Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lý do số ca nhiễm RSV tăng đột biến năm nay

Sau khi có số ca mắc giảm mạnh vào năm 2020 và 2021, bệnh cúm và virus hợp bào hô hấp (RSV) đang quay trở lại.

Tình trạng nhiễm trùng và tỷ lệ nhập viện liên quan đến RSV đang tăng cao ở Mỹ. Ảnh: Deutsches Ärzteblatt.

Theo đó, tình trạng nhiễm trùng và tỷ lệ nhập viện liên quan đến RSV (một loại virus theo mùa thường gây ra các triệu chứng giống cảm lạnh nhẹ) ở Mỹ đang gia tăng cao nhất (kể từ năm 2010), theo Mint.

Các chuyên gia nhận định sự tăng đột biến triệu chứng cúm và RSV trong năm nay do nhiều nguyên nhân khác nhau.

2 năm không thích hợp để RSV lây lan

Trích dẫn từ Tạp chí khoa học Naturerong, một nhà dịch tễ học tại trường Y tế Công cộng Yale ở New Haven (tiểu bang Connecticut) đã chỉ ra trong 2 năm qua, các yếu tố như nhiệt độ và độ ẩm thích hợp để RSV lây lan không thuận lợi.

Nhà miễn dịch học Scott Hensley - đang làm việc tại ĐH Pennsylvania - cho biết các yếu tố trên đã khiến mọi người, đặc biệt là trẻ em, về mặt miễn dịch học, chưa tiếp xúc với virus RSV.

Cụ thể, thông thường, trẻ em sẽ bắt đầu nhiễm RSV khi lên 2 tuổi. Tuy nhiên, hiện tại, nhiều đứa trẻ đã 3-4 tuổi vẫn chưa nhiễm RSV bao giờ.

Suy giảm khả năng miễn dịch ở người trưởng thành

Trong số những người lớn tuổi nhập viện vì nhiễm virus, các chuyên gia cho biết đối tượng bệnh nhân này thường gặp phải vấn đề suy giảm khả năng miễn dịch.

Mỗi năm, một số người tiếp xúc với một lượng nhỏ virus và điều đó làm tăng đáng kể mức độ kháng thể. Nhưng theo John Tregoning, nhà miễn dịch học tại ĐH Imperial College London, "việc nhiễm virus nhưng không có triệu chứng đó có thể đã không xảy ra trong vài năm qua".

Covid-19 làm suy giảm miễn dịch

Một số chuyên gia chỉ ra việc mắc Covid-19 có thể đã làm suy giảm miễn dịch ở nhiều người. Điều đó có thể là lý do mọi người dễ mắc các bệnh nhiễm trùng khác hơn. Tuy nhiên, nhận định này chưa có bằng chứng chứng minh.

Omicron có thể đã ngăn ngừa RSV

Ngoài ra, một giả thuyết khác cho rằng việc con người nhiễm một loại virus có thể nâng cao phản ứng miễn dịch bẩm sinh, giúp họ ngăn ngừa nhiễm virus khác.

Hensley nhận định, năm 2021, đợt cúm đầu tiên đã suy giảm ngay sau khi đại dịch Omicron bùng phát. Theo Hensley, có lẽ các biện pháp phòng tránh Omicron như đeo khẩu trang, giãn cách xã hội đã cung cấp một số biện pháp bảo vệ ngắn hạn chống lại bệnh cúm.

Muốn ăn uống lành mạnh nhưng hay stress công việc? Muốn tập thể dục đều đặn nhưng hay làm việc trễ? Mục Sức khỏe của Zing giới thiệu một số sách để đồng hành cùng bạn từ phòng gym đến đường chạy, từ văn phòng đến bếp ăn. Tuyển tập này sẽ cung cấp thêm nhiều lựa chọn, và bớt đi một số nỗi lo trên hành trình cân bằng cuộc sống hiện đại.

> Xem thêm: Sách cho cuộc sống vui khỏe

Lý do RSV nguy hiểm với nhóm trẻ nhất định

Tờ NBC News đưa tin hầu như tất cả trẻ em khi lên 2 tuổi đều sẽ bị nhiễm RSV. Đây là loại virus hợp bào hô hấp gây nguy hiểm đối với một số đối tượng trẻ nhỏ nhất định.

Minh Uyên

Bạn có thể quan tâm