Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ma men làm xấu Côn Đảo

Ngoài việc hứng lượng rác khổng lồ từ đại dương, Côn Đảo còn đang đối mặt với rác từ các ma men thiếu ý thức gây ra.

Để đối phó với tình trạng hàng tấn rác đại dương trôi dạt về, hàng năm UBND huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã kết hợp với nhiều tổ chức triển khai các chiến dịch ra quân thu gom rác thải, dọn dẹp vệ sinh môi trường làm sạch bãi biển với sự tham gia của hàng trăm cán bộ công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên, các chiến sĩ cùng người dân sống trên đảo.

Với nhiều nỗ lực nhưng huyện Côn Đảo chỉ giải quyết được một phần nhỏ vì lượng rác từ đại dương trôi dạt về tấp vào các đảo quá nhiều, trong khi huyện cũng chưa có đủ trang thiết bị cũng như hệ thống xử lý rác thải chuyên dụng để xử lý, việc vận chuyển rác để tập trung cũng gặp khó khăn.

xa rac o Con Dao anh 1
Hàng năm, một lượng rác khổng lồ từ đại dương tấp vào Côn Đảo.

Đã vậy, ngay trên đảo Côn Sơn, là hòn đảo lớn nhất trong hệ thống các đảo nơi đây, là nơi dân cư tập trung sinh sống cũng đang đối mặt với tình trạng xả rác vô tội vạ xuất phát từ ý thức của người dân.

Trên một số tuyến đường ven biển không khó để nhận thấy vỏ bia, thức ăn thừa, hộp đựng thức ăn, rác thải từ một cuộc nhậu được để bừa bãi, vứt ngay vỉa hè, lề đường.

Một người dân sống trên đảo cho biết thường xuyên bắt gặp cảnh xả rác của dân nhậu ngay bãi biển hoặc trên nhiều tuyến đường trong trung tâm đảo. Càng ngày tình trạng trên càng nghiêm trọng hơn.

xa rac o Con Dao anh 2
Trên nhiều tuyến đường ở Côn Đảo, người dân không khó để bắt gặp tình trạng trên.

Để giúp nâng cao ý thức của người dân trên đảo, có một nhóm bạn trẻ là những người sinh sống và công tác trên đảo đã liên hệ với nhau và thực hiện chiến dịch thu gom rác thải để đúng vị trí và tuyên truyền nhắc nhở người dân.

Anh Nguyễn Văn Hùng (32 tuổi), công tác 10 năm ngoài đảo cho biết vào thời gian rảnh trong ngày, anh hoặc những thành viên trong nhóm sẽ vòng qua nhiều tuyến đường trên đảo, nếu phát hiện ra nơi nào có rác ngay lập tức sẽ liên hệ với nhau để thu gom.

Anh Hùng cũng cho biết những người xả rác chủ yếu là các thanh niên trên đảo hay tổ chức ăn nhậu, một số dân đánh bắt hải sản từ nơi khác vào những mùa bão, gió lớn thì tấp vào đảo để trú tránh, sau khi tổ chức ăn uống, nhậu nhẹt xong là vô tư xả rác tại chỗ.

xa rac o Con Dao anh 3
Người dân tham gia hưởng ứng chiến dịch thu gom rác.

Nhiều người dân sống trên đảo cho rằng cần phải đặt thật nhiều thùng rác trên các tuyến đường, tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến nói đây là vấn đề thuộc về ý thức của người dân nên cần tuyên truyền hoặc thậm chí phạt tiền để giảm thiểu tình trạng xả rác.

Ngư dân Côn Đảo câu được cá thu nặng 175 kg

Chị Tuyền nói, đây là con cá thu “lai”, có người gọi là cá thu “cờ”. Từ năm 1990 đến giờ, dân Côn Đảo mới câu được con cá to như thế này.

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/ma-men-lam-xau-con-dao-20161115123343303.htm

Theo Ngọc Giang/Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Xã hội