Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lý Quang Diệu: Người đưa Singapore hóa rồng

Qua bộ hồi ký 2 tập của ông Lý Quang Diệu, người đọc hiểu được tầm vóc và những gì vị thủ tướng này đã làm được cho đất nước Singapore.

Xuất thân từ một sinh viên luật, ông Lý Quang Diệu đã trở thành thủ tướng đầu tiên của Singapore và tiếp tục có sức ảnh hưởng chính trị lớn sau khi rời ghế. Trong suốt thời gian hoạt động chính trị, ông thực hiện thành công nhiều cải cách, đưa đất nước trở thành một trong những "con rồng châu Á"

Lý Quang Diệu từng rơi nước mắt khi tuyên bố ông đã chấp nhận đề nghị của Malaysia về việc Singapore nên rời khỏi liên bang để dừng tình trạng bất ổn và đổ máu. Ông gọi đó là “một khoảnh khắc đau đớn” và đi ngược lại “tất cả những gì mà chúng tôi mong muốn”. Hai ngày sau, Lý Quang Diệu tuyên bố Singapore nhỏ bé là một đất nước độc lập.

Sau khi giành được độc lập, Singapore phải đối mặt với những khó khăn như thiếu thốn tài nguyên trầm trọng, nguồn cấp nước và khả năng phòng thủ hạn chế. Ông Lý đã chỉ đạo chương trình cải cách Singapore thành nước xuất khẩu hàng hóa thành phẩm lớn, nâng cao mức sống của công nhân và khuyến khích đầu tư nước ngoài.

Trong 31 năm cầm quyền, tầm nhìn của ông Lý Quang Diệu đã đưa Singpore từ một thuộc địa bị từ bỏ trở thành một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới. Singapore là nước đi tiên phong trong việc xây dựng nhà ở và chăm sóc sức khỏe cho toàn dân.

Lý Quang Diệu luôn khẳng định vai trò tối quan trọng của giáo dục và thường xuyên nói rằng nguồn tài nguyên duy nhất của Singapore là con người. Ông đưa Singapore trở thành một trong những nền kinh tế lớn mạnh nhất ở châu Á.

Hoi ky Ly Quang Dieu anh 1

Tập 1 cuốn Hồi ký Lý Quang Diệu vừa ra mắt.

Trong cuốn sách của mình ông rất thẳng thắn bày tỏ những quan điểm cá nhân về các đối thủ, vén bức màn gia đình và sự khắc nghiệt trong chính trường.

Ngày 23/3, buổi ra mắt bộ hồi ký của ông Lý Quang Diệu bản dịch tiếng Việt đã được tổ chức tại Hà Nội. Tham dự buổi ra mắt Hồi ký của Lý Quang Diệu có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Đặng Đình Quý; Cố vấn Quốc hội cấp cao của Bộ trưởng Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên Singapore Baey Yang Keng; Đại sứ Việt Nam tại Singapore Catherine Wong Siow Ping.

Hoi ky Ly Quang Dieu anh 2
Ông Baey Yam Keng, Cố vấn Quốc hội của Thứ trưởng Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên Singapore phát biểu tại buổi ra mắt sách.

Theo Thứ trưởng Đặng Đình Quý đây là một bộ hồi ký hấp dẫn có giá trị như một người thầy hay chìa khóa giúp mở cửa sổ về tư duy, đồng thời cũng thấm đẫm tính văn hóa và lịch sử của bản thân Singapore trải qua nhiều biến cố của chính nước này và khu vực.

Ông Nguyễn Cảnh Bình, Giám đốc Trung tâm hợp tác trí tuệ Việt Nam (VICC) chia sẻ: “Tôi nghĩ cuốn sách này có hai giá trị. Đầu tiên kể lại câu chuyện phát triển của Singapore, từ một nước nhỏ bé đã thành quốc gia đã có tổng bình quân thu nhập đầu người thuộc hàng top thế giới. Singpore đã giải quyết những thách thức ra sao? Bằng hình thức nào?

Phần còn lại là viết nhiều về lãnh tụ kiệt xuất, một huyền thoại Châu Á, thủ tướng Lý Quang Diệu. Chuyện chính trị, đời sống hôn nhân, công tư phân minh. Về Việt Nam, ông cũng đưa ra những đánh giá đầy đủ về cả hai khía cạnh tích cực và tiêu cực".

Hoi ky Ly Quang Dieu anh 3
Trong bài phát biểu tại buổi ra mắt ông Đặng Đình Quý đánh giá rất cao giá trị cuốn sách mang lại.

Bộ hồi ký gồm hai tập mang tên Câu chuyện Singapore và Từ thế giới thứ ba vươn lên thứ nhất sẽ được phát hành rộng rãi trong thời gian tới.

Gia Hạ

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản