Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Lý lẽ đối đáp của kiểm sát viên và cựu Trưởng công an quận Tây Hồ

VKS giữ nguyên quan điểm cáo buộc bị cáo Lê đã nhận hối lộ 110 triệu đồng, còn ông Lê cho rằng nếu tòa tuyên có tội, bị cáo sẽ kêu oan "đến lúc chết".

Hơn 20h ngày 13/8, TAND Hà Nội tiếp tục phần tranh tụng trong phiên xử cựu đại tá Phùng Anh Lê (55 tuổi, cựu Trưởng công an quận Tây Hồ, Hà Nội) và 3 thuộc cấp liên quan vụ thả nghi phạm vụ cướp tài sản, xảy ra tại Công an quận Tây Hồ năm 2016.

Khi được tranh luận trước đó, bị cáo Lê tiếp tục phản bác những cáo buộc của VKSND. Dành hơn một giờ để trình bày, ông Lê nhiều lần cho rằng bản thân không nhận hối lộ 110 triệu đồng, không chỉ đạo cấp dưới thả nghi phạm Nguyễn Hữu Tài. Bị cáo cũng nêu hàng loạt căn cứ để tranh luận.

"Viện kiểm sát đã có vi phạm về tố tụng", ông Phùng Anh Lê nêu quan điểm khi mở đầu phần tranh luận và cho rằng VKS chưa đưa ra được các chứng cứ vật chất để chứng minh cho hành vi nhận hối lộ, mà chỉ kết tội bằng lời khai.

Tuyen an Phung Anh Le anh 1

Ông Lê (trái) và Nguyễn Đức Châu.

Ông Lê cho rằng trong vụ án, bị cáo Nguyễn Đức Châu là người nói với 2 bị cáo còn lại rằng "anh Lê chỉ đạo" thả nghi phạm Nguyễn Hữu Tài. Trong khi đó, ông Lê nhiều lần trình bày bản thân không làm việc đó.

Theo bị cáo, nếu có trường hợp Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ ký quyết định tạm giữ Nguyễn Hữu Tài, với thẩm quyền của Trưởng công an quận kiêm Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, ông Lê hoàn toàn có quyền ra quyết định hủy bỏ quyết định tạm giữ đó.

"Vậy thì việc gì tôi phải tự từ bỏ quyền đó của mình", cựu đại tá Lê phản bác và nhắc lại lời khai, cho rằng bản thân không nhận 110 triệu đồng rồi chỉ đạo cấp dưới thả Nguyễn Hữu Tài.

Cũng theo ông Lê, việc bản thân vướng lao lý là do nhân chứng Phùng Văn Bảy (chú họ của bị cáo này) đã khai không trung thực. Ngoài ra, bị cáo cho rằng mình bị người khác đổ tội.

Cựu Trưởng công an quận Tây Hồ nhấn mạnh sau đề nghị của VKS, nếu tòa sơ thẩm tuyên có tội, ông ta "sẽ chống án, kêu oan đến lúc nào tôi không làm được nữa, thậm chí đến lúc chết, bởi đây là danh dự của cả dòng họ tôi".

Tuyen an Phung Anh Le anh 2

Nhóm kiểm sát viên tham gia tố tụng. Ảnh: Hoàng Lam.

Khi luận tội trước đó, đại diện VKS đề nghị tòa tuyên bị cáo Lê 9-10 năm tù về tội Nhận hối lộ, tịch thu 110 triệu đồng mà ông Lê bị cáo buộc chiếm hưởng để sung công quỹ.

Liên quan vụ án, Nguyễn Đức Châu bị đề nghị mức án bằng thời hạn tạm giam, tức 10 tháng 27 ngày, về tội Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù. Cùng tội này, VKS đề nghị Vũ Công Ngọc và Lê Đình Trung 8-10 tháng tù treo.

Theo VKS, ông Phùng Anh Lê giữ vai trò chính, chủ mưu, có vai trò chính trong vụ án. Bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn và vị trí công tác, chủ động gợi ý nhận 110 triệu đồng từ anh Bảy. Sau đó, bị cáo trực tiếp chỉ đạo cấp dưới thực hiện tha trái pháp luật Nguyễn Hữu Tài.

Còn các bị cáo Vũ Công Ngọc, Nguyễn Đức Châu, Lê Đình Trung biết việc thả nghi phạm là vi phạm, nhưng đã không báo cáo lên cấp trên hoặc viện kiểm sát cùng cấp, mà vẫn thực hiện theo chỉ đạo.

"Các bị cáo là những người có nhận thức pháp luật đầy đủ, rèn luyện nhiều năm trong lực lượng vũ trang, hơn ai hết các bị cáo đều phải hiểu nguyên tắc giải quyết vụ án, vụ việc phải đảm bảo quy định trong hoạt động tố tụng hình sự", đại diện VKS nêu quan điểm trước khi đưa ra mức đề nghị án.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê bị đề nghị 9-10 năm tù

Đại diện VKS cho rằng khi điều tra và tại tòa, ông Lê phủ nhận cáo buộc nhưng căn cứ diễn biến tố tụng và các tài liệu thu thập được, VKS xác định ông Lê đã nhận hối lộ.

Bí ẩn bộ hồ sơ bị mất trong vụ ông Phùng Anh Lê

Nhiều bị cáo và người liên quan khai hồ sơ vụ Nguyễn Hữu Tài được để tại bàn làm việc của Trưởng công an Tây Hồ Mai Trọng Thắng. Song, hiện nay, hồ sơ vẫn chưa được tìm thấy.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm