Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng vào các trường quân đội

Thí sinh xét tuyển vào các trường quân đội điều chỉnh nguyện vọng 3 lần nhưng kèm theo những quy định đặc thù.

Thí sinh muốn đăng ký xét tuyển vào hệ quân sự các trường Quân đội phải qua sơ tuyển, đã nộp hồ sơ sơ tuyển về trường đăng ký dự tuyển và được trường thông báo đủ tiêu chuẩn dự tuyển theo quy định của Bộ Quốc phòng.

dieu chinh nguyen vong nganh quan doi anh 1

Thí sinh xét tuyển phải đặt nguyện vọng 1 vào các trường khối ngành quân đội. Ảnh minh họa: LQ.

Thí sinh phải đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào trường đã nộp hồ sơ sơ tuyển. Trong thời gian quy định của Bộ GD&ĐT về điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (từ 29/8 đến 5/9), thí sinh có điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển thì phải điều chỉnh theo đúng nhóm trường theo quy định của Bộ Quốc phòng và vẫn phải đăng ký đó là nguyện vọng 1.

Nhóm 1: 13 trường, gồm các học viện: Hậu cần, Hải quân, Biên phòng, Phòng không - Không quân (hệ Chỉ huy tham mưu) và các trường sĩ quan: Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Đặc công, Pháo binh, Tăng Thiết giáp, Phòng hóa, Thông tin, Công binh.

Nhóm 2: 4 trường, gồm các học viện: Kỹ thuật quân sự, Quân y, Khoa học quân sự, Phòng không-Không quân (hệ Kỹ sư hàng không).

Ở nguyên tắc này, thí sinh đặc biệt lưu ý, chỉ được điều chỉnh trong nhóm trường đã được Bộ Quốc phòng quy định. Không được điều chỉnh ra nhóm trường khác.

Ví dụ, đợt đầu thí sinh đã đăng ký nguyện vọng 1 vào Học viện Hậu cần. Nếu muốn đổi nguyện vọng, thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 đến những trường thuộc nhóm 1 đã được quy định ở trên, tuyệt đối không được điều chỉnh sang các trường nhóm 2.

Ngược lại, với những thí sinh đã đăng ký nguyện vọng 1 ở trường thuộc nhóm 2 thì tuyệt đối không được điều chỉnh sang trường nhóm 1.

Theo quy định, ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển vào ngành Quân sự cơ sở thấp (đào tạo đại học: 15 điểm, đào tạo cao đẳng: 10 điểm). Các thí sinh lưu ý, đối tượng tuyển sinh vào đào tạo cán bộ ngành Quân sự cơ sở là: Chỉ huy trưởng, Phó chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp xã chưa qua đào tạo; Cán bộ chỉ huy, chiến sĩ dân quân tự vệ đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ; Hạ sĩ quan, binh sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam đã hoàn thành nghĩa vụ phục vụ tại ngũ; Sĩ quan dự bị chưa xếp vào các đơn vị dự bị động viên; Cán bộ chỉ huy, chiến sĩ dân quân tự vệ; Cán bộ, đảng viên, đoàn viên thanh niên đang công tác tại cơ sở (xã, phường, thị trấn).

Những thí sinh dự tuyển vào đào tạo ngành Quân sự cơ sở đã làm hồ sơ sơ tuyển nộp về trường Sĩ quan Lục quân 1 và trường Sĩ quan Lục quân 2. Các trường chỉ xét tuyển đối với các thí sinh đã qua sơ tuyển và đủ điều kiện sơ tuyển.

Ngoài ra, các thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng quân sự cần chú ý, nếu không thuộc đối tượng xét tuyển vào đào tạo ngành Quân sự cơ sở và chưa nộp hồ sơ sơ tuyển về trường Sĩ quan Lục quân 1 và trường Sĩ quan Lục quân 2 thì không đăng ký xét tuyển vào ngành này.

Thí sinh bắt đầu thay đổi nguyện vọng, điểm cao vẫn lo trượt

Theo lịch tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, thí sinh sẽ điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển từ 29/8 đến 17h ngày 5/9, mỗi người được thay đổi nguyện vọng trực tuyến 3 lần.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm