Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Lý do khiến bụng thiếu nữ to như mang bầu 6 tháng

Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phẫu thuật lấy ra khối u chứa 7 lít dịch nhầy, nằm trong buồng trứng của bệnh nhân 16 tuổi.

Bệnh nhân là T.N.M., trú tại Bình Ngọc, Móng Cái, Quảng Ninh. Hai tháng gần đây, M. thấy bụng to lên bất thường, đau nhiều vùng thượng vị, thể trạng gầy yếu nên gia đình đưa vào viện thăm khám.

Nhu mang bau 6 thang vi khoi u khong lo anh 1

Khối u có chứa 7 lít dịch nhầy, chèn ép và khiến bệnh nhân như bầu 6 tháng. Ảnh: BVCC.

Kết quả siêu âm, chụp cắt lớp vi tính cho thấy bụng M. có khối u nang chiếm toàn bộ ổ bụng dưới, giãn thận phải độ 2.

Các bác sĩ chẩn đoán khối u nhầy buồng trứng phải kích thước lớn 30x30 cm, chèn ép gây giãn đài bể thận phải và chỉ định phẫu thuật nội soi cắt bỏ.

Ê-kíp bác sĩ đã mổ nội soi và hút ra gần 7 lít dịch nhầy từ trong khối u, không để tràn ra ổ bụng. Sau đó, khối u được bóc tách ra khỏi tổ chức xung quanh. Ca phẫu thuật kéo dài một giờ. Hiện sức khỏe của bệnh nhân tiến triển tích cực, phục hồi tốt, tỉnh táo, các chỉ số ổn định.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết khi nhập viện, khối u nang buồng trứng của bệnh nhân M. có kích thước tương đương bụng bầu 6 tháng. Nó chèn ép các tạng trong ổ bụng gây giãn thận phải.

Đây là khối u kích thước hiếm gặp, dễ tái phát nếu không xử lý triệt để. Phẫu thuật u buồng trứng khá đơn giản với mổ mở. Tuy nhiên, trong trường hợp u to như bệnh nhân này sẽ để lại sẹo mổ lớn vì phải cắt nguyên khối u.

Để đảm bảo thẩm mỹ mà vẫn đạt hiệu quả điều trị cao, ê-kíp chỉ rạch 3 đường nhỏ và đưa dụng cụ để hút chất nhầy trước khi cắt bỏ khối u. Sau mổ, thận phải trở về bình thường.

Phương pháp này đảm bảo bệnh nhân nhanh chóng phục hồi với phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, không mất máu và tính thẩm mỹ cao. Đặc biệt, bệnh nhân mới chỉ 16 tuổi, kíp mổ đã nỗ lực bảo tồn chức năng sinh sản cho bệnh nhân.

U buồng trứng là bệnh thường gặp ở phụ nữ, tỷ lệ ác tính tăng theo tuổi. Bệnh thường tiến triển âm thầm, không có triệu chứng, phát hiện chủ yếu bằng siêu âm ổ bụng.

Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo phụ nữ nên đi khám phụ khoa tổng quát, siêu âm ổ bụng định kỳ để phát hiện sớm bất thường. Khi phát hiện khối u, bạn cần đến các cơ sở y tế có đủ năng lực để đánh giá đầy đủ, sớm điều trị triệt để, bảo tồn tối đa khả năng sinh sản, tránh bỏ sót u ác tính, từ đó giảm nguy cơ biến chứng về sau.

Vì sao nhiều người Trung Quốc phản đối mang thai hộ?

Gần đây, Trịnh Sảng vướng bê bối nhờ người mang thai hộ khiến chủ đề này một lần nữa được quan tâm tại Trung Quốc, gây nhiều tranh cãi.

Cảnh báo lồng ruột hiếm gặp ở người lớn

Cụ ông 81 tuổi nhập viện trong tình trạng bị lồng nhiều đoạn ruột do khối u kèm theo triệu chứng chướng bụng, kém ăn.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm