Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

TL;DR

Lý Hải và Võ Thành Tâm tạo sự khác biệt cho nam chính phim Việt?

Vai Hiền của Võ Thành Tâm ở “Lật mặt: 48h” xuất hiện trong bối cảnh giới bình luận nhận định nam chính phim Việt “vừa yếu vừa thiếu”.

Vo Thanh Tam cuu nam chinh anh 1

Trước khi Lật mặt: 48h của Lý Hải ra rạp, giới bình luận điện ảnh sôi nổi trao đổi về chủ đề nam giới trên phim Việt. Theo đó, rất nhiều ý kiến đồng thuận rằng trong khi màn ảnh ngày càng nhiều vai nữ cá tính, gai góc, đầy số phận và nữ quyền lên ngôi, vai nam lại chủ yếu là nhu nhược, bất tài.

Nhìn trên góc độ trung lập, một số đạo diễn nhận định thực ra điện ảnh Việt thiếu tài tử, chứ không hẳn là không có đất cho nam giới. Nhiều phim vẫn xây dựng nam giới là trung tâm nhưng đã không đủ sức để ăn khách, chủ yếu là do vấn đề diễn xuất và kịch bản, mà những tác phẩm mới nhất như Đỉnh mù sương, Võ sinh đại chiến, Sám hối là ví dụ.

Hiền của “Lật mặt: 48h” xuất hiện đúng điểm rơi

Khi nam chính trên phim Việt được cho là vừa yếu, vừa thiếu, Võ Thành Tâm với vai Hiền trong Lật mặt: 48h xuất hiện như một sự bù đắp. Đây là một nhân vật nam chính được xây dựng rất đàn ông và rất nam tính.

Hiền, trong kịch bản của Lý Hải, là một cựu võ sĩ nhưng đã giải nghệ. Hiền đứng ngoài những cuộc thượng đài và chỉ còn làm công việc dạy võ quy mô nhỏ. Nhưng do không thể đáp ứng được cuộc sống, vợ bệnh, con thơ, Hiền phải chuyển sang làm shipper.

Biến cố của cuộc đời Hiền ập đến khi anh bị tay trùm A Dìn (Huỳnh Đông) lừa và bị truy sát sau đó. Trong cuộc truy đuổi và săn lùng ấy, mục tiêu của A Dìn là giết người và giành lại bức tượng đá được cho là rất linh thiêng đang nằm trong tay Hiền. Trong khi Hiền không có mục đích nào khác ngoài việc bảo vệ bằng được vợ con mình.

Nhiều lần nguy hiểm, cận kề cái chết, Hiền vẫn chiến đấu đến phút cuối cùng. Bên cạnh sự can trường, dũng cảm, không khuất phục trước cái ác là người đàn ông hết mực lo lắng cho những người thân yêu: Dặn vợ uống thuốc, lo cho con khi bị đau bụng và không bao giờ bỏ rơi gia đình nhỏ của mình.

Vo Thanh Tam cuu nam chinh anh 2

Võ Thành Tâm trong vai Hiền. Ảnh: Lý Hải Production.

Hiền không mang sứ mệnh phải cứu cả thế giới, anh cũng không có trách nhiệm phải diệt băng đảng giang hồ. Hiền đơn giản là người đàn ông của gia đình, giỏi võ. Nhưng những ngón võ được thi triển cũng không nằm ngoài việc bảo vệ bản thân và vợ con.

Song, ngoài tình thân gia đình, Hiền trong Lật mặt: 48h cũng là người rất nghĩa hiệp, thể hiện qua những chi tiết rất nhỏ. Là khi Hiền đang phải đi giải cứu vợ con mình nhưng khi thấy một xe khách bị trượt bánh lúc qua phà, anh cũng đã góp sức cứu sống những người trên đó. A Dìn khi đó đã nhắn cho Hiền thông điệp “Mày đừng lo chuyện bao đồng”. Nhưng sự bao đồng này là một biểu đạt của tính cộng đồng trong nhân vật.

Hiền thắng A Dìn một phần nhờ sự tốt bụng, đùm bọc, cưu mang của bạn bè, của những người miền Tây lam lũ như vợ chồng Lâm, của ông Tư (Lý Hải), người đồng nghiệp “xe lôi” của ông Tư (Tiết Cương) và bà con người Chăm. Hiền trong nghĩa cử cứu người kia cũng là để đáp đền lại ân tình ấy, có trước có sau.

Điều khiến Võ Thành Tâm khác với các võ sĩ màn ảnh?

Màn ảnh không thiếu những võ sĩ nam tính. Ngay trong năm 2020 là Đỉnh mù sương với nam chính Peter Phạm - một võ sư chuyên nghiệp, với kinh nghiệm 7 năm làm cascadeur ở Mỹ đóng. Những ngón võ của anh trong Đỉnh mù sương không thể chê bai. Cách tung chiêu trong cuộc đấu võ thuật ở một số cảnh phim đạt hiệu ứng mãn nhãn.

Vo Thanh Tam cuu nam chinh anh 3

Hiền có sự quả cảm và nghĩa hiệp. Ảnh: Lý Hải Production.

Bình Minh trong Sám hối cũng được xây dựng khá nam tính. Võ sĩ Hoàng Minh Long cũng là người đặt gia đình lên trên hết. Vì gia đình Hoàng Minh Long cũng sẵn sàng hy sinh giá trị bản thân và hào quang của chính mình.

Nhưng cả Đỉnh mù sương lẫn Sám hối đều thất bại ngay từ khâu kịch bản dù võ thuật hay những cảnh thượng đài có thể để lại ấn tượng.

Lật mặt: 48h cũng là một phim hành động, cũng đưa một võ sĩ làm nhân vật trung tâm nhưng kịch bản và cách xây dựng nam chính của Lý Hải chặt chẽ và cuốn hút hơn nhiều. Sự cuốn hút còn là việc nhân vật Hiền rất gần gũi với cuộc sống Việt, mang tâm lý của người Việt, trong khi những nam chính của Đỉnh mù sương, Sám hối có phần xa lạ, khó tạo sự đồng cảm.

Võ Thành Tâm cũng sở hữu năng lực diễn xuất nổi bật hơn. Anh thể hiện tốt nhiều cảnh quay khó, đòi hỏi cao về thể chất. Một người đàn ông không cần phải nói nhiều, và một võ sĩ không phải lúc nào cũng cần ánh mắt sắc như dao, Võ Thành Tâm với Hiền đủ mạnh mẽ, quyết đoán nhưng cũng đủ ấm áp và tình cảm.

Vo Thanh Tam cuu nam chinh anh 4

Sự trở lại thuyết phục của Võ Thành Tâm. Ảnh: Bá Ngọc.

Đài từ của Võ Thành Tâm không phải quá xuất sắc, một phần do lời thoại còn có những hạn chế, phần khác do cách thoại của nam diễn viên đôi chỗ còn cứng. Song, tổng thể vẫn hài hòa, phù hợp với vai diễn và bộ phim.

Võ Thành Tâm không được xếp vào nhóm ngôi sao điện ảnh, không được coi là gương mặt bảo chứng phòng vé. Hiền thậm chí là vai diễn đánh dấu sự tái xuất của nam diễn viên sau thời gian sang Mỹ và thậm chí thất nghiệp ở bên đó. Nhưng Lý Hải đã đưa Võ Thành Tâm trở lại và sự trở lại này đang được nhận định là rất thuyết phục.

Mạc Văn Khoa: 'Té sông, lật xuồng, 2h sáng vẫn ngâm mình dưới nước'

"Chưa bộ phim nào tôi uống nhiều thuốc như phim này, đau họng, nhức đầu rồi cảm sốt. Nhiều lần bị té sông, lật xuồng, 2h sáng vẫn quay những cảnh ngâm mình dưới sông" - anh kể.

Khuê Tú

Bạn có thể quan tâm