Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lưu Cường: 'Tôi không nặng hơn Nam Anh Kiệt đến 10 kg'

Sau chiến thắng trong trận tỷ thí diễn ra hôm 19/7 tại Hà Nội, Lưu Cường lên tiếng phủ nhận việc chênh lệch 10 kg giữa anh và võ sư Nam Anh Kiệt.

"Thật ra, tôi và anh Kiệt không chênh lệch cân nặng nhiều như vậy, chỉ trong khoảng 3 đến 4 kg. Có hơn 100 người theo dõi trận đấu đó, lúc đầu mọi người đều nghĩ anh Kiệt nhẹ hơn tôi. Nhưng đến khi gặp, một số người cho rằng anh Kiệt nặng hơn tôi. Nhìn vào hình ảnh có thể thấy được điều đó", Lưu Cường chia sẻ với Zing.

Trận đấu giữa võ sư Nam Anh Kiệt và Lưu Cường đánh theo luật của võ tự do và sử dụng găng mỏng hở ngón. Thời gian đánh liên tiếp 15 phút cho đến khi có người bị knock-out hoặc đầu hàng.

Nam Anh Kiet anh 1

Lưu Cương cho biết chênh lệnh cân nặng với Nam Anh Kiệt khoảng 3 đến 4 kg. Ảnh: NVCC.

Sau thời gian thăm dò đối phương, Lưu Cường chủ động tấn công và khiến Nam Anh Kiệt bị chảy máu ở mắt. Đến phút thứ 6, Lưu Cường quét trụ khiến võ sư Anh Kiệt ngã ra sàn. Ông gặp chấn thương ở tay khi tiếp đất và không thể tiếp tục thi đấu. Lưu Cường giành chiến thắng knock-out.

Theo như chia sẻ của võ sư Nam Anh Kiệt với Zing, Lưu Cường nặng hơn ông 10 kg và nhỏ hơn 13 tuổi. Việc chênh lệch về trọng lượng dẫn đến thiếu công bằng trong trận đấu.

Trên thực tế, các hạng cân của những trận đấu đối kháng trên thế giới như kick-boxing, Muay Thái, tán thủ..., đều chỉ hơn kém nhau tối đa 3 kg. Tuy nhiên, Lưu Cường lên tiếng phủ nhận về sự chênh lệch này.

Năm 2019, Lưu Cường cũng có trận tỷ thí với võ sư Pierre Francois Flores. Vấn đề chênh lệch trọng lượng ở trận đấu này nhận nhiều chỉ trích từ giới võ thuật. Võ sư người Canada được cho là nặng 90 kg ở thời điểm đó, trong khi Lưu Cường nặng 75 kg.

Khi được hỏi tại sao đồng ý so tài với đối thủ khi chênh lệch như vậy, Lưu Cường cho biết: "Tôi không gặp Flores trước khi đấu, bên Flores chỉ cho đại diện gặp mặt. Tôi không biết trước Flores nặng hơn mình 15 kg".

Nam Anh Kiet anh 2

Flores (trái) được cho nặng hơn Lưu Cường 15 kg ở trận tỷ thí năm 2019. Ảnh: FBNV.

Sau khi xem quan trận đấu, võ sư Nguyễn Duy Hùng, Phó chủ tịch Liên đoàn Quyền anh Việt Nam chia sẻ với Zing: "Mang danh võ sư mà lại hành xử như vậy thì không thể chấp nhận. Tôi đã theo dõi đoạn video ghi lại cảnh các võ sư, võ sĩ giao đấu, và nhận thấy họ dường như không mang bảo hộ để bảo vệ an toàn. Điều này rất nguy hiểm. Tôi kịch liệt phản đối hành động giải quyết mâu thuẫn bằng các trận 'đấu chui' ".

Trận tỷ thí giữa Lưu Cường và Nam Anh Kiệt diễn ra không có găng tay hay bảo hộ. Điều này càng nhận nhiều chỉ trích khi không đảm bảo sự an toàn và chuyên nghiệp của một trận đấu.

Giải thích về việc này, Lưu Cường nói: "Ban đầu tôi có yêu cầu bảo hộ đầy đủ, nhưng bên anh Kiệt yêu cầu đánh theo luật như vậy. Tôi nghĩ trận đấu có trọng tài, cả hai là người luyện võ nên sẽ biết điểm dừng".

Trước đó, vào sáng 18/7, võ sư Nam Anh Kiệt bay ra Hà Nội. Đại diện 2 bên tiến hành gặp mặt thảo luận để thống nhất, trên tinh thần học hỏi, không khí buổi giao lưu vui vẻ.

Nam Anh Kiệt và Lưu Cường có nhiều màn đấu khẩu trên mạng xã hội, trước khi quyết định so tài.

2 lần Lưu Cường gây xôn xao làng võ Việt Lưu Cường có 2 lần gây xôn xao làng võ Việt khi giao đấu với Flores và Nam Anh Kiệt. Ngày 19/7, anh giành chiến thắng trước Nam Anh Kiệt sau đòn đá quét trụ.

Võ sư Nam Anh Kiệt: 'Tôi nhận được bài học cay đắng nhất trong đời'

Võ sư phái Vịnh Xuân Nam Anh thừa nhận cuộc đọ sức với Lưu Cường là cơ hội để ông nhìn nhận bản thân một cách sâu sắc hơn.

Màn tỉ thí Nam Anh Kiệt - Lưu Cường làm méo mó võ thuật Việt Nam

Thách đấu võ thuật hay tỉ thí giữa các võ sĩ đã tồn tại từ rất lâu trong làng võ Việt Nam. Nhưng gần đây, ý nghĩa của những trận tỉ thí đang bị bóp méo.

Tuệ An

Bạn có thể quan tâm

Võ thuật Thể thao