Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

M&A ở Việt Nam như được chắp thêm cánh

Trong không gian kinh tế mở cùng nhiều yếu tố thuận lợi qua quyết tâm cải thiện môi trường kinh doanh của Chính phủ, M&A ở Việt Nam như được chắp thêm cánh.

Hoạt động mua bán và sát nhập (M&A) vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới. Đây là nhận định của các chuyên gia tại Diễn đàn M&A Việt nam 2016 diễn ra tại TP HCM

Đi ngược với diễn biến quốc tế

Theo lý giải của ông Nguyễn Thế Phương, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT, sự chuyển động chính sách gần đây theo hướng tạo điều kiện thuận lợi hơn hoạt động đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp, nhà đầu tư.

So với các nước trong khu vực, Việt Nam đang có nhiều yếu tố thuận lợi để M&A tiếp tục tăng trưởng. Chính phủ mới đang thực hiện quyết liệt chương trình tái cơ cấu, cổ phần hóa nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước, tăng tỷ lệ vốn bán ra, tiếp tục thực hiện lộ trình thoái vốn ngoài ngành.

mua ban sap nhap,  thuong vu M&A anh 1
Thị trường bán lẻ luôn hấp dẫn với các thương vụ M&A

Trong khi đó ông Christopher Kummer, Chủ tịch Viện Mua lại, Sáp nhập và Liên kết (IMAA) nhận định, thị trường M&A tại Việt Nam sẽ đạt một kỷ lục mới trong thời gian tới. Điều này đang đi ngược lại diễn biến của thị trường M&A thế giới.

Cụ thể, trên thế giới tỷ lệ M&A đã giảm nhiều, như tại châu Âu đã giảm đi 1/3, những quốc gia trong khu vực như Nhật Bản, Trung Quốc, Maylaisia vẫn ghi nhận có phần giảm sút. Ngược lại với tất cả Việt Nam là quốc gia có sự tăng trưởng được duy trì ở tốc độ và cường độ cao. 

Thêm vào đó, thông thường các thương vụ M&A đều có yếu tố góp phần của doanh nghiệp nước ngoài, nhưng tại Việt Nam thời gian qua, doanh nghiệp trong nước lại đi M&A rất nhiều. Đến năm 2016 này, thị trường M&A tại Việt Nam đang đứng thứ 15 trên thế giới và đã góp phần quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. 

Ông Quách Ngọc Tuấn, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ KH&ĐT cho rằng, chính các FTA tiếp thêm sức để làm nên sự bùng nổ M&A. Chính các FAT đã góp phần mở thêm cơ hội cho nhà đầu tư tại thị trường Việt Nam. Bởi lẽ, ngay trong các FTA, một trong những nội dung cam kết là việc bảo hộ mạnh mẽ cho nhà đầu tư. Điều đó tạo sự an tâm cho nhà đầu tư xuc tiến các kế hoạch kinh doanh vào Việt Nam nhiều hơn.

M&A không còn quan tâm đến quốc tịch

Điểm mấu chốt để thúc đẩy M&A chính là thị trường vốn tại Việt Nam hồi phục. Đây là động lực thôi thúc nhà đầu tư nước ngoài tìm hiểu thị trường kinh doanh tại Việt Nam. Sau khi Chính phủ nới lỏng tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài đã tác động mạnh mẽ đến hoạt động đầu tư của doanh nghiệp các nước. Tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào các thương vụ giao dịch trên thị trường vốn không ngừng gia tăng.

Trong 6 tháng qua, các nhà đầu tư của Thái Lan, Nhật Bản đã quan tâm nhiều đến các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán và các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm sạch, ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ phát triển thị trường Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết như vậy.

Chính vì thế, ở trong quá trình tái cấu trúc, chủ động hội nhập, hoạt động M&A đã không ngừng gia tăng tại thị trường Việt Nam trong những năm qua. Theo số liệu của Bộ KH&ĐT, ước tính, trong 5 năm qua, tổng giá trị của các thương vụ M&A là 18 tỷ USD, trong 7 tháng qua của năm 2016 là hơn 3,2 tỷ USD.

Ông John Ditty, Phó tổng giám đốc điều hành, trưởng bộ phận Tư vấn Mua bán doanh nghiệp công ty KPMG Việt Nam cho rằng, M&A tại Việt Nam đã thay đổi nhiều trong thời gian qua từ quy mô đến độ phức tạp, các bên tham gia và cấu trúc. Bởi vậy, xét về triển vọng của thị trường rất tích cực.

Mọi lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế đều đang thu hút mạnh mạnh mẽ các giao dịch, trong đó đặc biệt rất sôi động trong lĩnh vực bán lẻ, hàng tiêu dùng, bất động sản… Thêm vào đó, theo đánh giá của các chuyên gia, thực tế nguồn cung cho M&A còn giới hạn, bởi không có nhiều công ty muốn bán doanh nghiệp, không có nhiều công ty chất lượng. 

Bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch hiệp hội các nhà bán lẻ thì cho rằng các doanh nghiệp trong ngành bán lẻ hiện cũng đã thay đổi nhiều về quan điểm M&A. Họ không còn quan trọng về yếu tố quốc tịch của nhà đầu tư thay vào đó là chú trọng người đối tác phải có cùng  góc nhìn về 1 hướng; có thể cùng nhau chia sẻ chính sách phát triển, công nghệ, kinh nghiệm; có thương hiệu để tạo được thương hiệu lớn hơn,… 

M&A là kênh giúp nền kinh tế thu hút nguồn vốn từ nước ngoài. Với tiềm năng thị trường, cơ hội kinh doanh, các chuyên gia dự báo rằng ngoài những nhà đầu tư đã tham gia vào hoạt động trong nền kinh tế, thời gian tới sẽ có làn sóng nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản có quy mô vừa và nhỏ sẽ đến Việt Nam nhiều hơn. Hiện, các doanh nghiệp này cũng đã đến, xúc tiến tìm kiếm các cơ hội hợp tác đầu tư với doanh nghiệp trong nước. Do vậy, ngoài nhà đầu tư Thái Lan, tới đây sẽ có thêm doanh nghiệp các nước khác tiến vào thị trường Việt Nam để hoạt động.

 


Bình Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm