Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lý do Nhật hoàng và Hoàng hậu chọn thăm Huế

Trong cuộc trò chuyện với Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường, Nhật hoàng Akihito cho biết người Việt đã đưa nhã nhạc sang Nhật biểu diễn từ thế kỷ 8.

Nhật hoàng thăm VN: Dấu ấn lịch sử trong quan hệ Việt - Nhật Theo Đại sứ Kunio Umeda, chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Nhà vua Akihito và Hoàng hậu là cơ hội mang tính lịch sử trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Tuần trước, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường được mời vào Hoàng cung để yết kiến Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản. Đại sứ cho biết Nhà vua và Hoàng hậu đều rất trông chờ vào chuyến thăm Việt Nam đầu tiên, diễn ra từ 28/2 đến 5/3.

"Đây là chuyến thăm lịch sử, mang ý nghĩa biểu tượng đồng thời cũng là cột mốc quan trọng đánh dấu sự trưởng thành của quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản", Đại sứ Nguyễn Quốc Cường trả lời VOV. Ông nhắc lại khẳng định của lãnh đạo 2 nước cho rằng quan hệ song phương đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất

Nhat hoang tham Viet Nam anh 1
Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường. Ảnh: VOV.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cho biết cả 2 bên đều nhất trí cao trong việc chọn cố đô Huế là địa phương để Nhà vua và Hoàng hậu tới thăm. Giải thích về sự lựa chọn này, vị đại sứ chỉ ra 2 lý do lịch sử và văn hóa.

"Về lịch sử, cố đô Huế có giá trị rất đặc biệt trong lịch sử nước ta, từng có 143 năm là kinh đô của nước ta trong triều Nguyễn", ông nói. Ông cũng tiết lộ Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản rất quan tâm tới lịch sử Việt Nam và từng nhiều lần hỏi ông về triều Nguyễn, thời vua Gia Long hay vua Minh Mạng…

Trên khía cạnh văn hóa, đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản cho biết cố đô Huế, di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận, là nơi có giao thoa văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản.

"Tôi có nhắc tới nhã nhạc cung đình Huế khi gặp Nhà vua và Hoàng hậu. Rất ngạc nhiên là Nhà vua nhắc ngay tới chuyện Phật Triết của Việt Nam từ thế kỷ thứ 8 đã mang nhã nhạc sang biểu diễn trong lễ khai tượng chùa tại Nara", Đại sứ Cường nói.

Theo nhà ngoại giao, nhã nhạc đã được kế thừa và vẫn duy trì biểu diễn trong Hoàng cung Nhật Bản sau 1.300 năm. Hoàng hậu cũng rất thích nhã nhạc. "Việc này cho thấy giao lưu quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản đầu tiên là từ văn hóa, từ âm nhạc", ông nhấn mạnh.

"Ngoài ra, Huế cũng là nơi có nhiều di tích lịch sử của Việt Nam mà Nhật Bản đã có nhiều hỗ trợ trong việc bảo tồn, duy trì những di tích lịch sử này trong nhiều năm nay. Do vậy, tôi nghĩ việc chọn cố đô Huế có ít nhất hai lý do đó", ông Cường nói.

Nhật hoàng Akihito năm nay 83 tuổi. Ông là vị vua thứ 125 của Nhật Bản, kế vị ngai vàng từ năm 1989. Hoàng hậu Michiko năm nay 82 tuổi. Bà là con gái của chủ tịch một tập đoàn tại Nhật Bản. Sau đám cưới vào năm 1959, bà trở thành thường dân đầu tiên được công nhận là thành viên hoàng tộc.

Nhà vua cùng Hoàng hậu Nhật Bản sẽ có nhiều hoạt động tại Hà Nội và Huế. Sau đó, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản sẽ ghé qua Thái Lan để viếng quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej băng hà vào ngày 13/10/2016.

Nhật hoàng và Hoàng hậu sắp thăm chính thức Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu sẽ có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 28/2 đến 05/3/2017.

http://vov.vn/chinh-tri/vi-sao-nha-vua-nhat-ban-va-hoang-hau-chon-hue-de-toi-tham-597082.vov

VOV

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới