Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Lý do FBI lấy được trát tòa để khám xét khu nghỉ dưỡng của ông Trump

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) được tòa án cấp lệnh khám xét dinh thự của ông Trump tại Mar-a-Lago sau khi chứng minh vị cựu tổng thống có thể vẫn giữ trái phép tài liệu tại đây.

Guardian ngày 9/8 dẫn một nguồn tin thông thạo sự việc cho biết FBI đã chứng minh cho một thẩm phán liên bang tại thành phố West Palm Beach, bang Florida rằng việc họ nghi ngờ cựu Tổng thống Mỹ Trump giữ các tài liệu chính thức từ Nhà Trắng tại dinh thự Mar-a-Lago là hoàn toàn có cơ sở.

Đây là nguyên nhân giúp họ nhận được lệnh khám xét từ tòa án, nguồn tin cho biết.

kham xet Mar-a-Lago anh 1

Các hộp đựng đồ được đưa khỏi Nhà Trắng khi ông Trump sắp hết nhiệm kỳ, tháng 1/2021. Ảnh: Reuters.

Một cựu quan chức cấp cao FBI giấu tên cho biết sự hiện diện của các tài liệu chính phủ Mar-a-Lago có thể là dấu hiệu của tội phạm hình sự.

Bản tuyên thệ của FBI kèm theo lệnh khám xét có thể là bằng chứng chứng minh thông tin mà giới điều tra liên bang mới nhận được: Bên cạnh 15 hộp tài liệu được chuyển cho Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ (NARA) hồi tháng 1, một số tài liệu Nhà Trắng vẫn đang được lưu trữ tại Mar-a-Lago.

Theo quy định của luật pháp liên bang Mỹ, các tài liệu của tổng thống - dù đã được giải mật hay chưa - đều cần được gửi về cho cơ quan lưu trữ liên bang. Do đó, kể cả khi những tài liệu bị mang về Mar-a-Lago đã được giải mật, FBI vẫn có khả năng nhận được lệnh khám xét từ tòa án.

Ông Trump hôm 8/8 tuyên bố các nhân viên FBI đã khám xét dinh thự của mình tại Mar-a-Lago, bang Florida, thậm chí “phá két sắt” của ông. Một nguồn tin của CNN cho biết lực lượng khám xét đã mang theo một số hộp đựng đồ khi hoàn thành công việc. Khi vụ việc diễn ra, ông Trump đang ở New York, CNN cho biết.

Video cảnh sát xuất hiện quanh khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump Video tối 8/8 cho thấy cảnh sát đang điều tiết giao thông quanh khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Trump ở Florida khi các đặc vụ FBI khám xét nơi này.

Ủy ban Hạ viện Mỹ lên tiếng sau khi FBI khám xét nhà ông Trump

Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ Carolyn Maloney chỉ trích cựu Tổng thống Trump khiến đất nước đối mặt nguy cơ trước những sai phạm liên quan đến việc xử lý tài liệu chính phủ.

Đảng viên Cộng hòa phản ứng dữ dội sau khi FBI khám xét nhà ông Trump

Nhiều đảng viên Cộng hòa phản ứng dữ dội trước thông tin FBI khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Donald Trump, cáo buộc các đặc vụ nhằm vào ông với mục đích chính trị.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm