Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lý Liên Kiệt lên tiếng về cáo buộc biển thủ

Trong những năm qua, nam diễn viên 53 tuổi vấp không ít điều tiếng về việc điều hành quỹ từ thiện. Trả lời phỏng vấn gần đây, ông hoàng kung fu đã lên tiếng thẳng thắn.

Lý Liên Kiệt là ngôi sao có cống hiến trong các công tác từ thiện. Từ năm 40 tuổi đến giờ, ông thành lập quỹ One Foundation với mục đích ủng hộ hậu quả thiên tai.

Tuy nhiên, trong quá trình điều hành quỹ, Lý Liên Kiệt vấp phải tin đồn về sự biển thủ vì tham tiền.

Kẻ lợi dụng tiền bạc?

Blogger nổi tiếng Tống Tổ Đức khẳng định ngôi sao võ thuật sở hữu vẻ ngoài nam tính nhưng lại chẳng đáng mặt nam nhi."Một kẻ bán nước không hơn không kém", người này viết.

Ly Lien Kiet len tieng ve cao buoc boi nho anh 1
Lý Liên Kiệt nói về thông tin biển thủ. Ảnh: China.

Thông tin này khuấy động bê bối xảy ra năm 2014. Năm đó, Lý bị cáo buộc biển thủ 87% số tiền từ thiện được quyên góp cho các nạn nhân trong vụ động đất ở Tứ Xuyên. Cụ thể, One Foundation huy động được 400 triệu NDT, cứu trợ khoảng 50 triệu NDT. Đến nay, số tiền còn lại chưa được giải trình cụ thể.

Trước những nghi vấn, trong buổi trò chuyện với trang China.com, Lý Liên Kiệt thể hiện thái độ bình thản. Ông còn so sánh cách làm từ thiện của Trung Quốc và thế giới để thấy sự khác biệt.

"Ở các nước trên thế giới, sau khi đóng góp từ thiện, việc chi tiêu như thế nào, người dân không lên tiếng. Tôi thấy họ đặt lòng tin vào các tổ chức có thẩm quyền. Hoạt động từ thiện cũng mang tính thường xuyên, dù thiên tai xảy ra hay không, hàng năm họ vẫn quyên góp.

Nhưng tại Trung Quốc, người dân khắp nơi đều muốn tham gia vào việc sử dụng các nguồn tiền. Hoạt động ủng hộ cũng mang tính thời vụ, xảy ra sự cố mới ủng hộ. Nếu họ phát hiện sự mâu thuẫn lập tức đưa ra ý kiến", Lý Liên Kiệt nói.

Ly Lien Kiet len tieng ve cao buoc boi nho anh 2
Lý Liên Kiệt với hình ảnh vào sáng 16/8 tại sân bay Bắc Kinh. Ảnh: Ifeng.

 

Theo nam diễn viên, từ thiện không phải hoạt động nhất thời. "Đây là công tác có quy trình cụ thể, từ thiện theo từng mức độ", ông khẳng định.

Ông hoàng kung fu đưa ra ba giai đoạn: khẩn cấp, duy trì cuộc sống và trùng tu sau thiên tai. Trong đó, tốn kém nhất là giai đoạn sau cùng để tái thiết lại cuộc sống. "Để làm được điều đó kéo dài 3 năm, 5 năm, thậm chí 10 năm mới có thể hoàn thành. Mọi người đừng nên quan niệm từ thiện là cấp phát tiền tại chỗ".

Nói về sức khỏe

Lý Liên Kiệt thừa nhận sự nghiệp bị gián đoạn sau khi phát hiện mắc bệnh cường giáp trạng, dẫn đến rối loạn nhịp tim, khó khăn khi đi lại và mắt lồi. Diễn biến về sức khỏe của ông được khán giả quan tâm.

Hồi tháng 7, nam diễn gây xôn xao khi tiết lộ việc chuẩn bị lễ tang cho mình tại Tây Tạng. Trên các trang truyền thông, khá nhiều bình luận ái ngại nam diễn viên đang ở giai đoạn nguy hiểm.

Ly Lien Kiet len tieng ve cao buoc boi nho anh 3
Lý Liên Kiệt luôn giữ tinh thần trẻ trung. Ảnh: Youku.

"Không có gì phải lo lắng cho sức khỏe của tôi", Lý Liên Kiệt chia sẻ.

Ông cho biết khá mệt mỏi khi những tin đồn phải ngồi xe lăn, sắp chết lan truyền trên mạng. "Ngay cả bạn bè cũng gọi điện hỏi thăm. Tôi không hiểu tại sao mọi chuyện trở nên rắc rối thế".

Nam diễn viên luôn giữ tinh thần lạc quan trong cuộc sống. "Tôi cho rằng điều quan trọng nhất là tinh thần. Bạn có thể thẩm mỹ để trông trẻ hơn về bên ngoài nhưng điều đó không có ý nghĩa nếu như giữ tâm hồn của người già. Tôi thì khác, dù 80 tuổi tôi vẫn giữ được sự lạc quan, niềm tin như tuổi đôi mươi".

"Trẻ con rất đơn giản, họ ăn khi đói, uống khi khát và ngủ khi họ mệt. Người trưởng thành thường phức tạp mọi thứ", Lý Liên Kiệt nói.

Hiểu Nguyệt

Bạn có thể quan tâm

Giải trí