Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lý do 6 bị cáo vụ Tịnh thất Bồng Lai kêu oan

Ông Lê Tùng Vân và 5 bị cáo trong vụ án Tịnh thất Bồng Lai (còn có tên khác là Thiền am bên bờ vũ trụ) đã gửi đơn kháng cáo đến TAND tỉnh Long An.

Sáu bị cáo kháng cáo gồm Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi), Cao Thị Cúc (62 tuổi) và Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi). Trong số này, chỉ ông Vân được tại ngoại, 5 bị cáo còn lại đang bị tạm giam.

Hôm 20/7, TAND huyện Đức Hòa xét xử vụ án 6 bị cáo trên về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Khoản 2, điều 331, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Với cáo buộc vai trò chủ mưu, đứng đầu, ông Lê Tùng Vân bị phạt 5 năm tù. Năm bị cáo còn lại nhận mức án 3-4 năm tù.

Tinh that Bong Lai anh 1

Bị cáo Lê Tùng Vân tại phiên xử sơ thẩm. Ảnh: Trương Thanh Tùng.

Sau phiên sơ thẩm, bị cáo Lê Tùng Vân là người đầu tiên kháng cáo. Trong đơn, ông Vân viết: “Tôi già nua, không ra khỏi nhà, suốt ngày nằm võng, kể cả lúc khách tới thăm. Tôi không biết bấm điện thoại, không biết sử dụng mạng xã hội, chỉ lo dạy bảo con cháu cùng tu tập, không lợi dụng dân chủ gì cả, nên không có xâm phạm lợi ích Nhà nước hay tổ chức, cá nhân nào”.

Ông Vân cho rằng, mình và các “đệ tử” tu tập tại gia không mạo danh Đức Phật, không xuyên tạc giáo lý nhà Phật; không xúc phạm Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An, không xúc phạm Công an huyện Đức Hòa… Trên cơ sở đó, ông đề nghị cấp phúc thẩm tuyên ông và các đệ tử không phạm tội và đình chỉ vụ án.

Năm bị cáo còn lại sau đó cũng hoàn tất đơn kháng cáo, cùng có nội dung kêu oan, gửi đến TAND tỉnh Long An để nghị phiên phúc thẩm xem xét.

Tinh that Bong Lai anh 2

Đơn kháng cáo của bị cáo Cao Thị Cúc. Ảnh: T.L.

Bị cáo Cao Thị Cúc, chủ nhà đất, nơi có tụ điểm Tịnh thất Bồng Lai, nhờ người khác chấp bút đơn kháng cáo. Bà Cúc cho rằng TAND Đức Hòa xử bà tội danh trên là không đúng vì “việc tổ chức quay phim mà tòa án kết tội là hoàn toàn không đúng sự thật. Tôi là người nội trợ, nấu cơm cho nên tôi không biết sự việc trên”.

Bị cáo Lê Thanh Hoàn Nguyên trong đơn kháng cáo cho rằng hành vi của mình không có tội. Trong khi bị cáo Lê Thanh Nhất Nguyên thì cho rằng phiên tòa sơ thẩm là không công bằng, không chấp nhận bản án.

Bị cáo Lê Thanh Trùng Dương viết trong đơn “tôi không đồng ý với bản án của TAND huyện Đức Hòa… tôi thấy hành vi của mình là không có tội”.

Còn bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên viết trong đơn “các cơ sở giám định để buộc tội tôi là hoàn toàn sai và không đúng quy định pháp luật. Điều oan ức nhất cho tôi là tất cả các video clip mà cho rằng tôi vi phạm là hoàn toàn không phải do tôi làm ra. Tất cả các video clip này là do người khác quay, người khác đăng, tôi hoàn toàn không liên quan cũng như không biết về các clip này”.

Luật sư đề nghị đình chỉ điều tra đối với bị can Lê Thu Vân

Diễn biến mới nhất, nhóm luật sư của nhóm này vừa gửi đơn đến Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đề nghị đình chỉ điều tra bị can, đình chỉ điều tra vụ án đối với bà Lê Thu Vân (65 tuổi).

Hành vi của bà Lê Thu Vân bị xác định là do có lời nói trong sự kiện ngày 12/12/2019 tại Công an huyện Đức Hòa khi nhóm Tịnh thất Bồng Lai kéo đến đây đòi Diễm My. Bà Vân bị cho là đứng trước trụ sở Công an huyện Đức Hòa và có phát ngôn trước đám đông tụ tập là “Công an huyện Đức Hòa bắt cóc người bà con ơi! Công an huyện Đức Hòa bắt cóc con người ta không thả ra nè…”

Tinh that Bong Lai anh 3

Bị can Lê Thu Vân đang mang bệnh hiểm nghèo. Ảnh: T.L.

Khi vào cuộc điều tra, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An ra quyết định khởi tố bị can đối với bà Lê Thu Vân về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Khi đó, bà Vân không có mặt ở nơi cư trú là Tịnh thất Bồng Lai và nơi đăng ký thường trú là quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ, nên cơ quan điều tra chưa bắt tạm giam được, chờ bắt được sẽ xử lý sau.

Đến ngày 1/6, cơ quan điều tra quyết định tách vụ án hình sự liên quan đến bà Lê Thu Vân để xử lý. Cuối tháng 7, bà Vân liên hệ luật sư, nhờ đưa đến Công an phường 15, quận Phú Nhuận để trình diện. Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã có mặt để tiếp nhận.

Sau đó cơ quan điều tra làm thủ tục áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm bà Vân đi khỏi nơi cư trú, cho người ở Tịnh thất Bồng Lai bảo lãnh cho tại ngoại, với lý do sức khỏe bà Vân yếu, đang mang bệnh hiểm nghèo, vừa phẫu thuật xong.

Trong tháng 8, nhóm luật sư của Tịnh thất Bồng Lai đã 2 lần gửi văn bản đến VKSND và Công an tỉnh Long An đề nghị đình chỉ điều tra bị can và đình chỉ điều tra vụ án đối với bà Lê Thu Vân vì bị can mắc bệnh hiểm nghèo. Cơ quan An ninh điều tra đã làm việc, cụ thể là hỏi cung và lập danh chỉ bản đối với bà Lê Thu Vân lần đầu vào ngày 16/8 tại Tịnh thất Bồng Lai. Nhóm luật sư đã cung cấp cho điều tra viên hồ sơ bệnh án của bà Vân để cơ quan điều tra có căn cứ xem xét, giải quyết.

TAND huyện Đức Hòa cáo buộc nhóm người sống ở Tịnh thất Bồng Lai do ông Lê Tùng Vân cầm đầu, chỉ đạo đã đăng tải các bài viết, clip trên mạng xã hội Facebook và YouTube, chứa đựng những thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của cơ quan Công an huyện Đức Hòa, xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của ông Trần Ngọc Thảo (tức Thượng tọa Thích Nhật Từ)…

Chứng cứ trong vụ án này là 5 clip đã đăng tải công khai trên mạng xã hội, cụ thể là 2 kênh YouTube mà tòa cho rằng do nhóm người Tịnh thất Bồng Lai lập ra, quản lý và sử dụng.

HĐXX tuyên phạt Lê Tùng Vân 5 năm tù, tính từ khi bị cáo thi hành án. Các bị cáo khác: Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương bị tuyên phạt 4 năm tù. Bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên: 3 năm 6 tháng tù; Cao Thị Cúc: 3 năm tù

HĐXX còn tuyên tịch thu, bổ sung công quỹ vật chứng gồm 3 điện thoại và 2 CPU.

Lý do bà Nguyễn Phương Hằng tiếp tục bị tạm giam

Theo luật sư, sau khi nhận hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra, VKS có quyền quyết định áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế theo quy định pháp luật.

https://vietnamnet.vn/ly-do-khien-6-bi-cao-vu-an-tinh-that-bong-lai-dong-loat-keu-oan-2051728.html

Đàm Đệ/Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm