Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Lý do phụ nữ tăng ham muốn vào ngày rụng trứng

Nhiều phụ nữ tăng ham muốn tình dục trong những ngày rụng trứng, đồng thời, đây cũng là thời điểm họ dễ thụ thai hơn.

Nhiều phụ nữ chia sẻ rằng ham muốn tình dục của họ mạnh hơn vào những thời điểm nhất định trong tháng. Đặc biệt, những người theo dõi kỹ lưỡng chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của mình có thể sẽ phát hiện nhu cầu “yêu” tăng lên ngay trước khi rụng trứng. Không chỉ vậy, phụ nữ cũng hấp dẫn, dễ thu hút phái mạnh hơn vào thời điểm này.

Ham muốn tình dục của phụ nữ trong thời kỳ rụng trứng

Theo Verywell Family, nhiều nghiên cứu cho thấy giai đoạn tăng ham muốn tình dục này của nữ giới kéo dài khoảng sáu ngày và trùng với quá trình sản xuất hormone luteinizing (LH). Cụ thể hơn, ham muốn tình dục của phụ nữ bắt đầu tăng lên 3 ngày trước khi mức LH của họ đạt đỉnh.

Vì LH đạt đỉnh điểm từ 24 đến 36 giờ trước khi rụng trứng, khả năng mang thai cao nếu bạn quan hệ tình dục trong khung thời gian này. Ba ngày trước khi rụng trứng, tỷ lệ mang thai của bạn là 8-23%. Một ngày trước khi rụng trứng, tỷ lệ này tăng lên 21-34%.

Nghiên cứu cũng cho thấy ham muốn tình dục đạt đến đỉnh điểm khi nồng độ estrogen tăng cao. Sự gia tăng nồng độ estrogen bắt đầu sớm hơn LH nhưng thường đạt đỉnh cùng lúc.

Tang ham muon tinh duc khi rung trung anh 1

Nhu cầu "yêu" của phụ nữ tăng lên khoảng 6 ngày trong thời kỳ rụng trứng. Ảnh: Howcast.

Nguyên nhân khác có thể làm tăng ham muốn tình dục trong thời kỳ rụng trứng là tăng sản xuất chất nhầy cổ tử cung đàn hồi, co giãn. Những thay đổi trong dịch tiết cổ tử cung và âm đạo trước và trong khi rụng trứng tương ứng với việc tăng độ nhạy cảm và ẩm ướt của âm đạo. Cả hai yếu tố này đều làm tăng khoái cảm và ham muốn tình dục.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng phụ nữ mơ về quan hệ tình dục nhiều hơn trong nửa đầu của chu kỳ, khi cơ thể chuẩn bị rụng trứng, so với nửa sau, khi cơ thể chuẩn bị cho kỳ kinh nguyệt.

Bên cạnh đó, nghiên cứu của Đại học Texas (Mỹ) cho thấy phụ nữ đang trong kỳ rụng trứng có nhiều khả năng chọn trang phục sexy, gợi cảm hơn.

Một số thay đổi khác ở nữ giới trong kỳ rụng trứng

Theo tạp chí Health, ngoài ham muốn tình dục tăng cao, cơ thể phụ nữ còn có một số thay đổi nhất định trước và trong thời điểm rụng trứng.

Tăng năng lượng

Khi ngày rụng trứng đến gần, sự gia tăng mức độ hoạt động của phụ nữ không bị giới hạn trong phòng ngủ. Trên thực tế, chúng ta có thể cảm thấy cơ thể khỏe khoắn, nhiều năng lượng nhất trong những ngày trước khi rụng trứng.

Mức năng lượng đang ở mức cao, vì vậy, đây là thời điểm thích hợp để đón nhận những thử thách mới hoặc truyền động lực vào vấn đề nào đó bạn đang cố gắng làm.

Sáng da

Nhiều người không biết rằng có mối liên hệ giữa làn da và nội tiết tố. Trong những ngày trước khi rụng trứng, một số phụ nữ cảm thấy làn da trắng và sáng hơn do sự hiện diện của estrogen.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS ONE phát hiện khuôn mặt của phụ nữ trở nên hồng, đỏ hơn một chút vào những ngày trước và trong thời kỳ rụng trứng. Điều này có thể là do nồng độ estrogen cao hơn trong thời kỳ rụng trứng có thể khiến các mạch máu giãn ra. Khi các mạch máu giãn ra gần da, bạn sẽ có vẻ ngoài rạng rỡ hơn.

Ngực nhạy cảm hơn

Nhiều phụ nữ nói rằng núm vú của họ trở nên cực kỳ nhạy cảm khi họ đang trong thời kỳ tiền kinh nguyệt hoặc trong kỳ kinh nguyệt. Nhưng điều này cũng xảy ra trong thời kỳ rụng trứng. Sự nhạy cảm này có thể xuất phát từ thực tế là trong thời kỳ rụng trứng, ham muốn tình dục của bạn cao hơn và kết quả là bạn có thể quan hệ tình dục nhiều hơn.

Tiến sĩ Jane Nani, bác sĩ sản khoa thuộc Trung tâm Sinh sản Illinois (Mỹ), cho biết tất cả hành động bổ sung có thể làm cho ngực của bạn trở nên mềm mại hơn. Nguyên nhân khác là sự gia tăng nội tiết tố xung quanh quá trình rụng trứng, kích thích các tuyến trong vú.

Tang ham muon tinh duc khi rung trung anh 2

Trong thời kỳ rụng trứng, một số cũng cảm nhận được vùng ngực mềm mại, nhạy cảm hơn. Ảnh: Pernenat.

Ngủ nhiều hoặc ít hơn

Rất nhiều thứ có thể làm rối loạn thói quen ngủ bình thường. Nhưng nếu nó xảy ra vào giữa chu kỳ của bạn, sự rụng trứng có thể là thủ phạm.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS ONE cho biết những phụ nữ đánh giá bạn đời của họ hấp dẫn sẽ ngủ ít hơn, trong khi những người cảm nhận bạn đời kém hấp dẫn sẽ ngủ nhiều hơn.

Các nhà nghiên cứu giả thuyết rằng trong thời gian dễ thụ thai nhất, khi phụ nữ bị bạn đời thu hút, họ muốn quan hệ tình dục nhiều hơn, vì vậy, sẽ thức khuya và ít được nghỉ ngơi hơn. Nhưng nếu bạn không quá quan tâm đến người yêu của mình, không có lý do gì để mất thời gian của giấc ngủ chất lượng.

Khứu giác nhạy cảm hơn

Theo nghiên cứu nhỏ đăng trên tạp chí Hormones and Behavior, phụ nữ đang rụng trứng dường như có khả năng phát hiện mùi xạ hương và androstenone và androsterone, các pheromone của nam giới, tốt hơn so với những người dùng thuốc tránh thai (ngăn ngừa rụng trứng).

Ngoài ra, phụ nữ có thể có khứu giác cao hơn nói chung trong thời kỳ rụng trứng so với các thời điểm khác trong tháng. Nguyên nhân có thể là khứu giác cao giúp bạn nhận biết tốt hơn một người bạn đời tiềm năng trong thời gian cao điểm của khả năng sinh sản.

Bối rối vì thích mặc gợi cảm khi đến ngày rụng trứng

Đến ngày rụng trứng, người phụ nữ lo lắng vì đột ngột muốn diện những bộ đồ gợi cảm, dù trước đó ăn mặc kín đáo.

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm