Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lý do 'Star Wars 9' cần kết thúc dứt khoát hơn 'Avengers: Endgame'

Trước khi nhượng quyền thương mại, người hâm mộ mong chờ một kết thúc hợp lý, chặt chẽ và dứt khoát trong "Star Wars: The Rise of Skywalker".

Avengers: Endgame khép lại chặng hành trình 10 năm đầu tiên của MCU để khởi động cho một giai đoạn mới. Trong khi phần 9 Star Wars sẽ kết thúc bộ ba phim hậu truyện (phần 7, 8 và 9), mở ra một chương mới có nội dung độc lập dưới sự quản lý của "nhà chuột" Disney.

Trang Screenrant đưa ra nhận định chắc chắn rằng Star Wars không kết thúc với The Rise of Skywalker, vì có nhiều phần khác của tác phẩm này đang rục rịch phát hành vào năm 2020. Tuy nhiên không giống như Avengers: Endgame và MCU, loạt phim Star Wars sắp tới sẽ không liên quan gì đến các nhân vật gốc hoặc phần tiền truyện. Vì vậy kết thúc của Star Wars: The Rise of Skywalker cần đảm bảo rằng mọi chuyện sẽ chấm dứt hoàn toàn, không dính dáng tới bất cứ yếu tố nào trong chương mới của tác phẩm đình đám.

Endgame không có nghĩa là mọi chuyện kết thúc

Iron Man và Captain America là hai anh hùng duy nhất kết thúc dứt khoát hành trình của mình trong Avengers: Endgame. Trong khi Người Sắt hy sinh thân mình để sử dụng Đá Vô Cực hủy diệt Thanos cùng binh đoàn của hắn thì Captain America sử dụng công nghệ du hành thời gian của Avengers để sống phần còn lại cuộc đời với người yêu là Peggy Carter.

phim Star Wars anh 1
Avengers: Endgame là bàn đạp mở ra giai đoạn 4 của MCU.

Avengers: Endgame được coi là bàn đạp cho nhiều bộ phim sắp tới của Marvel. MCU luôn phát hành nhiều phim mỗi năm và 2019 cũng không ngoại lệ, trước mắt có Spider-Man: Far from Home sẽ công chiếu vào tháng 7. Dựa trên trailer được công bố, phần tiếp theo của Người Nhện đặt trong bối cảnh nối tiếp của Avengers: Endgame. Peter Parker lúc này đang vật vã cố gắng để thoát khỏi nỗi ám ảnh sau cái chết của Iron Man.

Ngoài Spider-Man, MCU còn dự định công chiếu Black Panther 2, Captain Marvel 2, Doctor Strange 2Ant-Man 3. Thậm chí Thor của Chris Hemsworth cũng có thể xuất hiện một lần nữa trong Thor 4 hoặc tham gia nhóm Vệ binh dải ngân hà trong Guardians of the Galaxy 3. Hơn nữa, với việc Sam Wilson được trao lại khiên của Captain America, không loại trừ khả năng Anthony Mackie sẽ có phần phim riêng của mình vào một thời điểm nào đó.

Những nhân vật phải bỏ mạng trong Avengers: Endgame vẫn có dịp tái ngộ khán giả trong những phần phim tiền truyện. Ví dụ như tác phẩm riêng về Black Widow sẽ phát hành vào mùa hè tới. Nhiều mốc thời gian được Avengers: Endgame giới thiệu cũng cho phép các nhân vật đã chết - bao gồm Vision, Gamora và Loki - quay trở lại trong các bộ phim hoặc chương trình truyền hình. MCU có thể giới thiệu lại bất kỳ nhân vật nào họ muốn, giống như câu nói quen thuộc của Loki trong MCU: "cái chết không có nghĩa là ai đó sẽ biến mất".

Star Wars - những phần tiếp theo không phải là câu chuyện về Skywalker 

Star Wars không được phép như Avengers: Endgame, bởi lẽ các dự án Star Wars tiếp theo được công bố (bao gồm phim và chương trình truyền hình) đều tập trung vào các phần khác của Vũ trụ Star Wars, chứ không phải là gia đình Skywalker.

phim Star Wars anh 2
Star Wars 9 sẽ chấm dứt hoàn toàn số phận của gia đình Skywalker.

Với tiêu đề của tập 9, Skywalker sẽ là tâm điểm của bộ phim, nhưng mang một ý nghĩa lớn hơn phạm vi gia đình. Tiêu đề này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Skywalker trong tất cả các phần phim của bộ ba Star Wars, như một sự tri ân trước khi bữa tiệc hạ màn.

Nếu độc giả từng xem Star Wars, Harry Potter hay Lord of the Rings sẽ rất dễ dàng tìm ra một vài điểm chung trong cấu trúc câu chuyện giữa những bộ phim này. Một cậu nhóc (hay cô nhóc) bé bỏng ngây thơ đang sống yên bình trong một ngôi làng (hay hành tinh) nhỏ bé, bỗng một ngày bị cuốn vào một cuộc hành trình theo một cách nào đó.

Các nhân vật ban đầu sẽ từ chối tham gia hành trình vì nó khác hẳn so với cuộc sống hàng ngày của họ, trong khi chuyến hành trình đòi hỏi nhiều sức mạnh và hứa hẹn sẽ rất áp lực, khó khăn. Cuối cùng họ gặp được những người chỉ dẫn, giúp họ sử dụng năng lực của bản thân, vượt qua nỗi sợ hãi, và cuộc hành trình bắt đầu.

phim Star Wars anh 3
Cấu trúc truyện phim có nhiều điểm tương đồng, cũ kỹ với các tác phẩm nổi tiếng khác.

Mặc dù việc lặp lại các chủ đề và sự kiện tạo ra cảm giác về tính chất chu kỳ trong hành trình của anh hùng, nhưng đến một lúc nào đó, khán giả sẽ cảm thấy nhàm chán và đòi hỏi sự điều chỉnh hợp lý hơn. 

Nếu Star Wars muốn tiếp tục trong tương lai gần, phim cần mở rộng để tập trung vào nhiều câu chuyện đa dạng trong vũ trụ, thay vì kể câu chuyện về Skywalker.

Trailer Star Wars: The Rise of Skywalker hé lộ nhiều khả năng những nhân vật còn sống sau bộ phim không phải là Skywalker. Điều này hứa hẹn câu chuyện của những nhân vật này sẽ được khai thác nhiều hơn trong các phần sau của phim.

Các diễn viên John Boyega, Oscar Isaac và Daisy Ridley sẽ có cơ hội để tiếp tục vai trò của họ, trong một mạch truyện độc lập với Star Wars đã xây dựng trước đó.

‘Endgame’ kiếm tiền hết công suất vẫn còn cách 'Avatar' 73 triệu USD

Biệt đội siêu anh hùng còn cách kỷ lục phòng vé mà “Avatar” lập được cách đây gần 10 năm hơn 73 triệu USD. Nhưng san lấp khoảng cách đó xem ra là nhiệm vụ bất khả thi dành cho họ.


Hà Trang

Bạn có thể quan tâm

Phim chiếu rạp