Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lưu ý 4 điều này nếu muốn 'chắc suất' đại học khi xét tuyển học bạ

Trong khá nhiều phương thức xét tuyển được các trường đại học áp dụng, bên cạnh xét tuyển điểm thi THPT, xét tuyển học bạ cũng được nhiều thí sinh lựa chọn.

Năm nay có nhiều trường đại học uy tín, đứng “top” về số nguyện vọng (NV) xét tuyển đồng thời áp dụng xét tuyển học bạ. Như ở Đại học Công nghệ TP.HCM (Hutech) - trường đại học dẫn đầu khối ngoài công lập với hơn 45.000 NV xét tuyển khiến tỷ lệ chọi khá cao, có không ít thí sinh chọn xét tuyển học bạ để tăng thêm cơ hội trúng tuyển.

Tuy nhiên, với chỉ tiêu có hạn, số lượng thí sinh xét tuyển càng nhiều thì mức độ cạnh tranh chắc chắn cũng cao hơn. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp thí sinh xét tuyển học bạ “chắc suất” vào đại học.

Nắm vững điều kiện xét tuyển của ngành yêu thích

Để chủ động tối đa cơ hội trúng tuyển, đầu tiên thí sinh cần nắm chắc điều kiện xét tuyển của trường, của ngành học mình lựa chọn. Năm nay, do quy định về điều kiện xét tuyển riêng đối với nhóm ngành sức khỏe, sư phạm... nên thí sinh quan tâm các nhóm ngành này nên tham khảo thật kỹ thông tin, tránh lẫn lộn các điều kiện.

Hutech anh 1
Hutech xét tuyển học bạ ngành dược với những thí sinh đạt học sinh giỏi lớp 12.

Chẳng hạn tại Hutech, phương thức xét tuyển học bạ lớp 12 áp dụng cho 41 ngành đào tạo tại trường, thời gian nhận hồ sơ đợt I đến 30/6. Điểm xét tuyển (là tổng điểm trung bình năm lớp 12 của các môn trong tổ hợp xét tuyển) cần đạt từ 18 điểm trở lên. Tuy nhiên, riêng với ngành dược học, thí sinh xét tuyển cần đạt học sinh giỏi ở lớp 12 mới đủ điều kiện nộp hồ sơ. Thí sinh cần tham khảo kỹ, nắm vững những thông tin này để chủ động chọn ngành xét tuyển phù hợp.

Nộp hồ sơ học bạ sớm, tăng khả năng trúng tuyển

Với những ưu điểm như ổn định về điểm số xét tuyển, đơn giản về hồ sơ thủ tục..., phương thức xét tuyển học bạ lớp 12 ngày càng được thí sinh quan tâm, mức độ cạnh tranh cũng vì vậy tăng lên đáng kể.

Ở các trường đại học lớn có áp dụng phương thức này, số lượng hồ sơ đăng ký đều rất lớn ngay trong các đợt xét tuyển đầu tiên; điểm chuẩn thường thường tăng rất cao vào các đợt xét tuyển tiếp theo (nếu có), đặc biệt với những ngành “hot” như quản trị kinh doanh, quản trị khách sạn, công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật ôtô... Chính vì vậy, với phương thức xét tuyển học bạ, thí sinh nộp hồ sơ càng sớm, khả năng trúng tuyển sẽ càng cao.

Tận dụng tối đa khả năng chọn tổ hợp môn

Xét tuyển học bạ lớp 12 độc lập với xét tuyển NV nên thí sinh dù thi THPT bằng bài thi khoa học xã hội vẫn có thể chọn xét tuyển học bạ bằng các tổ hợp tự nhiên (hoặc ngược lại). Như vậy, thí sinh sẽ có thể linh hoạt hơn về điểm số xét tuyển, đặc biệt nếu các bạn lựa chọn những trường có các tổ hợp môn xét tuyển đa dạng.

Hutech anh 2
Hutech áp dụng 4 tổ hợp cho mỗi ngành nên thí sinh xét tuyển học bạ có thể chọn tổ hợp môn cao điểm nhất mà không bị ảnh hưởng bởi bài thi THPT quốc gia.

Ví dụ, Hutech áp dụng 4 tổ hợp cho mỗi ngành. Thí sinh xét tuyển học bạ vào Hutech có thể chọn tổ hợp môn cao điểm nhất mà không bị ảnh hưởng bởi bài thi THPT quốc gia. Tận dụng tối đa lợi thế này cho phép thí sinh tối ưu điểm xét tuyển, cơ hội trúng tuyển qua đó cũng tăng lên.

Chuẩn bị hồ sơ chu đáo, lưu ý thời gian bổ sung hồ sơ

So với xét tuyển NV, hồ sơ xét tuyển học bạ lớp 12 thường đơn giản hơn. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý chuẩn bị chu đáo những hồ sơ mà trường yêu cầu, đặc biệt là với những giấy tờ photo cần phải công chứng, đóng dấu giáp lai...

Tại Hutech, hồ sơ xét tuyển học bạ gồm phiếu đăng ký xét tuyển (theo mẫu của trường), bản photo công chứng học bạ THPT, bản photo công chứng giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT.

Hutech anh 3
Chuẩn bị hồ sơ chu đáo và nộp về Hutech trước ngày 30/6 để có cơ hội chạm vào ước mơ đại học trước khi biết điểm thi THPT.

Riêng thí sinh là học sinh lớp 12 có thể nộp trước phiếu đăng ký về Hutech (từ ngày 2/5), nộp bản photo công chứng học bạ (trước ngày 30/6), sau đó bổ sung bản photo công chứng giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT. Nhờ hình thức nhận hồ sơ linh hoạt này, thí sinh xét tuyển học bạ có cơ hội chạm vào ước mơ đại học trước khi biết điểm thi THPT; nhưng các bạn cũng cần cần lưu ý thông báo của trường để bổ sung học bạ, bằng tốt nghiệp đúng thời gian quy định.  

Nếu bạn sở hữu kết quả học tập tốt ở lớp 12 thì với 4 lưu ý đơn giản trên đây, bạn có thể tự tin “nắm suất” vào đại học trước khi bước vào kỳ thi THPT sắp tới.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Tuyển sinh 2018 Giáo dục