Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Sếp Apple thừa nhận điểm yếu của MacBook

Đại diện Apple thừa nhận khả năng cài ứng dụng từ nhiều nguồn khiến độ bảo mật của máy tính Mac kém hơn iPhone.

Làm chứng trong phiên điều trần giữa Apple với Epic Games, Phó chủ tịch mảng Kỹ thuật Phần mềm của Apple, Craig Federighi đã có nhiều nhận xét, một trong số đó liên quan đến tính bảo mật của máy tính Mac.

Thẩm phán Yvonne Gonzalez Rogers đã hỏi Federighi về lý do macOS có nhiều kho ứng dụng, cài được app từ nguồn ngoài nhưng iOS thì không. Trả lời thẩm phán Rogers, đại diện Apple thừa nhận đó là điều khiến máy Mac kém bảo mật hơn iPhone.

Theo 9to5mac, một trong những mục tiêu của Federighi là xây dựng hệ sinh thái iPhone, bao gồm kho ứng dụng App Store trở thành môi trường bảo mật cho người dùng. Tuy nhiên để làm được điều đó, Apple đã "hy sinh" tính bảo mật trên máy Mac.

MacBook kem bao mat hon iPhone anh 1

Cài ứng dụng từ nguồn ngoài là một trong những lý do khiến máy Mac kém bảo mật hơn iPhone, theo đại diện từ Apple. Ảnh: Digital Trends.

"Khả năng cài nhiều kho ứng dụng thường xuyên bị (kẻ xấu) khai thác trên Mac... Hiện tại, mức độ mã độc trên Mac khiến chúng tôi không thể chấp nhận", Federighi chia sẻ, lấy Android làm ví dụ về nền tảng có nhiều kho ứng dụng sẽ gặp các vấn đề bảo mật.

"Cộng đồng bảo mật thừa biết Android có vấn đề mã độc. Cho đến nay, iOS đã thành công khi giải quyết vấn đề liên quan đến phần mềm độc hại", Federighi cho biết.

Phó chủ tịch phần mềm của Apple còn ví von máy tính Mac giống như xe hơi.

"Mac là một chiếc xe hơi. Bạn có thể lái ra ngoài và đi đến bất cứ đâu. Đó là những gì bạn muốn, và cần có trách nhiệm nhất định. Còn với iOS, bạn sẽ muốn một thiết bị có thể sử dụng an toàn bởi trẻ em. Nó là sản phẩm khác biệt", Federighi nói.

Đại diện Apple chia sẻ thêm rằng công ty luôn tìm cách phòng chống mã độc trên máy Mac, mỗi tuần phải ngăn chặn "nhiều trường hợp" lây nhiễm có thể ảnh hưởng "hàng trăm nghìn người". Từ tháng 5/2020 đến nay, đã có 130 loại mã độc ảnh hưởng đến 300.000 máy tính Mac.

Khi được hỏi liệu Mac có an toàn không, Federighi nói đây là "thiết bị bảo mật nhất có thể" so với những máy tính khác.

"Nếu vận hành đúng cách, cũng như xe hơi, nếu bạn biết lái, tuân thủ luật lệ và cẩn trọng thì rất an toàn. Vài người trong nhà tôi từng bị mã độc xâm nhập vào máy Mac, nhưng tôi tin rằng chúng có thể vận hành một cách an toàn", Federighi cho biết.

Cuối cùng, đại diện Apple khẳng định tính bảo mật của iOS sẽ "thay đổi đáng kể" nếu bổ sung khả năng cài ứng dụng từ nhiều nguồn như Mac.

"Sẽ không có chính sách kiểm duyệt nếu phần mềm được phát hành bởi mọi người và tải xuống trực tiếp. Bạn có thể phát hành một ứng dụng kém an toàn và chẳng ai kiểm tra chúng cả", Federighi khẳng định.

Lý do Apple khai tử logo trái táo phát sáng MacBook từng được người dùng nhận biết với chiếc logo trái táo phát sáng ở mặt trên. Nhưng từ năm 2015 trở đi, Apple đã bắt đầu bỏ đi thiết kế này.

Chiếc MacBook được yêu thích nhất sắp có thiết kế mới

MacBook Air 2021 có thể được Apple ra mắt vào cuối năm với nhiều tùy chọn màu sắc và chip xử lý mạnh hơn.

Bạn không nên mua MacBook M1 lúc này

Sau màn ra mắt thành công của chip xử lý M1, Apple đã sẵn sàng giới thiệu MacBook M2 trong nửa cuối năm nay. Do đó, hãy chờ đợi để có quyết định sáng suốt.

Phúc Thịnh

Theo 9to5mac

Bình luận

Bạn có thể quan tâm