Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lý do CEO của Apple luôn khiêm tốn

Tim Cook nói tất cả nhân viên Apple đều nhận được kỳ vọng cao về năng suất. Do có những tiêu chuẩn cao đó, nhân viên không bao giờ hoàn toàn đạt chuẩn, kể cả giám đốc điều hành.

David Rubenstein nhận định Tim Cook là người khiêm tốn nhất trong các giám đốc điều hành mà ông từng gặp. Tim Cook chia sẻ lý do ông luôn giữ khiêm tốn khi điều hành một công ty lớn.

- David Rubenstein (DR): Khi đến đó và làm việc cho Steve, mọi việc có tốt hơn ông nghĩ không? Hay tệ hơn? Nhiều thách thức hơn?

- Tim Cook (TC): Đem lại tự do là cách tôi mô tả nó. Ông có thể nói chuyện với Steve về một điều gì đó rất quan trọng, và nếu nó cũng hợp lý với Steve, ông ấy sẽ chỉ nói: “Okay”, và ông có thể thực hiện điều đó.

Đối với tôi đó là một khám phá hoàn toàn mới rằng một công ty có thể hoạt động theo cách này. Trước đó tôi đã quen với những ban bệ, bộ máy hành chính và các nghiên cứu - sự tê liệt mà các công ty có thể mắc phải.

Apple hoàn toàn khác. Tôi nhận ra rằng nếu tôi không thể hoàn thành việc gì đó, tôi có thể tới bất kì một chiếc gương nào gần nhất và nhìn vào chiếc gương ấy, và đó là lý do.

- DR: Vấn đề sức khỏe của Steve đã khiến ông ấy không thể tiếp tục làm giám đốc điều hành. Ông ấy nói với hội đồng quản trị điều đó, và ông đã được bổ nhiệm là giám đốc điều hành vào khoảng tháng 8/2011. Khi trở thành Giám đốc điều hành, ông có nghĩ Steve sẽ nói: “Đây là mối quan tâm của tôi và anh sẽ hoàn thành mục tiêu giúp tôi”? Hay ông cảm thấy rằng mình đã có quan điểm của riêng mình về những gì nên làm? Ông đã cân bằng cả hai việc đó như thế nào? Ông đang phải kế nhiệm một nhân vật huyền thoại.

- TC: Nó không theo tuần tự như vậy. Chúng tôi có một công ty thực sự có chính sách mở và công khai. Hầu hết chúng ta có thể hiểu ý câu nói của người khác ngay cả khi chúng ta không đồng ý với họ. Việc Steve có tập tin bí mật hay thứ gì đó không phải là vấn đề. Ông ấy luôn chia sẻ ý tưởng của mình.

Khi Steve nhậm chức chủ tịch, tôi cho rằng ông sẽ giữ vị trí này rất lâu sau đó. Tôi cũng nhận ra rằng mối quan hệ giữa chúng tôi trong công ty có lẽ sẽ thay đổi. Thật không may, mọi chuyện đã không diễn ra như vậy.

Tim Cook anh 1

Tim Cook đứng trước một chiếc MacBook được trưng bày trong một sự kiện của Apple. Ảnh: Getty Images.

- DR: Ông sở hữu một sản phẩm, là sản phẩm tiêu dùng thành công nhất trong lịch sử nhân loại, đó là iPhone.

- TC: Tôi có một cảm giác rằng đó là sản phẩm có ý nghĩa sâu sắc, nó chính là thứ thay đổi cuộc chơi. Nếu ông nhớ lại và xem lại các bài phát biểu công bố sản phẩm của Steve, ông có thể cảm nhận được niềm đam mê của Steve trong bài phát biểu đó và qua cách ông ấy mô tả nó. Tôi vẫn nhớ như in như nó mới diễn ra ngày hôm qua vậy.

- DR: Hiện có bao nhiêu chiếc iPhone đã được bán ra?

- TC: Hơn một tỷ chiếc.

[...]

- DR: Ông rõ ràng là một nhân vật công chúng hoàn hảo. Ông đã bao giờ nghĩ rằng mình có thể tranh cử tổng thống Mỹ? Bởi vì ông đã được tiếp xúc với tổng thống.

- TC: Tôi không phải là người làm chính trị. Tôi thích tập trung vào những việc liên quan đến chính sách. Với tình trạng rối loạn chức năng giữa các nhánh cơ quan lập pháp và các vấn đề khác ở Washington, tôi nghĩ mình có thể tạo ra sự khác biệt to lớn cho thế giới bằng những gì tôi đang làm.

- DR: Trong số tất cả các CEO mà tôi biết, những người đã điều hành các công ty lớn, ông là người khiêm tốn nhất mà tôi từng thấy ở vị trí này. Có bao giờ ông nhận thấy rằng mình khác với các CEO khác không? Làm cách nào để ông duy trì sự khiêm tốn này khi điều hành công ty lớn nhất thế giới?

- TC: Tất cả các nhân viên làm việc tại Apple đều nhận được kỳ vọng cao về năng suất và đóng góp cho công việc. Do có những tiêu chuẩn cao đó, người nhân viên không bao giờ hoàn toàn đạt chuẩn - kể cả giám đốc điều hành, bao gồm mọi công việc của vị trí đó. Vì vậy, nếu tôi từng cảm thấy tự mãn, thì đó là chuyện của quá khứ từ rất lâu rồi.

David M. Rubenstein / Tân Việt và NXB Dân trí

SÁCH HAY

Song xanh khong kho hinh anh

Sống xanh không khó

0

Với sự phát triển của công nghệ, nhiều ứng dụng về sống xanh đã xuất hiện, giúp bạn có thêm động lực “kết thân” với Trái Đất.

Di nhu to giay trang hinh anh

Đi như tờ giấy trắng

0

Một trong những chuyến đi vào mùa Giáng sinh ghi dấu mãi trong tôi chính là về Đường Lâm, hay đúng hơn là về những ngôi làng quanh vùng Ba Vì, Sơn Tây.

Nhung ba chu khong gian hinh anh

Những bá chủ không gian

0

Khi Blue Origin phóng và hạ cánh thành công tên lửa New Shepard, Jeff Bezos chỉ viết vài dòng trên Twitter. Trái lại, Elon Musk "tuôn" cả tràng dài trên mạng xã hội.

Loan 12 su quan hinh anh

Loạn 12 sứ quân

0

Sau khi Ngô Xương Xí chết, họ Ngô hết người kế vị. Trong nước một ngày không thể không có vua, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi, lấy tôn hiệu là Vạn Thắng Vương.