Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Lý Hải không đến tòa hòa giải vụ bị nhà thơ kiện đòi 4 tỷ

Tại buổi hòa giải thứ 3, Lý Hải cử luật sư đại diện đến tòa. Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ kiện là nhạc sĩ Quách Beem không có mặt.

Sáng 20/2, Tòa Kinh tế TAND TP.HCM mở phiên hòa giải thứ 3 vụ kiện tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa ông Trương Minh Nhật và Công ty TNHH Lý Hải Production (công ty của ca sĩ Lý Hải).

Nam ca sĩ không đến tòa, cử luật sư đại diện tham gia. Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án là nhạc sĩ Quách Beem cũng không có mặt và không có người đại diện.

Ly Hai bi kien anh 1

Nhà thơ Trương Minh Nhật và luật sư Phan Vũ Tuấn tại tòa. Ảnh: Hoài Thanh.

Chia sẻ với Zing.vn sau buổi làm việc, luật sư Phan Vũ Tuấn (người bảo vệ quyền lợi cho ông Trương Minh Nhật) cho biết cũng giống như hai lần hòa giải trước, Lý Hải không có mặt. Tuy nhiên, lần này người đại diện cho nam ca sĩ là người khác những lần trước.

"Vị đại diện này cho biết chỉ mới nhận vụ kiện nên chưa có thời gian tiếp xúc hồ sơ vụ án. Do đó trong buổi làm việc sáng nay, phía Lý Hải xin được tiếp cận tài liệu vụ kiện", luật sư Tuấn nói.

Ông Trương Minh Nhật bày tỏ mong muốn các bên liên quan có thiện chí đến tòa để sớm giải quyết xong vụ tranh chấp. Hiện thời gian làm của buổi làm việc tiếp theo chưa được ấn định.

Theo đơn khởi kiện, ông Nhật buộc công ty của Lý Hải đảm bảo quyền nhân thân của ông đối với bài thơ Gánh mẹ. Cụ thể, phải nêu tên ông là tác giả bài thơ này trên bộ phim Lật mặt 4 - Nhà có khách và tất cả các bài viết, bài đăng, thông tin công bố khác có liên quan.

Nguyên đơn còn yêu cầu công ty này bồi thường thiệt hại cho hành vi sử dụng bài thơ của ông trong bộ phim trên mà không xin phép trong khoảng thời gian từ ngày khởi kiện trở về trước, với số tiền là 4 tỷ đồng. Đồng thời, Công ty TNHH Lý Hải Production phải thoả thuận với ông Nhật và thực hiện nghĩa vụ trả tiền cho việc sử dụng thời gian sau khi khởi kiện.

Ngoài ra, nhà thơ Trương Minh Nhật còn yêu cầu công ty của Lý Hải phải xin lỗi, cải chính công khai về việc sử dụng bài thơ mà không xin phép và không thông tin đúng về tác giả; tạm dùng khai thác bài thơ trên mọi phương diện và nền tảng trong khoảng thời gian từ ngày toà thụ lý đến khi xét xử.

Năm 2019, khi làm Lật mặt 4, Lý Hải liên hệ Quách Beem và được nhạc sĩ đồng ý cho sử dụng miễn phí ca khúc Gánh mẹ. Tuy nhiên, vì muốn rõ ràng về công việc, Lý Hải đề nghị Quách Beem ký hợp đồng cho phép công ty anh sử dụng ca khúc, đồng thời trả tiền tác quyền cho nhạc sĩ.

Trong hợp đồng, Quách Beem cam kết chịu trách nhiệm về bản quyền nếu có tranh chấp. Theo giấy chứng nhận của Cục Bản quyền tác giả thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Quách Beem là tác giả duy nhất của Gánh mẹ.

Vụ tranh chấp bản quyền bài thơ Gánh mẹ giữa ông Trương Minh Nhật và nhạc sĩ Quách Beem bắt đầu từ tháng 9/2019. Ông Nhật cho rằng bài hát Gánh mẹ của Quách Beem đăng trên Youtube có phần ca từ lấy trái phép từ bài thơ cùng tên của ông.

Ông Nhật liên lạc với phía Quách Beem để giải quyết vụ việc, yêu cầu nhạc sĩ công khai xin lỗi, đồng thời hiệu đính lại tất cả ấn phẩm có bài hát Gánh mẹ là nhạc Quách Beem, lời thơ Trương Minh Nhật. Hai bên không đạt thỏa thuận như mong muốn.

Quách Beem khẳng định bài hát do anh sáng tác và ký âm vào năm 2013, được Cục Bản quyền tác giả cấp bản quyền chứng nhận vào năm 2014.

Vì sao Lý Hải bị kiện đòi bồi thường 4 tỷ đồng?

Luật sư Phan Vũ Tuấn - đại diện nhà thơ Trương Minh Nhật - cho rằng việc khởi kiện công ty của Lý Hải đúng với quy định pháp luật.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm