Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lưu vong 56 năm, sultan cuối cùng của Zanzibar được đoàn tụ gia đình

Vị sultan của quần đảo Zanzibar trên Ấn Độ Dương - bị lật đổ trong cuộc cách mạng năm 1964 và phải trốn sang Anh tị nạn - cuối cùng đã được đoàn tụ với gia đình tại Oman.

Sau hơn nửa thế kỷ sống tại Southsea, Portsmouth (Anh), Jamshid bin Abdullah al-Said sẽ chuyển đến Oman. Đối với người đàn ông 91 tuổi, đó là giấc mơ thành hiện thực.

Dù Vùng Vịnh không phải là quê nhà Zanzibar, vị sultan cuối cùng của quần đảo sẽ được đoàn tụ với gia đình mình sau 56 năm lưu vong, theo Guardian.

Jamshid bin Abdullah al-Said lãnh đạo Zanzibar, quần đảo nhỏ trên Ấn Độ Dương, đến khi bị lật đổ vào năm 1964.

Sultan cuoi cung cua Zanzibar anh 1

Jamshid bin Abdullah al-Said bị lật đổ sau vài tháng cầm quyền tại quần đảo Zanzibar vào năm 1964. Ảnh: Alamy.

Ông kế thừa ngai vàng sau khi phụ vương băng hà vào tháng 7/1963 và chỉ trị vì được vài tháng. Tháng 12/1963, quần đảo cách bờ biển Tanzania chỉ hơn 35 km được Anh trao trả độc lập. Khoảng 1 tháng sau, phiến quân nổi dậy lật đổ chính quyền và thành lập nền cộng hòa.

Abdullah al-Said phải bỏ trốn trên du thuyền khi phiến quân đánh chiếm cung điện. Sau khi Oman từ chối đón nhận, ông lưu vong đến Anh với đoàn tùy tùng 61 người, gồm thân nhân, bạn bè và phụ tá. Khoảng 2 tuần sau, truyền thông tiết lộ ông được yêu cầu chuyển từ khách sạn ở London, gần điện Buckingham, đến một khách sạn nhỏ tại Bayswater, Hyde Park.

Tháng 5/1964, chính phủ Anh cho vị cựu sultan 100.000 bảng. Nhờ số tiền này, ông chuyển đến sống tại Southsea. Ông sống kín tiếng suốt 56 năm qua tại khu nghỉ dưỡng ven biển.

Abdullah al-Said có họ hàng xa với sultan hiện nay của Oman là Haitham bin Tariq al-Said. Ông đã nhiều lần xin đến Vùng Vịnh đoàn tụ cùng họ hàng nhưng bị từ chối vì các lý do an ninh.

Mãi đến cuối tuần trước, vị sultan cuối cùng của Zanzibar mới được đặt chân đến thủ đô Muscat. Chính phủ Oman chấp nhận đề nghị của ông sau khi cân nhắc yếu tố tuổi tác.

"Ông ấy luôn mong muốn dành những ngày cuối đời ở quê hương của tổ tiên", một thành viên gia đình Abdullah al-Said cho biết.

Zanzibar với dân số 1,3 triệu dân hiện là vùng bán tự trị thuộc Tanzania. Phần lớn dân số là người Hồi giáo.

Hai cô gái khai là hoàng thân ‘Đế chế Sunda’, bị giam suốt 13 năm

Hai phụ nữ tự nhận là “thành viên hoàng gia” từ “Đế chế Sunda” ở vùng Tây Java của Indonesia đã bị Cơ quan Di trú Malaysia bắt giữ suốt 13 năm nay trong một vụ kỳ lạ.

Những chiến binh săn đầu người cuối cùng của bộ tộc Ấn Độ

Những chiến binh săn đầu người thế hệ cuối cùng của bộ tộc Konyak xuất hiện sống động qua lăng kính nhiếp ảnh gia Peter Bos. Đằng sau mỗi hình xăm trên cơ thể họ là một câu chuyện.

Vua bộ tộc Nelson Mandela được ân xá sau 4 năm tù

Vị vua của tộc người là xuất thân của cố tổng thống Nam Phi Nelson Mandela được ra tù trước thời hạn hôm 23/12, cùng hơn 14.600 tù nhân khác được "giảm án đặc biệt".

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Thế giới

'Quai vat bien Caspi' hoi sinh hinh anh

'Quái vật biển Caspi' hồi sinh

0 3

Sau hơn 3 thập kỷ nằm gỉ sét, "Quái vật biển Caspi" được hồi sinh để làm điểm tham quan du lịch, cùng với đó là các kế hoạch đưa phương tiện hiệu ứng mặt đất trở lại hoạt động.