Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lụy ngoài khơi, cá voi dài 15 m được đưa vào bờ

Một tàu cá đang hành nghề trên biển thì phát hiện cá voi dài 15 m lụy và nổi trên biển. Cá được 3 tàu lai dắt về cảng Phan Thiết.

Sáng 17/4, ba tàu cá của ngư dân TP Phan Thiết (Bình Thuận) đã đưa cá voi (ngư dân thường gọi là cá Ông) lụy (chết) ngoài khơi vào tới cảng Phan Thiết để làm nghi thức an táng theo phong tục địa phương.

Trước đó, vào khoảng 12h ngày 16/4, tàu cá mang số hiệu BTh 97174TS do ông Nguyễn Đức Luân (ngụ TP Phan Thiết) làm chủ tàu đang hành nghề trên biển, cách đất liền hơn 60 hải lý, thì phát hiện cá voi lụy và nổi trên biển.

Sau đó, tàu BTh 97174TS cùng với 2 tàu cá khác đã lai dắt con cá voi về cảng Phan Thiết.

Theo ngư dân, đây là loại cá voi lưng xám, dài 15 m, nặng hơn 4 tấn.

Ngay sau khi cá voi được đưa vào cảng Phan Thiết, ngư dân cùng nhau phủ bạt và dùng lưới sắt cuốn quanh thân nhằm đảm bảo thân cá được nguyên vẹn. Sau đó, con cá được xe cẩu cẩu lên bờ và đưa đến nơi an táng theo phong tục của ngư dân địa phương.

ca voi chet tren bien anh 1

Cá voi được đưa về cảng Phan Thiết (Bình Thuận) trước khi đưa đi an táng theo phong tục ngư dân. Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN.

Theo quan niệm của ngư dân địa phương, cá voi là vị thần linh thiêng thường hay giúp đỡ ngư dân vượt qua hoạn nạn trên biển, do vậy, họ rất tôn sùng và gọi là cá Ông.

Theo tập tục, người nào tìm thấy xác cá ông bị trôi dạt trên biển thì có nhiệm vụ đưa về mai táng và phải để tang như ông bà, cha mẹ, người thân trong gia đình.

Khoảng 3 năm sau khi an táng, cộng đồng ngư dân sẽ làm lễ cải táng đưa xương cốt cá Ông vào lăng vạn để thờ cúng chung.

Tại thành phố Phan Thiết, có nhiều lăng, vạn thờ cá Ông nhưng Vạn Thủy Tú được xem là nơi thờ cúng lớn nhất. Tại đây đang lưu giữ bộ xương cá voi dài 22 m của một cá thể nặng 65 tấn dạt vào bờ biển. Đây được xem là bộ xương cá voi lớn nhất Đông Nam Á hiện nay.

Nạo vét cát suốt 5 năm, cửa biển vẫn bị bồi lấp

Bình Định cho phép doanh nghiệp nạo vét thông luồng kết hợp tận thu cát trong nhiều năm qua nhưng cửa biển Tam Quan vẫn bị bồi lấp.

https://www.vietnamplus.vn/binh-thuan-ca-ong-dai-15m-luy-ngoai-khoi-duoc-dua-vao-bo/706379.vnp

Theo Nguyễn Thanh/VietnamPlus(TTXVN)

Bạn có thể quan tâm

Xã hội