Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lý do Tổng thống Putin chọn duyệt binh Ngày Chiến thắng vào ngày 24/6

Tổng thống Vladimir Putin chọn ngày 24/6 để tổ chức duyệt binh Ngày Chiến thắng vì đây là cột mốc tròn 75 năm từ ngày diễn ra cuộc duyệt binh chiến thắng huyền thoại tại Moscow.

Quyết định dời ngày tổ chức duyệt binh kỷ niệm chiến thắng phát xít được Tổng thống Vladimir Putin công bố trong cuộc họp trực tuyến cùng Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu vào ngày 26/5.

Theo Tass, nhà lãnh đạo Nga chọn tổ chức duyệt binh vào ngày 24/6 vì đây cũng là ngày diễn ra cuộc duyệt binh chiến thắng lịch sử của Hồng quân Liên xô tại Quảng trường Đỏ vào năm 1945.

Cuộc duyệt binh huyền thoại năm đó có sự tham gia đầy đủ của những chiến sĩ Hồng Quân đã tham giam bảo vệ thành phố Leningrad (nay đã được đổi lại tên gọi cũ là St. Peterburg), các đơn vị cố thủ trước tập đoàn quân của phát xít Đức tại thành phố Stalingrad (nay được đổi tên thành Volgograd), các đơn vị tham gia chiến dịch giải phóng châu Âu, cùng đại diện cánh quân đã đánh vào tận xào huyệt phát xít tại Berlin và buộc Đức Quốc Xã phải tuyên bố đầu hàng.

Duyet binh Ngay Chien thang anh 1

Xe tăng T-34, mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực thời Liên Xô gắn liền với cuộc chiến vệ quốc của Hồng quân trong Thế chiến II, lăn bánh trên Quảng trường Đỏ ngày 24/6. Ảnh: Reuters.

"Thật không thể tưởng tượng điều gì sẽ xảy đến với thế giới nếu như Hồng quân không ứng cứu. Những chiến sĩ đó không cần chiến tranh hay những quốc gia khác, cũng chẳng cần vinh quang hay sự vinh danh. Họ lao lên nghiền nát kẻ thù, giành lấy thắng lợi rồi lại trở về quê nhà", Tổng thống Putin phát biểu tại Quảng trường Đỏ ngày 24/6.

"Hàng trăm nghìn chiến sĩ đã ngã xuống ở những vùng đất xa xôi. Chúng ta có trách nhiệm phải ghi nhớ điều này, và ghi nhớ rằng nhân dân Xô viết đã phải gánh chịu đau thương trong cuộc chiến gian lao với phát xít Đức", ông nói.

"Chính nhân dân chúng ta đã đánh thắng sự tàn ác kinh hoàng đó", nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Theo cổng thông tin của Thư viện Tổng thống Boris Yeltsin, cuộc duyệt binh chiến thắng năm 1945 tại Quảng trường Đỏ bắt đầu lúc 10h ngày 24/6.

Người giám sát cuộc duyệt binh chính là Nguyên soái Georgy Konstantinovich Zhukov. Cuộc duyệt binh được ra lệnh tổ chức bởi Tư lệnh Tối cao Hồng quân, Tổng bí thư đảng Cộng sản Liên Xô Iosif Vissarionovich Stalin và được thông báo trên truyền thông Liên Xô vào ngày 22/6/1945.

Cuộc duyệt binh huyền thoại có sự tham gia của khoảng 40.000 chiến sĩ Hồng quân, hơn 1.850 phương tiện cơ giới và khí tài quân sự. Duyệt binh được chuẩn bị trong vòng 1 tháng, bắt đầu từ cuối tháng 5. Sự kiện kéo dài gần 2 giờ dù trời mưa.

Hơn 14.000 quân và khí tài hiện đại duyệt binh ở Moscow

Ít nhất 14.000 quân nhân từ 13 quốc gia được huy động tham gia cuộc duyệt binh kỷ niệm 75 năm chiến thắng phát xít trên Quảng trường Đỏ tại Moscow.

TT Putin: Duyệt binh mừng chiến thắng phát xít vào ngày 24/6

Cuộc duyệt binh kỷ niệm ngày chiến thắng phát xít tại Nga, vốn bị hoãn vì sự lây lan của đại dịch Covid-19, đã được lên kế hoạch tổ chức vào ngày 24/6.

Cuộc diễu binh ngày Chiến thắng đến muộn vì Covid-19 tại Nga

Gần 14.000 binh sĩ, hàng trăm khí tài cơ giới, cùng 75 máy bay và trực thăng quân sự đã có mặt tại Quảng trường Đỏ nhân kỷ niệm 75 năm ngày Chiến thắng phát xít Đức.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Đức Quân sự Thế giới