Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

TƯ VẤN

Lý do ăn cá giúp phòng bệnh ung thư

Nhiều người nói rằng khi bị ung thư không nên ăn cá, sẽ khiến bệnh nặng thêm. Tôi đọc trên mạng lại có thông tin ăn cá giúp phòng bệnh này. Xin hỏi thông tin nào là chính xác?

Nhiều người nói rằng khi bị ung thư không nên ăn cá, sẽ khiến bệnh nặng thêm. Tôi đọc trên mạng lại có thông tin ăn cá giúp phòng bệnh này. Xin hỏi thông tin nào là chính xác?

Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện K

Cá là nguồn cung cấp axit béo lý tưởng, thành phần quan trọng của màng tế bào. Cá còn chứa sắt, choline và iod cần thiết cho cơ thể. Loại thực phẩm này cũng chứa hàm lượng vitamin D và selen cao, có thể chống lại sự phát triển của một số bệnh ung thư.

Quan trọng nhất, cá là nguồn giàu axit béo omega-3 (Ω-3), có thể chống lại các bệnh ung thư. Các axit béo từ cá có thể có tác dụng điều chỉnh việc sản xuất prostaglandin tiền viêm và axit hydroxyeicosatetraenoic thông qua con đường cyclooxygenase và lipoxygenase. Những con đường này đóng vai trò chính trong quá trình viêm, tăng sinh tế bào và hình thành mạch.

Omega-3 (Ω-3) PUFAs là axit béo thiết yếu cần thiết cho sức khỏe con người. Một số tác dụng sinh học có thể góp phần ức chế ung thư bằng PUFA Ω-3 đã và đang được nghiên cứu. Những tác động này bao gồm thay đổi trong quá trình tăng sinh, xâm lấn, di căn và chết theo chương trình của tế bào ung thư. Các tác động được nghiên cứu rộng rãi nhất của PUFA là liên quan chức năng và sinh tổng hợp eicosanoid.

Các PUFA Ω-3 trong chế độ ăn có thể được chuyển hóa thành prostaglandin, thromboxan, axit hydroxyeicosatetraenoic và leukotrienes, nhờ hoạt động enzym của COX và LOX. Bên cạnh eicosanoids, PUFA Ω-3 cũng có thể được chuyển hóa thành các chất phân giải và bảo vệ. Những hợp chất này có tác dụng chống viêm và điều hòa miễn dịch mạnh.

Nhiều bằng chứng cho thấy viêm đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh ung thư ở người. Một số bài báo tổng hợp hệ thống các nghiên cứu trên quần thể người cho thấy có mối liên quan việc tiêu thụ nhiều cá tươi hoặc dầu cá với việc giảm nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan, u não, melanoma, ung thư vú và phụ khoa.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng có những nghiên cứu không khẳng định mối liên quan này. Do đó, chúng ta vẫn cần các nghiên cứu chất lượng hơn để khẳng định kết quả này.

Cá là một thành phần trong chế độ ăn lành mạnh (bao gồm ăn nhiều cá, rau xanh, hoa quả, đậu đỗ, thịt nạc và gà, sữa ít béo hoặc không béo, ăn ít thịt đỏ và thịt chế biến sẵn, ít đường, ngũ cốc tinh chế…). Chế độ ăn lành mạnh đã được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch, xương khớp, giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Vì vậy, việc tiêu thụ cá được khuyến khích.

Tuy nhiên, sử dụng cá cũng có nguy cơ nhiễm độc thủy ngân, đặc biệt quan tâm ở trẻ em, phụ nữ có thai và cho con bú. Vì vậy, FDA Mỹ đã đưa ra bảng xếp loại các loại cá dựa theo hàm lượng thủy ngân có trong đó và khuyến cáo nên sử dụng loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp.

Lý do không hút thuốc vẫn mắc ung thư phổi

Khoảng 8% các trường hợp ung thư phổi là di truyền. Việc xác định đột biến gene của tế bào dòng mầm liên quan tới ung thư phổi di truyền vẫn còn là một thách thức.

Độc giả Thùy Dung

Bạn có thể quan tâm