Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Ma trận' container giữa rừng phòng hộ ven biển

130 container được doanh nghiệp tự ý dựng chi chít giữa rừng phòng hộ ở Hà Tĩnh. Cơ quan chức năng xác định doanh nghiệp tự thay đổi thiết kế ban đầu, "vừa làm vừa xin điều chỉnh".

Cận cảnh 130 container giữa rừng phòng hộ ven biển 130 container được một doanh nghiệp tự ý dựng lên chi chít giữa rừng phòng hộ ven biển Xuân Thành (Hà Tĩnh) thay thế cho lều, bạt để phục vụ du lịch.
rung phong ho bi pha nat anh 1

Năm 2017, UBND tỉnh Hà Tĩnh giao 2,95 ha rừng phòng hộ dọc bãi biển khu du lịch Xuân Thành (huyện Nghi Xuân) cho Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành triển khai dự án quản lý, bảo vệ và sử dụng rừng phòng hộ ven biển. Công ty này có trách nhiệm quản lý và khai thác bảo tồn cảnh quan khu rừng phòng hộ để phát triển du lịch, trồng thêm rừng.

rung phong ho bi pha nat anh 2

Theo quyết định của tỉnh, doanh nghiệp được phép lắp đặt 130 lều trại bằng bạt để cho du khách thuê nghỉ. Kết cấu các lều trại này làm bằng vải kín các mặt, có cửa sổ trong suốt, khung lều bằng nhôm, cửa ra vào bằng vải, nền lều bằng vải gắn liền với lều. Thế nhưng, trái với những gì được cấp phép, công ty này đã tự ý đổ bê tông, lắp hệ thống xử lý thải ngầm, dựng container thay cho trại bạt.

rung phong ho bi pha nat anh 3

130 container cũ nằm chi chít trong rừng phòng hộ. Tất cả được lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, điều hòa và quạt gió.

rung phong ho bi pha nat anh 4

Ngoài 130 lều trại, công ty được phép xây dựng 3 nhà bán cà phê, đường dạo nội bộ, cấp nước, cấp điện,... kèm theo việc đầu tư các hoạt động thể thao bờ biển, ngoài trời. Trong ảnh là hạng mục nhà bán cà phê đang được làm trụ, móng,...

rung phong ho bi pha nat anh 5

Trao đổi với Zing.vn, ông Trần Xuân Tiến, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Tĩnh, xác nhận việc Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành dựng container trong rừng phòng hộ ven biển thay cho lều bạt là chưa được cấp phép.

rung phong ho bi pha nat anh 6

Lạch nước ngọt ở rừng phòng hộ nằm trong việc phát triển bảo tồn rừng và phát triển du lịch khi dự án triển khai.

rung phong ho bi pha nat anh 7

Đơn vị thi công cũng cho trồng mới hàng phi lao dọc con đường chạy dài theo dự án.

rung phong ho bi pha nat anh 8

Container được đặt trên trụ bê tông, có lát gạch làm nền.

rung phong ho bi pha nat anh 9

Giữa rừng phi lao dọc bờ biển, những chiếc container được đặt trên nền bê tông kiên cố, bên trong lắp đặt nhiều thiết bị, trổ cửa sổ giống một phòng nghỉ thu nhỏ.

rung phong ho bi pha nat anh 10

Khu vực rừng phòng hộ ven biển xã Xuân Thành hiện có hàng chục công nhân làm việc, hoàn thiện các hạng mục còn lại.

rung phong ho bi pha nat anh 11

"Tỉnh giao diện tích rừng nguyên hiện trạng nên doanh nghiệp có trách nhiệm không làm ảnh hưởng đến rừng. Họ có thể trồng thêm nhưng không được chặt phá”, ông Trần Thanh Tường, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Nghi Xuân nói với Zing.vn.

rung phong ho bi pha nat anh 12

Lãnh đạo huyện Nghi Xuân cho biết khi phát hiện doanh nghiệp tự ý điều chỉnh thiết kế, sai quy trình ban đầu, huyện đã có ý kiến với sở, ngành liên quan và yêu cầu đình chỉ thi công để hoàn thiện thủ tục. Giám đốc Sở Xây dựng Hà Tĩnh cho hay cơ quan này sẽ phối hợp với Sở Kế hoạch Đầu tư cùng ngành liên quan thành lập đoàn kiểm tra, chờ phương án xử lý.

rung phong ho bi pha nat anh 13

Khu du lịch bãi biển Xuân Thành (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh, chấm đỏ). Ảnh: Google Maps.

Hai cây cầu trăm tỷ qua mặt hồ Linh Đàm

Dự án xây dựng hai cây cầu nối đường Nguyễn Xiển và Hoàng Liệt đi qua hồ Linh Đàm được kỳ vọng làm giảm tình trạng ùn tắc tại cửa ngõ phía nam Thủ đô.

Phạm Trường

Bạn có thể quan tâm

Xã hội