Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lý do đàn ông thường bị bệnh thận tấn công mạnh hơn

Cơ thể của phụ nữ có yếu tố giúp chống lại nguy cơ chết tế bào trong thận.

Phụ nữ có khả năng phục hồi sau tổn thương thận cấp tính tốt hơn so với nam giới. Ảnh: Vietnamnet.

Phụ nữ có khả năng phục hồi sau tổn thương thận cấp tính tốt hơn so với nam giới, lý do của điều đó luôn được coi là bí ẩn. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu mới được Cell Reports công bố, các nhà khoa học của Duke Health (Mỹ) tin rằng họ đã tìm ra câu trả lời.

Tổn thương thận cấp là giai đoạn đột ngột của suy thận hoặc tổn thương gây ra sự tích tụ chất thải trong máu. Tình trạng này thường xảy ra do lưu lượng máu đến thận bị suy giảm, tắc nghẽn đường tiết niệu hoặc tổn thương thận trực tiếp do nhiễm trùng, một số loại thuốc, độc tố hoặc tự miễn dịch.

Trong nghiên cứu mới được thử nghiệm trên chuột, các tác giả đã xác định, phụ nữ được bảo vệ khỏi bệnh ferroptosis - tế bào chết xảy ra do tổn thương thận.

Các phát hiện chỉ ra cơ chế chống oxy hóa NRF2 giúp phụ nữ có ưu thế chống lại nguy cơ chết tế bào trong thận. Tiến sĩ Tomokazu Souma đánh giá, giới chuyên môn có thể khai thác yếu tố này để mang lại lợi ích cho cả nam giới và phụ nữ.

Tiến sĩ Souma giải thích: “Bệnh thận ảnh hưởng đến hơn 850 triệu người trên toàn thế giới mỗi năm. Vì vậy, điều quan trọng là phải hiểu tại sao thận của phụ nữ được bảo vệ tốt hơn khỏi những tổn thương cấp tính và mạn tính này".

“Nghiên cứu của chúng tôi là một bước nhằm xác định nguyên nhân và cho thấy khả năng phục hồi của phụ nữ có thể sử dụng trong điều trị bệnh thận ở cả hai giới”, ông nói thêm.

Các nhà khoa học phát hiện cơ chế NRF2 ở chuột cái hoạt động rất tích cực, chống lại nguy cơ tế bào chết. Tuy nhiên, ở chuột đực, hormone testosterone giảm hoạt động bên trong NRF2, làm trầm trọng thêm tình trạng tế bào chết.

Thông qua thử nghiệm sâu hơn, nhóm nghiên cứu đã có thể xác định NRF2 có thể được kích hoạt về mặt hóa học. Điều đó có khả năng mang lại cho nam giới sự bảo vệ tương tự giống nữ giới khỏi bệnh ferroptosis.

Mặc dù U.S. News đánh giá kết quả nghiên cứu trên động vật không phải lúc nào cũng đúng ở người nhưng tiến sĩ Souma vẫn tự tin.

Tiến sĩ Souma cho biết: “Bằng cách xác định cơ chế mà môi trường nội tiết tố nữ bảo vệ và môi trường nội tiết tố nam làm trầm trọng thêm các tổn thương thận cấp tính và mạn tính, chúng tôi tin rằng có tiềm năng lớn để tăng cường khả năng phục hồi của thận”.

Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những con người vượt qua bệnh tật và những trang sách yêu mến cuộc sống ở tuyển tập sách của Zing.

> Xem thêm: Hành trình chiến thắng bệnh tật

Điều cần tránh khi chăm trẻ sốt xuất huyết

Con tôi bị sốt xuất huyết, có dấu hiệu kèm theo là tiêu chảy. Một số người khuyên tôi nên cho con ăn ít lại, giảm lượng nước uống. Xin hỏi điều này có đúng không?

https://vietnamnet.vn/ly-do-dan-ong-bi-ton-thuong-than-cap-tinh-nang-hon-phu-nu-2079485.html

An Yên / Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm