Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lý do Thái Lan không tiết lộ tên các thành viên đã được giải cứu

Chính quyền Thái Lan không thông báo danh tính các thành viên đội bóng đã được giải cứu, kể cả với người thân của các em, để tránh ảnh hưởng tới tâm lý của những gia đình khác.

Niềm vui len lỏi buổi sáng ngày thứ 2 tại Chiang Rai Dù vẫn chưa có thông tin chính thức thời gian tiếp theo diễn ra công tác giải cứu tại hang Tham Luang nhưng nhiều người đã lạc quan hơn sau kết quả giải cứu đêm 8/7.

Ngày 8/7, The Nation đưa tin Mongkhon Bunpiem, 13 tuổi, là cậu bé đầu tiên được đưa ra khỏi hang Tham Luang Nang Non sau hơn hai tuần mắc kẹt. Namhom Boonpiam, mẹ của Mongkhon, cho biết chị không được thông báo rằng liệu con trai đã được giải cứu và đưa tới bệnh viện hay chưa. Chị chỉ biết tin qua truyền thông và mạng xã hội.

“Tôi nghe thấy tên con, Mongkhon, và thế là đủ cho tôi mừng rồi”, Namhom với Guardian.

giai cuu doi bong Thai giai cuu doi bong Thai mac ket chien dich giai cuu doi bong Thai anh 1
Mongkhon Bunpiem, một trong 4 cậu bé được giải cứu ngày 8/7. Ảnh: The Nation.

Sau đợt giải cứu đầu tiên, nhiều người đặt ra câu hỏi vì sao giới chức không tiết lộ danh tính của nhóm nam sinh đã được đưa ra khỏi hang an toàn.

Sáng 9/7, truyền hình địa phương dẫn lời một quan chức giải thích chính quyền không thông báo tên của 4 cậu bé vì “họ sợ sẽ ảnh hưởng tới cha mẹ của những em vẫn đang kẹt lại bên trong”.

Điều này cho thấy chiến dịch giải cứu đội bóng nhí không chỉ khó khăn đối với lực lượng cứu hộ trực tiếp chống chọi với nguy hiểm, mà đây còn là cuộc chiến tâm lý của các bậc cha mẹ, những người ngóng chờ tin tức của con trong mòn mỏi.

Tối 8/7, như cha mẹ của những cầu thủ nhí khác, chị Namhom nằm ngủ bên ngoài cửa hang chờ xác nhận từ chính quyền rằng con của chị là một trong 4 em được đưa ra ngoài. Chị chưa nghĩ đến chuyện sẽ nói gì khi được gặp con trai.

“Hãy để tôi gặp con trước đã”, Namhom nói.

giai cuu doi bong Thai giai cuu doi bong Thai mac ket chien dich giai cuu doi bong Thai anh 2
Người thân của đội bóng nhí thấy xe cấp cứu chở các em đến bệnh viện. Ảnh: Getty.

Chiến dịch cứu hộ với sự tham gia của 90 thợ lặn tinh nhuệ bắt đầu vào 10h ngày 8/7, gần một tuần sau khi đội bóng nhí được tìm thấy trong hang động tại tỉnh Chiang Rai. Theo Guardian, 4 cậu bé lần lượt được giải cứu an toàn lúc 17h40, 17h50, 19h40 và 19h50 và hiện được chăm sóc tại bệnh viện.

Đến cuối ngày, chiến dịch phải tạm ngưng vì lượng oxy trong hang đã cạn. Đội cứu hộ đang đặt lại các bình oxy và chiến dịch giải cứu sẽ sớm tái khởi động.

“Công việc của chúng tôi vẫn chưa xong. Chúng tôi sẽ phải hoàn thành nhiệm vụ tiếp theo thành công như đợt giải cứu đầu tiên”, Narongsak Osatanakorn, tỉnh trưởng tỉnh Chiang Rai, nói.

Khoảnh khắc xe cứu thương đón những nam sinh đầu tiên ra khỏi hang Ngày 8/7, 4 nạn nhân đầu tiên đã được đưa khỏi hang Tham Luang và được kiểm tra y tế sơ bộ trước khi đưa về bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh để theo dõi.

Giải cứu đội bóng Thái: Dự kiến còn 2 đợt nữa

Ngày thứ hai của cuộc giải cứu, đội cứu hộ cần khoảng 10-20 giờ để đặt lại các bình oxy trong hang trước khi tái khởi động giải cứu. Các cậu bé có thể ra theo nhóm 4 người một lần.

4 cậu bé được cứu khỏi hang, chiến dịch tạm ngưng vì cạn oxy

Tỉnh trưởng Chiang Rai cho biết 4 cậu bé đã được giải cứu khỏi hang, các cầu thủ hoàn toàn khỏe mạnh và chiến dịch tạm ngưng trong 10-20 giờ vì oxy trong hang đã cạn.

Ngọc Hà

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Thế giới