Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lý do khiến hàng nghìn thanh niên dưới 30 tuổi chết mỗi năm

Thanh thiếu niên trong độ tuổi 15-29 chết do tự tử chỉ xếp sau tỷ lệ người tử vong vì tai nạn giao thông.

Gần đây, Việt Nam liên tiếp xảy ra các vụ tự tử của những em học sinh tuổi đời còn rất trẻ. Đó là em Bùi Quang Huy (học sinh lớp 8, TP Yên Bái) tự tử vì bị bạn đánh, sỉ nhục trước cổng trường rồi tung clip lên mạng xã hội. Em Ksor Sôn (học sinh lớp 6 trường THCS Trần Phú, tỉnh Gia Lai) tự kết liễu đời mình vì tủi thân khi không có quần áo mới đến trường.

Thực tế, mỗi năm, nước ta có hàng chục thậm chí hàng trăm em trong độ tuổi thanh thiếu niên không vượt qua được sự tuyệt vọng nhất thời mà bồng bột buông xuôi.

The gioi lao dao vi tinh trang tu tu o thanh nien anh 1
Những người tự tử do gặp bế tắc trong chuyện tình cảm, học tập mà không thể giãi bày với ai. Ảnh: fijione.tv.

 

Việt Nam chưa có con số thống kê chính xác bao nhiêu người chết vì tự tử mỗi năm. Nhưng cuộc điều tra quốc gia về vị thành niên và thanh niên Việt Nam năm 2008 cho thấy trong hơn 10.000 thanh thiếu niên, trên 73% người từng có cảm giác buồn chán, hơn 4% từng nghĩ đến chuyện tự tử. Đáng chú ý, tỷ lệ thanh niên nghĩ đến việc tự tử đã tăng lên khoảng 30%.

Tuy nhiên, Việt Nam không phải là nước duy nhất đau đầu vì vấn nạn tự tử. Tại nhiều nước trên thế giới, điều đó đã trở thành "quốc nạn". 

Nhật Bản đứng đầu nhóm nước công nghiệp có số người tự tử cao nhất trên thế giới. Mỗi năm, nước này có hơn 30.000 người chết vì tự tử, trung bình 83 người/ngày. 

Năm 2012, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiến hành thống kê số liệu từ 172 quốc gia. Kết quả cho thấy khoảng 800.000 người chết vì tự tử mỗi năm (trung bình hơn 2.000 người mỗi ngày), kèm theo đó là hàng triệu người chịu ảnh hưởng vì mất người thân.

Tự tử đứng thứ hai trong số những nguyên nhân gây tử vong của thanh thiếu niên ở lứa tuổi trẻ trung và sung sức nhất (15-29 tuổi).

75% trường hợp tự tử xảy ra ở các nước thu nhập thấp và trung bình. Đa số người tự tử sử dụng thuốc ngủ hoặc thuốc bảo vệ thực vật. 

The gioi lao dao vi tinh trang tu tu o thanh nien anh 2
Thuốc ngủ, hóa chất thường được lựa chọn để kết liễu cuộc đời. Ảnh: whatdoesitmean.com.

 

Nguyên nhân dẫn đến tự tử thường là áp lực học hành, công việc; bạo hành gia đình; bạo lực học đường; thất tình. Những căng thẳng không được gỡ rối đúng lúc khiến một số người có tâm lý không vững vàng cảm thấy chán nản thất vọng và kết thúc bằng cách tìm đến cái chết.

Tuy nhiên, trên thực tế, vấn đề về sức khỏe tinh thần và liệu pháp điều trị tâm lý tại Việt Nam chưa được coi trọng đúng mức.

Tâm thần, ngáo đá vì chơi ma túy tổng hợp

Chất kích thích cực mạnh này có thể làm biến đổi con người từ bình thường thành tâm thần, quỷ dữ. Quá trình này diễn ra như thế nào?

Nguyễn Thao

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe