Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lý do phim hoạt hình Việt Nam yếu kém

Phim hoạt hình Việt Nam đã bị bỏ quá xa so với thế giới.

Zing.vn đã có cuộc trao đổi với NSƯT Phạm Ngọc Tuấn – Phó Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên hãng phim hoạt hình Việt Nam (Công ty TNHHMTV Hãng phim hoạt hình VN).

tu nhan mua hang phim hoat hinh anh 1
NSƯT Phạm Ngọc Tuấn (giữa) nhận giải Cánh diều cho phim hoạt hình Mèo Trắng, mèo Mun. Ảnh: NVCC

Hoạt hình Việt ‘thua’ quốc tế vì PR kém

- Công ty TNHHMVT Hãng phim hoạt hình Việt Nam có những phim gì cho thiếu nhi dịp này, thưa anh?

- Chúng tôi đã gửi một số phim hoạt hình chọn lọc tới rạp chiếu phim quốc gia để phục vụ nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi. Hãng phim cũng bán đĩa hoạt hình trên thị trường và có chương trình phục vụ quen thuộc tại rạp Thánh Gióng. Khán giả quan tâm theo dõi có thể đến rạp để mua vé. Ngoài ra, chúng tôi vẫn tiến hành chiếu hợp đồng cho các trường mầm non, để những em nhỏ chưa có điều kiện trực tiếp đến rạp vẫn tiếp cận được hoạt hình Việt Nam.

- Dù có tác phẩm mới nhưng nhìn chung phim hoạt hình Việt Nam nhiều năm nay không gây chú ý với khán giả nhỏ VN, thậm chí còn bị bỏ xa so với quốc tế. Anh lý giải sao về điều này?

- Phim hoạt hình Việt Nam chủ yếu sản xuất trong khoảng 10 phút vì chưa có điều kiện làm dài. Trong khi phim hoạt hình nước ngoài có thời lượng như phim điện ảnh, hình ảnh nhân vật bắt mắt với những series dài tập. Không chỉ phương Tây mà ngay cả các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, họ cũng đều có những nhân vật hoạt hình để có thể sản xuất được nhiều phần. Việt Nam chưa làm được điều đó.

Ngoài ra, công tác PR – quảng cáo của phim hoạt hình Việt Nam cũng kém hơn nước ngoài. Trong thời đại bùng nổ Internet, mạng xã hội, công nghệ số như hiện nay, hoạt hình cũng phải được giới thiệu, quảng bá thì mọi người mới biết đến. Điều này, tôi cũng phải công nhận là chúng ta chưa quan tâm đúng mức và làm chưa tốt như các nước bạn.

- Hãng phim hoạt hình Việt Nam có những động thái gì để cải thiện tình trạng này?

- Chúng tôi đã chú ý tới công việc PR – quảng cáo và trong tương lai chúng tôi sẽ tiếp tục làm mạnh hơn. Khi giới thiệu phim hoạt hình Việt Nam lên các trang như Youtube hay thông qua các nhà mạng, chúng tôi thấy lượng truy cập rất nhiều. Như một bộ phim được tải lên Youtube có đến hàng triệu lượt truy cập. Điều đó chứng tỏ phim hoạt hình Việt Nam cũng được quan tâm chỉ là hiệu quả quảng bá chưa tốt nên còn ít người biết đến.

tu nhan mua hang phim hoat hinh anh 2
"Mèo Trắng, mèo Mun" là bộ phim hoạt hình gây chú ý trong thời gian qua của Hãng phim hoạt hình Việt Nam. Ảnh: NVCC

Đồng ý cổ phần hóa nhưng đề nghị đảm bảo sản xuất phim

- Vấn đề cổ phần hóa hãng phim nhà nước nhận được sự quan tâm của dư luận trong thời gian qua sau trường hợp một công ty mua lại hãng phim truyện Việt Nam. Hãng phim hoạt hình Việt Nam thì sao?

- Hãng phim đang trong tiến trình cổ phần hóa vì đó là xu thế tất yếu, không thể tránh khỏi và phù hợp với thời đại. Tất nhiên khi biết thông tin này thì rất nhiều nghệ sĩ, họa sĩ cảm thấy lo lắng. Làm phim hoạt hình là một công việc đặc thù, tốt nghiệp đại học vẫn còn phải học tiếp mới có thể thành thạo mà làm được. Công việc đối với chúng tôi giờ là đam mê chứ không phải chỉ làm lấy lương.

Phim hoạt hình và phim tài liệu là hai thể loại phim cần được quan tâm đặc biệt. Phim tài liệu phục vụ cho chính trị còn phim hoạt hình thì để giáo dục trẻ em. Do vậy, trong tiến trình cổ phần hóa, chúng tôi vẫn mong được Nhà nước quan tâm, hỗ trợ để công việc làm phim không bị gián đoạn.

- Giả sử, trường hợp Hãng phim hoạt hình Việt Nam cũng rơi vào một đơn vị không có kinh nghiệm làm phim như Hãng phim truyện Việt Nam?

- Ban giám đốc sẽ đề xuất với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để có một nhà đầu tư cam kết và bảo đảm sẽ tiếp tục sản xuất phim hoạt hình để phát huy khả năng sáng tạo của nghệ sĩ và phục vụ khán giả nhỏ. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ tham mưu, kiến nghị để Nhà nước tiếp tục có những chính sách hỗ trợ, vay vốn để hãng thuận lợi trong việc làm phim sau này. 

- Trong tiến trình cổ phần hóa, hãng phim hoạt hình Việt Nam gặp phải những khó khăn gì?

- Khó khăn về kinh tế là khó khăn chung của các hãng phim Nhà nước. Chúng ta đầu tư cho điện ảnh chưa nhiều, đầu tư cho hoạt hình cũng khiêm tốn. Để có những bộ phim chất lượng, trong tương lai, Nhà nước cần đầu tư nhiều kinh phí hơn nữa cho hoạt hình. Về trách nhiệm của hãng, chúng tôi cũng sẽ nỗ lực đổi mới để tạo ra những nguồn lực kinh tế, động viên người làm nghề.

Ngoài ra, hãng cũng đang gặp nhiều khó khăn về kịch bản. Nước ngoài họ thường xuyên sản xuất bộ phim hoạt hình dựa trên truyện tranh để các em nhỏ dễ đón nhận hơn. Việt Nam ít truyện tranh dẫn đến hoạt hình cũng bí bách về vấn đề kịch bản. Khắc phục tình trạng không phải là chuyện đơn giản. Khuê Tú

Bạn có thể quan tâm

Phim ảnh