Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lý do RSV nguy hiểm với nhóm trẻ nhất định

Tờ NBC News đưa tin hầu như tất cả trẻ em khi lên 2 tuổi đều sẽ bị nhiễm RSV. Đây là loại virus hợp bào hô hấp gây nguy hiểm đối với một số đối tượng trẻ nhỏ nhất định.

Theo tiến sĩ Anita Patel, trẻ càng nhỏ, càng dễ bị nhiễm RSV. Ảnh: Health.

Hiện tại, các bệnh viện dành cho trẻ em ở Mỹ đang trong tình trạng gia tăng bất thường số ca nhiễm liên quan đến virus đường hô hấp (bao gồm cả RSV). Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh của nước này ghi nhận tính đến ngày 10/11, 77% giường bệnh nhi đã được sử dụng.

Trước tình trạng trên, tiến sĩ Kavita Patel, bác sĩ chăm sóc chính tại Mary’s Center (một trung tâm y tế cộng đồng ở Maryland), cho biết: "Chúng tôi không thể dự đoán ai sẽ bị bệnh trầm trọng hơn, ngoài những người mắc các bệnh mạn tính. Trẻ sinh non và trẻ bị hen suyễn là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh RSV cao hơn".

Tiến sĩ Anita Patel, bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho trẻ em tại Bệnh viện Nhi đồng Quốc gia ở Washington, D.C., nhận định trẻ càng nhỏ càng dễ bị viêm nhiễm kèm theo nhiễm RSV.

Theo bà Anita Patel, trẻ sơ sinh được sinh ra với đường thở nhỏ nhất. Vì vậy, khi các loại virus như RSV làm viêm nhiễm đường hô hấp, trẻ sẽ khó thở. Virus làm tắc nghẽn mũi khiến các đường thở nhỏ càng khó nhận đủ oxy hơn.

Bên cạnh đó, tình trạng bệnh của trẻ lần đầu tiên bị nhiễm RSV sẽ tồi tệ hơn so với những đứa trẻ từng bị nhiễm virus này. Thậm chí, trẻ lần đầu nhiễm RSV còn có nguy cơ bị nhiễm cùng lúc các loại virus khác.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ thông tin trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi có tỷ lệ nhập viện vì RSV cao nhất. Khi trẻ lớn hơn, tỷ lệ nhập viện giảm xuống. Cụ thể, hàng năm, Học viện Nhi khoa Mỹ chỉ ghi nhận có 3% trong số hơn 2 triệu trẻ em dưới 5 tuổi ở Mỹ nhiễm RSV phải nhập viện.

Tiến sĩ Kavita Patel cho biết không có vaccine hoặc thuốc kháng virus RSV. Tuy nhiên, những biện pháp bảo vệ trẻ khỏi Covid-19 vẫn có thể được áp dụng để giúp trẻ an toàn trước các loại virus khác.

Một nghiên cứu được công bố ngày 10/11 trên tạp chí The Lancet Respiratory Medicine cho thấy ở châu Âu, khoảng 2% trẻ em khỏe mạnh dưới một tuổi bị nhiễm RSV phải nhập viện.

"Trung bình có 56 trẻ em sinh ra khỏe mạnh sẽ phải nhập viện trong năm đầu đời vì RSV", tiến sĩ Louis Bont, bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện Nhi Wilhelmina ở Hà Lan, nói.

Muốn ăn uống lành mạnh nhưng hay stress công việc? Muốn tập thể dục đều đặn nhưng hay làm việc trễ? Mục Sức khỏe của Zing giới thiệu một số sách để đồng hành cùng bạn từ phòng gym đến đường chạy, từ văn phòng đến bếp ăn. Tuyển tập này sẽ cung cấp thêm nhiều lựa chọn, và bớt đi một số nỗi lo trên hành trình cân bằng cuộc sống hiện đại.

> Xem thêm: Sách cho cuộc sống vui khỏe

Trường tiểu học ở Mỹ phải tạm thời đóng cửa do bệnh hô hấp gia tăng

Trang ABC News đưa tin, trường Tiểu học Christ the King thuộc thành phố Kansas (Mỹ) tạm thời đóng cửa do bệnh hô hấp gia tăng ở học sinh, giáo viên và nhân viên.

Minh Uyên

Bạn có thể quan tâm