Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Luyện vào lớp 10 căng thẳng như thi đại học

Số lượng học sinh đăng ký vào các trường THPT công lập không chuyên ở Hà Nội tăng gần 10.000 người. Đây là áp lực rất lớn cho thành phố trong mùa tuyển sinh năm nay.

Luyện thi

Theo số liệu công bố của Sở GD&ĐT Hà Nội, tổng số học sinh đăng ký dự thi là 79.653. Trong khi đó, các trường THPT công lập chỉ có 56.185 chỉ tiêu (chiếm 60-70%). Còn lại, hơn 20.000 học sinh phải học tại các trường dân lập, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung cấp chuyên nghiệp.

Tâm trạng của thí sinh sau bài thi môn Ngữ văn vào lớp 10 Trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội sáng 3/6. (Ảnh: Văn Chung).
Tâm trạng của thí sinh sau bài thi môn Ngữ văn vào lớp 10 Trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội sáng 3/6. Ảnh: VietNamNet.

Một số trường tốp đầu như THPT Kim Liên, THPT Phan Đình Phùng, THPT Yên Hòa, THPT Lê Quý Đôn, tỷ lệ chọi là 1/2,5 - 1/3. Đặc biệt, THPT Chu Văn An tỷ lệ chọi lên đến hơn 1/5. Dự kiến, sự cạnh tranh vào các trường thuộc hàng top của Hà Nội năm nay vẫn sẽ nóng bỏng.

Lãnh đạo ngành GD&ĐT Hà Nội cũng nhận định đây sẽ là áp lực rất lớn cho thành phố trong công tác tuyển sinh. 

Để vào được các trường công lập tốt, tỷ lệ chọi cao là áp lực không nhỏ với nhiều gia đình và học sinh.

Học sinh tên Khôi, lớp 9 trường Marie Curie chia sẻ: “"Việc ôn thi với em cực kỳ vất vả. Hàng tuần, em đi học thêm kín từ sáng đến 21h. Sau đó, em tiếp tục ngồi bàn học đến 24h. Nhiều lúc em mệt mỏi, nhưng bố mẹ động viên do kỳ thi năm nay căng thẳng hơn các năm. Bố mẹ cũng sắp xếp riêng cho em một phòng để học, mua thiết bị chiếu sáng mới và nhiều sách vở cho em ôn luyện”".

Một học sinh khác trường THCS Giáp Bát (Hà Nội) cho biết, em đi học từ 6h sáng đến 21h30 mới về nhà. Nguyễn Văn, học sinh trường THCS Giảng Võ (quận Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ, ngay từ đầu năm lớp 9, gia đình đã tìm nhiều thầy cô tiếng để gửi em theo học. Cả ngày đi học thêm, đến tối về nhà, Văn khá mệt, xin phép bố mẹ đi ngủ sớm.

Văn cũng cho biết, trong lớp của mình có bạn nữ muốn thi vào một số trường THPT chuyên và nguyện vọng 1 vào THPT Thăng Long có điểm đầu vào rất cao. Bạn này đã viết đơn xin nghỉ ốm dài ngày để theo học tại các trung tâm, do thầy cô ở chính các trường chuyên dạy với mong muốn sẽ ôn tập đúng trọng tâm.

Tỉ lệ chọi vào các trường THPT trên địa bàn Hà Nội năm học 2015-2016 là rất cao. Trong ảnh: Thí sinh trong kỳ thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội sáng 3/6. (Ảnh: Văn Chung).
Tỷ lệ chọi vào các trường THPT trên địa bàn Hà Nội năm học 2015-2016 rất cao. Trong ảnh: Thí sinh trong kỳ thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội sáng 3/6. Ảnh: VietNamNet.

K.A, học sinh lớp 9, THCS Chu Văn An (quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, để thi vào các lớp chuyên Anh của THPT chuyên Chu Văn An, THPT chuyên ĐH Sư phạm, từ nhiều tháng nay, em đã theo học các lớp tiếng Anh khác nhau được mở ở hai trường này. Ngoài ra, cậu cũng học thêm từ 4-5 buổi các môn Toán và Văn với lịch học kín mít từ sáng đến tối muộn.

Trước áp lực tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, Sở GD&ĐT cho biết, sẽ nới chỉ tiêu cho các trường thay vì siết chặt xử lý như năm ngoái. Căn cứ vào tình hình thực tế, Sở cho phép một số trường được tăng 5-10% chỉ tiêu.

Vì đặt mục tiêu cao là đỗ vào lớp 10 trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam nên bạn của Kim Anh thậm chí còn miệt mài “"cày”" ở các trung tâm. “"Bạn ấy muốn thi vào lớp chuyên Toán nên một tuần học thêm ít nhất 3 buổi môn này. Ngoài ra, bạn còn học 4-5 ca các môn Văn và Ngoại ngữ"”, – K.A cho biết.

Cũng theo nam sinh này, để ôn luyện đạt hiệu quả, gia đình người bạn của K.A còn mời thêm thầy giáo có chuyên môn đến dạy riêng.

Phụ huynh lo lắng

Phụ huynh Nguyễn Thị Lan có con đang học lớp 9 ở Hoài Đức, Hà Nội chia sẻ, năm nay, con chị đăng ký nguyện vọng chính vào THPT Hoài Đức A. Mặc dù tỷ lệ chọi ở NV1 của trường chỉ hơn 1/1 một chút, nhưng chị vẫn rất lo, vì đầu vào của trường năm nào cũng cao. Năm 2014, điểm trúng tuyển là 49, năm nay có thể lên 51 điểm. Ngoài học thầy cô ở trường, con chị Lan còn thường xuyên bắt xe bus lên ĐH Sư phạm Hà Nội để theo học lớp của thầy cô ở đây mở.

Phụ huynh Thanh Hương, quận Thanh Xuân, Hà Nội, tâm sự, cả tháng nay, vợ chồng chị đứng ngồi không yên vì lo cho con thi vào lớp 10. Chọn sinh con vào năm đẹp Canh Thìn nhưng chị Hương và nhiều phụ huynh khác giờ cứ đến dịp tuyển sinh đầu cấp là thấp thỏm lo lắng vì quá nhiều trẻ sinh cùng năm này. “Sướng chưa thấy đâu mà chỉ thấy vất vả, áp lực cho cả gia đình và con" - chị Hương cho biết.

Con của chị Hương  năm nay đăng ký nguyện vọng 1 vào THPT Yên Hòa, tỷ lệ chọi 1/3. Từ cuối năm lớp 8, chị Hương đã cho con đi học thêm Toán, tiếng Anh ở nhà thầy. Ba tháng cuối cấp, con chị phải học tăng tốc hơn, không chỉ trên lớp mà cả ở nhà. "Bản thân con cũng vô cùng áp lực, sợ thi trượt nên dù mệt vẫn cố gắng theo các lớp học thêm, làm bài ở nhà", chị Hương nói.

Một giáo viên luyện thi tại nhà cho biết, sau kỳ thi thử vào lớp 10 của THPT chuyên Ngoại ngữ (Hà Nội) đầu tháng 5, rất đông phụ huynh tìm đến để đăng ký cho con học. Lớp ôn vào 10 của thầy giáo này bắt đầu từ khá lâu, do tỷ lệ chọi vào trường khá lớn. Cha mẹ càng kỳ vọng vào con, càng lo lắng hơn.

Dù con học tốt, luôn đứng nhất nhì lớp nhưng chú Tuấn, nhà ở Thợ Nhuộm (Hà Nội) có con học THCS Trưng Vương (quận Hoàn Kiếm), đăng ký nguyện vọng vào THPT Việt Đức, cũng cho con học thêm tiếng Anh ở các trung tâm ngoại ngữ, mời thầy cô dạy riêng cho con.

Một phụ huynh khác có con học THCS Thành Công (quận Ba Đình) chia sẻ gần như tối nào cháu gái đang học lớp 9 cũng về nhà trong trạng thái mệt mỏi. “Cháu hết đi học thêm ở trường rồi đi học thêm ở các lớp bên ngoài nên tối về phải ngủ một tiếng sau mới dậy học bài tiếp. 5h30 sáng hôm nay, con lại nhờ bố mẹ gọi dậy học bài”.

http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/241053/luyen-vao-lop-10-cang-thang-nhu-thi-dai-hoc.html

Theo Văn Chung/Báo Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2020 Giáo dục