Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lý do cần bồi dưỡng 8 loại trí thông minh cho trẻ

Bản thân mỗi trẻ đều tự có sẵn trong mình 8 loại trí thông minh, có thể nổi trội đặc biệt ở một khả năng nào đó nhưng cũng có thể sở hữu nhiều loại hình thông minh khác nhau.

Tư tưởng của các phụ huynh châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng thường đặt nặng quan điểm con cái phải giỏi về phát triển trí não, rèn luyện khả năng tư duy. Các phụ huynh muốn tập con tính sáng tạo để vận dụng trong học tập, đạt thành tích cao trong học tập. Tuy nhiên, theo học thuyết Armstrong, trẻ phát triển theo chiều hướng đó sẽ không phát triển toàn diện mà chỉ là thông minh ở khía cạnh trí não.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Queensland (Australia) đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, chỉ 40% trí thông minh của trẻ là do di truyền, còn lại là từ sự tác động của rất nhiều yếu tố như môi trường, dinh dưỡng, sức khỏe, cách nuôi dạy, tâm lý… Tố chất của mỗi đứa trẻ được bộc lộ hay bị lãng quên phụ thuộc vào việc bố mẹ có biết cách khai phá, chăm sóc, phát triển tối đa trí thông minh tiềm năng và có phương pháp giáo dục phù hợp hay không. Không ít bạn trẻ học hết cấp THPT có vị trí trong lớp, trong trường, đạt điểm số cao trong các môn học mà thiếu sự hiểu biết xã hội, kỹ năng sống, mơ hồ về mục đích và khả năng bản thân, đó là hệ quả của sự phát triển trí thông minh mù quáng.

8 loại trí thông minh của trẻ

Trí thông minh logic - toán học liên quan đến khả năng lập luận logic, các khái niệm trừu tượng, toán học và các con số.

Trí thông minh thị giác - cảm nhận không gian giúp trẻ có khả năng ghi nhớ về không gian, có khiếu thẩm mỹ, có khả năng ghi nhớ hình ảnh, làm các bài tập về không gian, hình ảnh.

Những em có trí thông minh vận động thường thích hoạt động hoặc biểu diễn, học tốt bằng cách trải nghiệm thực tế hơn là chỉ đọc và nghe về nó.

Trẻ có trí thông minh tương tác giao tiếp là người hướng ngoại, có khả năng hợp tác để làm việc trong một nhóm, thường thích thú với các cuộc thảo luận và tranh luận.

Trí thông minh nội tâm giúp trẻ có ý thức tự giác cao và có khả năng hiểu được cảm xúc, mục tiêu và động cơ của bản thân.

Trẻ có trí thông minh thiên nhiên thường yêu thích tự nhiên, có khả năng nuôi dưỡng và trồng trọt và dễ dàng chăm sóc, thuần hóa và tương tác với động vật.

Trí thông minh ngôn ngữ giúp trẻ học ngoại ngữ dễ dàng do có trí nhớ từ cao và khả năng hiểu, vận dụng cú pháp, cấu trúc, từ ngữ... tốt.

Trẻ có trí thông minh âm nhạc là những em nhạy cảm với âm thanh, nhạc điệu, trường âm và âm nhạc. Thông thường, các em có tai âm nhạc tốt và thậm chí còn có thể có giọng chuẩn và khả năng hát, chơi các nhạc cụ, soạn nhạc.

Cách khai thác 8 loại trí thông minh

Các nhà nghiên cứu, các chuyên gia giáo dục đã chỉ ra rằng, những bài học đầu đời từ cha mẹ, ngay tại gia đình có ý nghĩa rất lớn, quyết định tới sự khai phá 8 loại trí thông minh này. Cha mẹ hãy chủ động cùng học tập và vui chơi với con. Cha mẹ cùng tìm mua, đọc sách, đặt câu hỏi cho bé và lắng nghe trẻ đặt những câu hỏi, khuyến khích trẻ chịu khó chia sẻ suy nghĩ, cách nhìn của mình cho người lớn nghe để trẻ tự tin giao tiếp, sáng tạo và phát triển hoàn thiện ngôn ngữ. Phụ huynh nên khuyến khích trẻ chơi những trò trí tuệ, kích thích não bộ suy luận khoa học, quan sát sự vật sự việc hiện tượng xung quanh bằng mọi giác quan để có sự giải đáp logic. Đăng ký cho trẻ các lớp năng khiếu, các môn thể thao theo sở thích của trẻ. Phụ huynh nên cho trẻ tham dự các hoạt động ngoại khóa để trẻ có các kiến thức cơ bản trong đời sống, kỹ năng mềm cần thiết trong việc định hình nhân cách, cách cư xử với những người xung quanh.

 

EQuest Junior đang triển khai khóa học tiếng Anh đặc biệt Time to Know, dành cho các bé 6-11 tuổi, khai phá 8 loại trí thông minh và khuyến khích các em phát huy sở trường bản thân.

Chương trình gồm 72 giờ học, kéo dài 24 buổi, mỗi buổi các bé sẽ có 2 giờ học tiếng Anh theo chương trình Time to Know - giải pháp đào tạo tiếng Anh thông minh của người Do Thái (Israel) và 1 giờ học ngoại khóa. Chi tiết về khóa học xem tại đây.

Nhân dịp 1/6, EQuest dành tặng ưu đãi trị giá 500.000 đồng cho các học viên đăng ký khóa học ngay trong tháng 5.


Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục