Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mã độc mới biến người dùng thành ‘tay súng’ của PUBG

Mã độc mới sẽ khóa các tập tin trên máy tính cho đến khi nạn nhân tham gia game bắn súng sinh tồn PlayerUnknown’s Battlegrounds (PUBG) trong một giờ.

Theo ALPHR, mã độc với tên gọi PUBG Ransomware vừa xuất hiện. Nó được phát hiện bởi MalwareHunter Team và Bleeping Computer.

Giống như các loại mã độc tống tiền khác, PUBG Ransomware hạn chế quyền truy cập vào hệ thống máy tính cho đến khi người dùng đáp ứng yêu cầu. Khác biệt ở chỗ, lời giải mã này không liên quan đến tiền hoặc các vấn đề nhạy cảm. Đơn giản chỉ là một ván game PUBG.

Ma doc PUBG anh 1
Mã độc PUBG mới được phát hiện. Ảnh: ALPHR

Cụ thể, khi máy tính bị lây nhiễm, PUBG Ransomware sẽ tự động phát ghi chú như sau: "Các tệp của bạn được mã hóa bởi PUBG Ransomware! Nhưng đừng lo lắng! Không quá khó để mở khóa đâu. Tôi không muốn tiền! Chỉ cần chơi PUBG trong một giờ đồng hồ là được! "

Theo những gì Bleeping Computer thông báo, mã độc sẽ nắm quyền kiểm soát bằng cách theo dõi tiến trình chạy liên quan đến trò chơi. Trên thực tế, quyền truy cập sẽ khôi phục chỉ sau khoảng 3 phút chơi game thay vì một giờ.

Hơn thế, khá đơn giản để qua mặt mã độc này. Yêu cầu cũng được xem như đã hoàn thành khi chạy bất kỳ tập lệnh thực thi gọi là TslGame.exe.

Mặt khác, mã giải cũng được đính kèm trong thông báo. Điều này cho thấy mục đích của người tạo ra phần mềm không phải là công kích ác ý mà chỉ như một trò đùa.

Đây không phải lần đầu tiên trò chơi điện tử được sử dụng để thương lượng trong phần mềm tống tiền. Vào năm ngoái, MalwareHunterTeam đã phát hiện ransomware cho phép nạn nhân mở các tập tin trên máy khi ghi trên 0,2 tỷ điểm ở mức 'Lunatic’ (điên cuồng) của trò chơi Nhật Bản TH12 ~ Undefined Fantastic Object.

Tất nhiên, malware trên cũng chỉ nhằm tiêu khiển. Các nhà bảo mật đã phát hành công cụ giúp đạt điểm số cần thiết trong game nhanh chóng.

Phát hiện phần mềm độc hại PUBG Ransomware Mã độc sẽ khóa các tập tin trên máy tính cho đến khi người dùng tham gia game bắn súng PlayerUnknown’s Battlegrounds.

Thử thách với phiên bản game Mario hóa dẻo gây ức chế

Huyền thoại làng game "hái nấm" trở lại trong phiên bản Jelly Mario hóa dẻo trên nền web.

5 tựa game di động mới lạ giải trí ngày cuối tuần

Heir of Light, Pocket Knights 2, It's Full of Sparks, ChronoBlade là các trò chơi trên di động hấp dẫn và thú vị, giúp người dùng xả stress sau những ngày làm việc vất vả.

Gia Minh

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ