Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lý giải hàng loạt từ ‘son’ ở cuối tên cầu thủ Iceland

Thành công của Hy Lạp năm 2004 đang được tái hiện trong hình hài Iceland. Đội bóng này cũng tạo ra nhiều ấn tượng thú vị, từ lối chơi đoàn kết cho đến tên cầu thủ toàn 'son'.

Ngay từ sau vòng bảng, người hâm mộ đã rất háo hức đi tìm thông tin về tuyển Iceland. “Ngựa ô” của Euro 2016 gây ấn tượng và sự chú ý mạnh mẽ vì đứng nhì bảng F, xếp trên cả Bồ Đào Nha rồi đánh bại tuyển Anh để lọt vào tứ kết trong lần đầu tiên tham dự giải.

Từ “son” ở cuối tên các cầu thủ Iceland cũng là 1 bí ẩn kích thích sự tò mò. Trong danh sách tuyển Iceland tham dự Euro 2016, 22 cầu thủ có tên kết thúc bằng ‘son’, chỉ mình lão tướng Ejdur Gudjohnsen là lạc lõng với đồng đội. Vậy, công thức đặt tên ở Iceland là như thế nào?

Dân tộc Iceland là những người không có họ truyền thống (kiểu họ Nguyễn, Lê, Trần… ở Việt Nam) bởi cách đặt tên đặc biệt thú vị. Cụ thể, người Iceland đặt tên cho con cái theo 1 công thức định sẵn. Một cái tên đối với bé trai sẽ là: Tên đứa trẻ (phần trước), cùng với phần sau là tên cha cộng thêm từ ‘sson’ ở cuối.

Iceland anh 1
Đội bóng đến từ quốc gia chỉ có hơn 320 nghìn dân đã làm nên lịch sử. Ảnh: Getty.

Ví dụ minh họa như sau: một người đàn ông tên Jon có con trai tên là Thor. Vậy thì tên đầy đủ của cậu con sẽ là Thor Jonsson.

Cách đặt tên cho con gái cũng tương tự, chỉ khác phần cuối không phải "son" mà là "dottir". Ví dụ minh họa: cũng ở trường hợp của người đàn ông tên Jon phía trên, nếu có con gái tên Hafdis thì cả phần tên đầy đủ sẽ là Hafdis Jonsdottir.

Giả sử sau này cậu con Thor Jonsson có một con trai tên là Bjarni thì tên đầy đủ của cậu sẽ là Bjarni Thorsson. "Son" chính là "son" (con trai) trong tiếng Anh, còn "dottir" thì tương đương "daughter" (con gái) trong tiếng Anh.

Chính vì người Iceland không có họ nên phụ nữ Iceland không dùng họ của người chồng khi kết hôn. Cũng vì không có họ nên Iceland liệt kê niên giám điện thoại theo thứ tự ABC của phần tên đầu tiên. Bởi vì không có họ nên dù gọi ai người ta cũng gọi tên (không có sự trang trọng) kể cả đối với tổng thống.

Người Iceland xát muối vào nỗi đau tuyển Anh

Một công ty du lịch của Iceland đã mượn thất bại của tuyển Anh mới đây để đánh bóng tên tuổi.

Anh Dũng

Bạn có thể quan tâm

Thể thao