Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lý do không nên mua MacBook Retina 12 inch

Cấu hình không mạnh, giá cao, ít cổng kết nối là những nhược điểm dễ thấy trên chiếc MacBook thế hệ mới.

MacBook mới chính thức lên kệ hôm nay (10/4). Thay vì đưa ra tên gọi riêng biệt như “Pro”, “Air”, Apple gọi đơn giản sản phẩm này là “MacBook mới”.

Chiếc MacBook 12 inch thế hệ mới có độ dày 13,1 mm (mỏng hơn 24% so với MacBook Air 11 inch), dùng màn hình Retina. Thiết kế máy xứng đáng nằm trong top những laptop đẹp nhất hiện nay. Tuy nhiên, vẫn có những lý do người dùng không nên mua MacBook mới, hoặc ít nhất là chờ đợi thế hệ thứ 2.

Cấu hình không cao

MacBook 12 inch sở hữu chip Intel Core M tốc độ 1,1 GHz, RAM 8 GB, dung lượng lưu trữ 256 GB và đồ họa Intel HD 5.200. RAM 8 GB là một con số lớn, nhưng vấn đề nằm ở chip xử lý.

Theo một số kết quả thử nghiệm, MacBook mới ghi được 1.924 và 2.044 điểm trong bài thử nghiệm đơn nhân, 4.038 và 4.475 điểm trong bải thử nghiệm đa nhân. Bản MacBook Air 2015 cấu hình thấp nhất ghi 2.881 điểm trong bài thử nghiệm đơn nhân và 5.757 điểm đa nhân.

Theo Primate Labs, hiệu năng của MacBook mới chỉ ngang ngửa với MacBook Air 2011 hoặc MacBook Pro 2010.

Giá cao

MacBook mới có giá từ 1.299 USD, tương đương với bản MacBook Pro cấu hình thấp nhất. Tuy nhiên, MacBook Pro mạnh mẽ hơn, diện tích sử dụng cũng lớn hơn.

Ngoài ra, người dùng có thể tìm đến một lựa chọn khác, vẫn cho hiệu năng tốt hơn nhưng giá hấp dẫn, là MacBook Air 11 inch (có giá từ 899 USD).

Mức giá cao người dùng phải trả cho MacBook phần nhiều do thiết kế. Tất nhiên, một sản phẩm mỏng, nhẹ, thiết kế đẹp như MacBook mới là lựa chọn tuyệt vời cho người dùng, nhưng một chiếc MacBook Air có thể đáp ứng tốt tiêu chí trên.

Webcam chất lượng tệ

Đây không phải vấn đề lớn nhưng khá khôi hài khi một chiếc máy tính ra mắt năm 2015 lại không có webcam độ phân giải đạt chuẩn HD.

Adapter

MacBook mới chỉ có một jack cắm tai nghe và một cổng Type-C cho kết nối USB, DisplayPort, HDMI và VGA. Nếu muốn vừa sạc máy, vừa dùng một cổng kết nối nào đó, người dùng buộc phải mua một bộ adapter giá 79 USD.

Nói cách khác, giới công nghệ chưa sẵn sàng cho cổng USB Type-C. Việc Apple đi trước một bước sẽ có lợi cho họ trong tương lai nhưng lại gây khó cho người dùng ở thời điểm hiện tại.

MacBook 12 inch đầu tiên về Việt Nam

Mẫu MacBook màn hình 12 inch, thiết kế mỏng vừa bất ngờ xuất hiện tại Hà Nội. Đây là sản phẩm cách mạng của Apple khi trang bị hàng loạt cải tiến.

Đức Nam

Ảnh: Laptopmag

Bạn có thể quan tâm