Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mã độc tấn công máy tính bệnh viện, bệnh nhân không kịp cấp cứu

Mã độc tấn công làm tê liệt hệ thống máy móc tại bệnh viện khiến một bệnh nhân không được cấp cứu kịp thời.

Nữ bệnh nhân người Đức đã chết khi mã độc tống tiền lây lan vào Bệnh viện Đại học Duesseldorf. Đây có thể là ca tử vong đầu tiên liên quan trực tiếp đến một cuộc tấn công mạng vào cơ sở y tế.

Theo AP, bệnh viện không thể tiếp nhận ca cấp cứu vì hệ thống máy móc bị virus xâm nhập. Điều đó khiến bệnh nhân phải chuyển đến một cơ sở chăm sóc sức khỏe khác cách đó khoảng 20 km và đã tử vong.

ma doc tan cong benh vien anh 1

Bệnh viện không thể tiếp nhận ca cấp cứu vì bị mã độc tấn công. Ảnh: The Verge.

Hãng tin RTL cho biết cuộc tấn công không nhằm vào bệnh viện. Thư đòi tiền chuộc được gửi đến một trường đại học gần đó. Hacker ngừng hành động sau khi nhà chức trách công bố chúng đã khiến bệnh viện phải đóng cửa.

Các cơ sở chăm sóc sức khỏe là một trong những nơi có nguy cơ cao và dễ bị tổn hại vì tấn công mạng. Vấn đề này đã được nhiều chuyên gia an ninh mạng cảnh báo trong những năm qua nhưng hầu hết bệnh viện đều không chuẩn bị.

Họ phụ thuộc rất nhiều vào các thiết bị y tế, như máy chụp X quang, thường được kết nối với Internet. Nếu không có những công cụ đó, bác sỹ không thể điều trị cho bệnh nhân.

“Nếu hệ thống bị gián đoạn vì các cuộc tấn công hoặc gặp sự cố, việc chăm sóc bệnh nhân có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng”, Beau Woods - Giám đốc điều hành hãng tư vấn bảo mật Stratigos Security - nói với The Verge từ năm 2019.

Ngay cả cuộc tấn công nhắm vào dữ liệu bệnh nhân, không tác động trực tiếp đến các thiết bị y tế cũng có thể ảnh hưởng kết quả điều trị. Một nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tử vong vì bệnh tim tăng lên sau khi dữ liệu tại bệnh viện bị đánh cắp. Nguyên nhân có thể là do cơ sở y tế phải dành một phần nguồn lực để ứng phó với cuộc tấn công hoặc nâng cấp phần mềm.

Năm 2017, cuộc tấn công lớn của mã độc tống tiền WannaCry đã đánh sập hệ thống Dịch vụ Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh. Không có trường hợp tử vong nào liên quan trực tiếp đến vụ việc, nhưng các chuyên gia bảo mật cảnh báo rằng đó chỉ là vấn đề thời gian.

Các nhà chức trách Đức đang điều tra thêm về cái chết của người phụ nữ này. Nếu việc chuyển bệnh nhân sang cơ sở y tế khác là lý do trực tiếp dẫn đến ca tử vong, cảnh sát có thể coi cuộc tấn công mạng như một vụ giết người.

Thiệt hại vì tấn công mạng 2019 gần 21.000 tỷ đồng Theo thống kê vào cuối năm 2019 vừa qua, có đến 1,8 triệu lượt máy tính tại Việt Nam bị virus xóa dữ liệu gây thiệt hại gần 21.000 tỷ đồng.

Mã độc trong điện thoại Trung Quốc lừa tiền người dùng

Giới chuyên gia đã tìm thấy 2 mã độc lừa tiền của người dùng trên một mẫu điện thoại Trung Quốc.

Nguyễn Hiếu

Theo The Verge

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ