Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lưu ý khi cho trẻ nằm phòng điều hòa

Khi cho bé nằm trong phòng điều hòa, bạn nên để nhiệt độ 29-30 độ C, nên có máy phun ẩm hoặc chậu nước để không khí đỡ bị khô.

- Con tôi mới được gần 2 tháng tuổi. Mấy ngày nay vì trời oi bức quá, tôi phải cho cháu trong phòng điều hòa. Có phải vì vậy nên cháu bị nghẹt mũi? Đặng Thị Tuyết (tuyetdang...@gmail.com)

Bác sĩ Vũ Hồng Ngọc tư vấn: 

- Trẻ nghẹt mũi có thể do viêm mũi, vẩy mũi, khô mũi, do dị ứng khi nằm điều hoà. Ngoài ra, các bệnh lý như vẹo vách ngăn, phù nề cuốn mũi... Nếu bé không ho, không khó thở, bú mẹ bình thường, ngủ và chơi ngoan thì bạn cần tra thuốc mũi như nước muối natriclorua 0,9% cho trẻ 2-3 lần/ngày để hạn chế khô mũi.

Luu y khi tre nam dieu hoa anh 1
Trẻ sơ sinh nằm điều hòa không đúng cách rất dễ bị viêm mũi, khô mũi...

Trường hợp bé có khó thở, thở nhanh nông, mỗi lần bắt vú mẹ lại khó thở, không bú được phải nhả vú ra để thở thì đó là biểu hiện của viêm đường hô hấp. Biểu hiện ban đầu thường là ngạt mũi, sau đó có thể sốt, ho... Nếu không phát hiện kịp thời, nhất là trẻ nhỏ thường bị viêm phế quản phổi sau viêm mũi họng.

Đặc biệt khi thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh và ngược lại, cơ thể trẻ nhỏ, người cao tuổi, người bệnh mạn tính, đặc biệt những người có viêm mũi xoang mạn tính rất nhạy cảm nên cũng hay bị ngạt mũi khi trong điều hòa lạnh quá.

Vì vậy, khi cho bé trong phòng điều hoà cần chú ý một số điểm sau: để nhiệt độ 29-30 độ C và nên có máy phun ẩm hoặc chậu nước để không khí trong phòng không bị khô; Không nên bật liên tục cả ngày đêm, khi mát cần mở cửa cho thoáng; vệ sinh điều hoà thường xuyên...

Nếu đã làm như trên mà tình trạng nghẹt mũi của bé không cải thiện hoặc có biểu hiện của viêm đường hô hấp, bạn cần đưa bé đi khám chuyên khoa Tai - Mũi - Họng.


http://suckhoedoisong.vn/luu-y-khi-cho-tre-nam-phong-dieu-hoa-n122198.html

Theo BS. Vũ Hồng Ngọc / Sức Khỏe Đời Sống

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe