủ đoạn tinh vi vận chuyển ma túy qua biên giới Tại các tuyến biên giới, tội phạm ma túy ngày càng có nhiều thủ đoạn tinh vi và manh động nhằm đối phó với cơ quan chức năng.

Nguyên An

Bạn có thể quan tâm